บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
463
3 นาที
23 พฤศจิกายน 2565
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! กาตาร์

 
กาตาร์เป็นประเทศในทวีปตะวันออกกลางที่รอบล้อมด้วยทะเลทราย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรขนาดเล็กที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรอาระเบีย และแม้ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นทะเลทราย แต่กลับพัฒนาประเทศได้อย่างรวดเร็ว และการที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ทำให้กาตาร์กลายเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกมากขึ้น  
 
ทั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อยากรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้น เราจึงได้รวบรวม  10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! กาตาร์ มาฝากมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปติดตามดูกันได้เลย
 
1.กาตาร์ สมญานาม “ไข่มุกแห่งเอเชีย”
 
ภาพจาก https://bit.ly/3Ep7iGE

ประเทศกาตาร์ มีระบบการปกครองแบบราชาธิปไตย มีเจ้าผู้ครองรัฐ (Emir) เป็นประมุขปกครองรัฐ โดยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 11,437 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเล็กกว่าประเทศไทยมากถึง 44 เท่า เทียบเคียงแล้วก็มีพื้นที่ใกล้เคียงกับจังหวัดเลยในบ้านเรา ถึงแม้กาตาร์จะเป็นประเทศที่เล็กแต่ก็มีการพัฒนาที่รวดเร็วมาก เปลี่ยนพื้นที่จากทะเลทรายจนกลายมาเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในกลุ่มประเทศอาหรับจนได้รับสมญานามว่าเป็นไข่มุกแห่งเอเชีย
 
2.โดฮา เมืองหลวงของกาตาร์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3Az2XQj

กรุงโดฮา (Doha) เป็นเมืองหลวงของกาตาร์และเป็นศูนย์รวมความเจริญของประเทศทุกรูปแบบ มีตึกอาคารที่ใช้เทคโนโลยีในการออกแบบอย่างสวยงาม มีพิพิธภัณฑ์ โรงแรมหรู ร้านอาหาร และแหล่งช็อปปิ้งขึ้นชื่อ อีกทั้งยังมี Hamad International Airport หนึ่งในสนามบินที่ดีที่สุดในโลก รวมถึง Qatar Airways เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกด้วย
 
3.ประเทศที่นับถือศาสนาอย่างเคร่งครัด
 
ภาพจาก https://bit.ly/3U2eWgb

กาตาร์เป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด และมีกฎเกณฑ์ในการแต่งกายที่ค่อนข้างเข้มงวด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวนั้น สามารถแต่งกายได้ตามปกติ โดยจะต้องแต่งกายอย่างสุภาพไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวยังสถานที่ใดก็ตาม โดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวผู้หญิงไม่ต้องคลุมผ้าฮิญาบแบบชาวมุสลิมก็ได้ แต่หากต้องเข้าไปยังศาสนสถาน หรือ มัสยิด ก็ควรต้องใส่เพื่อเป็นการเคารพสถานที่ นอกจากนี้ทุกคนจะต้องถอดรองเท้าทุกครั้งเมื่อเที่ยวชมศาสนสถานด้วยเช่นกัน
 
4.ใช้สกุลเงิน “เรียลกาตาร์” 
 
ภาพจาก https://reut.rs/3OtYCDw

สกุลเงินของกาตาร์คือ เรียลกาตาร์ (Qatari Riyal) หากแปลงเป็นเงินไทย 1 Qatari Riyal ก็จะตกอยู่ประมาณ 9 บาท และที่ควรรู้มากคือค่าครองชีพของกาตาร์นั้นค่อนข้างสูง อาหารแต่ละมื้ออาจต้องจ่ายในราคาหลักพันสำหรับใครที่วางแผนไปท่องเที่ยวแนะนำว่าควรจัดสรรเรื่องค่าใช้จ่ายให้ดี 
 
5.ใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3grnNKs

ประชากรในกาตาร์ส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาอิสลามนิกายสุหนี่ และมีการใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ ซึ่งก็สามารถที่จะสื่อสารในภาษาอังกฤษได้ด้วย เพราะประชากรเกือบร้อยละ 80 ในกาตาร์ เป็นแรงงานจากต่างประเทศ เช่นอินเดีย เนปาล ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน บังกลาเทศ ฯลฯ จึงมีการใช้ภาษาอังกฤษอย่างแพร่หลาย
 
6.รายได้หลักของประเทศคือ “ส่งออกน้ำมัน” 
 
