บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
564
2 นาที
4 พฤศจิกายน 2565
ซื้อแฟรนไชส์อย่างไร ให้รวยเหมือนเป็นแฟรนไชส์ซอร์
 

หลายคนอาจมองว่าการซื้อแฟรนไชส์ หรือการเป็นแฟรนไชส์ซี ไม่สามารถทำให้ร่ำรวยเหมือนกับการทำธุรกิจเอง เพราะในแต่ละเดือนต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะต้องแบ่งให้กับเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็นค่า Royalty Fee, Marketing Fee และอื่นๆ เรียกได้ว่ามีรายได้มากก็จ่ายมาก แต่รู้หรือไม่ว่าการเป็นแฟรนไชส์ซีในยุคนี้สามารถร่ำรวยเป็นเศรษฐีได้ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวทางมานำเสนอให้ทราบครับ
 
1.เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยม
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมอาจจะเป็นแบรนด์แฟรนไชส์เกิดใหม่หรือเป็นแบรนด์เก่าแก่ในตลาด สินค้าและบริการได้รับความนิยมและตอบโจทย์ผู้บริโภค สินค้าและบริการมีการซื้อซ้ำ หรือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต ผู้คนต้องกินต้องใช้ ไม่เป็นธุรกิจกระแสในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ธุรกิจอยู่ในกลุ่มที่มีการแข่งขันกันน้อยในตลาด หรือถ้ามีการแข่งขันหรือผู้เล่นในตลาดหลายๆ แบรนด์ ควรเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ที่เป็นผู้นำของตลาดประเภทนั้น 
 
2.ซื้อแฟรนไชส์ Business Format Franchise
 

Business Format Franchise เป็นรูปแบบธุรกิจที่แฟรนไชส์ซอร์จะกำหนดระบบของการดำเนินธุรกิจให้ใช้เหมือนกันทั่วโลก ทั้งสินค้า เครื่องหมายการค้า วิธีบริหารระบบการเงิน ระบบงานต่างๆ รวมทั้งแผนการตลาด โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซี จะได้รับสิทธิ์ในการให้บริการ หรือ ทำการผลิตสินค้าที่มีสูตรหรือส่วนประกอบเฉพาะ หรือ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้รูปแบบและเครื่องหมายทางการค้าของแฟรนไชส์ซอร์ 
 
โดยแฟรนไชส์ซอร์จะมีการถ่ายทอดระบบ และวิธีการดำเนินธุรกิจที่สำเร็จมาแล้ว เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน ให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ปฏิบัติตามให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน ที่แฟรนไชส์ซอร์เป็นผู้กำหนด เพื่อรักษาภาพลักษณ์และศักยภาพในการแข่งขันทางการตลาดของแฟรนไชส์ซอร์ ซึ่งการซื้อแฟรนไชส์แบบนี้จะง่ายต่อการบริหารงาน สามารถเปิดหลายสาขาได้ 

3.เลือกลงทุน multi-unit franchise
 

มีหลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์ในประเทศไทย ที่ให้สิทธิผู้ซื้อแฟรนไชส์เปิดร้านได้หลายสาขาหรือเป็นผู้ดุแลบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ในแต่ละโซนพื้นที่ อย่างกรณี 7-Eleven มีการให้สิทธิผู้ซื้อแฟรนไชส์ขยายสาขาได้หลายสาขาในโซนต่างจังหวัด อาจจะดุแล 5-6 จังหวัด หรือดูแลในส่วนของแต่ละภาคไปเลย รูปแบบนี้จะทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์รวยเร็ว โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจจะใช้แนวทางการนำเงินที่ได้กำไรจากการเปิดร้านสาขาแรก ไปซื้อและขยายแฟรนไชส์สาขาที่ 2 หลังจากนั้นก็ทำเช่นเดิมนำกำไรจากร้านที่เปิดไปแล้ว มาลงทุนซ้ำๆ เพื่อขยายสาขาแฟรนไชส์ต่อไปเรื่อยๆ
 
4.ซื้อแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์
 

หากคุณซื้อแฟรนไชส์หลายสาขาและประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์อื่นๆ ให้ความสนใจในตัวคุณ อยากได้คุณมาเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารแบรนด์แฟรนไชส์ของพวกเขาในพื้นที่ของคุณ ซึ่งนั่นความว่า คุณสามารถสร้างความร่ำรวยด้วยการซื้อแฟรนไชส์แบรนด์อื่นๆ เพื่อกระจายพอร์ตการลงทุน เช่น เดิมคุณบริหารแบรนด์ร้านแฟรนไชส์อาหารอยู่แล้ว หากต้องการกระจายพอร์ตการลงทุนก็สามารถไปซื้อแฟรนไชส์เครื่องดื่มเพิ่มกำไรได้
 
นั่นคือ 4 วิธีสร้างความร่ำรวยให้กับผู้ที่เป็นแฟรนไชส์ซี 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยม
  2. ซื้อแฟรนไชส์ Business Format Franchise 
  3. เลือกลงทุน multi-unit franchise
  4. ซื้อแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์
ปัจจุบันเจ้าของธุรกิจนิยมขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์มากขึ้น เพราะสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการขยายกิจการ เพราะเงินลงทุนส่วนหนึ่งเป็นของผู้ซื้อแฟรนไชส์ แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจที่จะขยายกิจการแบบแฟรนไชส์ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ เจ้าของธุรกิจต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ มากมาย เพื่..
5months ago   788  3 นาที
เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังอยากขยายสาขาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างรวดเร็ว ด้วยการรับสมัครทีมงานหรือพนักงานขายมาช่วยในการขายแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้ว่าจะ คิดค่าคอมมิชชั่น ให้กับพนักงานขายอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranch..
6months ago   760  3 นาที