ภาพจาก https://bit.ly/3OwOnhL

กาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ต่อหัวซึ่งคาดการณ์โดย IMF ในปี 2021 ว่าสูงถึงเกือบ 2 ล้านบาท ซึ่งมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกและมีรายได้ประชาชาติ (GNI) ต่อหัวสูงที่สุดเป็นอันดับ 6 ทั้งยังเป็นประเทศเศรษฐกิจที่มีรายได้สูง และเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก รวมถึงก๊าซ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์ โดยมีตลาดส่งออกที่สำคัญเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย
 
7.กาตาร์มีผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 3 เท่า
 
ภาพจาก https://reut.rs/3tTReYP

กาตาร์กลับมีสัดส่วนประชากรผู้ชายต่อผู้หญิงสูงถึง 3.15 แปลว่า ทุก ๆ ผู้หญิงจำนวน 100 คน จะมีผู้ชายจำนวน 315 คน ปัจจุบัน กาตาร์มีประชากรรวมประมาณ 3.1 ล้านคน แบ่งเป็นเพศชาย 2.4 ล้านคน เพศหญิง 0.7 ล้านคน และสาเหตุหลัก ๆ ของเรื่องนี้ ก็เป็นเพราะว่า กาตาร์เป็นประเทศที่พึ่งพาแรงงานจากต่างประเทศมาโดยตลอดซึ่งแรงงานส่วนใหญ่ที่เข้าสู่ประเทศกาตาร์ ก็คือ “ผู้ชาย” 
 
8.รายได้ของแรงงานต่างชาติในกาตาร์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3U0dPNY

ร้อยละ 95 คือแรงงานจากต่างชาติ ส่วนใหญ่มาจากประเทศอย่างอินเดีย เนปาล บังคลาเทศ ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ เป็นต้น และดูเหมือนกาตาร์เองก็จูงใจให้แรงงานเข้ามาในประเทศด้วยการไม่เก็บภาษีเงินได้สำหรับบุคคลธรรมดาแปลว่าทำงานได้เท่าไร ก็สามารถส่งเงินกลับบ้านไปได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยรวมไปถึงการที่กาตาร์ผ่านกฎหมายค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 9,000 บาทต่อเดือน สำหรับแรงงานทุกประเทศ โดยไม่จำแนกด้วยว่าคนนั้นจะมีสัญชาติอะไร
 
9.เจ้าของสนามบินที่ดีที่สุดในโลก
 
ภาพจาก https://bit.ly/3tU5HnK

ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (Hamad Internationnal Airport) ตั้งอยู่ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ คว้ารางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2021 เอาชนะแชมป์เก่าอย่างสนามบินชางงีของสิงคโปร์ได้สำเร็จ โดยสนามบินแห่งนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 60 ล้านคนต่อปี และมีพื้นที่ค้าปลีก อาหารและเครื่องดื่ม 11,720 ตารางเมตร สวนเขตร้อนในร่มขนาด 10,000 ตารางเมตร  สวนน้ำ 268 ตารางเมตร รวมทั้งสปาและฟิตเนสอย่างครบวงจรและเป็นสนามบินที่ได้รับการจัดอันดับความปลอดภัยของสนามบิน Covid-19 ระดับ 5 ดาวอีกด้วย
 
10.อาหารพื้นเมืองที่ต้องลองกินสักครั้ง
 
ภาพจาก https://bit.ly/2QsAovg

ถ้าได้ไปกาตาร์ต้องไม่ลืมอาหารพื้นเมืองที่ส่วนผสมหลักจะเป็น ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องเทศต่างๆเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของกาตาร์จะนับถือศาสนาอิสลาม จึงทำให้เนื้อสัตว์หลักๆ ที่ใช้จะเป็นเนื้อแกะ และไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศชนิดต่างๆ ในส่วนของผลไม้และของหวานจะเน้นไปที่การใช้อินทผลัมเป็นส่วนผสม เมนูน่าสนใจเช่น Kabsah (กับซะฮ์) อาหารประเภทข้าวหมก , Hummus (ฮัมมูส) เป็นเมนูเครื่องจิ้มของตะวันออกกลาง หรือจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง abbouleh (ทาบูเล่) เป็นต้น
 
และอย่างที่ทราบว่ากาตาร์เคร่งครัดในเรื่องศาสนามากดังนั้นจึงมีข้อกำหนดหลายอย่างที่ต้องรู้ เช่น นักท่องเที่ยวผู้หญิงต้องสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดห้ามสวมเสื้อผ้ารัดรูปหรือโชว์ให้เห็นร่องอกเด็ดขาด รวมถึงข้อห้ามในเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ต่างๆ และค่าปรับสำหรับสำหรับการทิ้งขยะไม่ถูกที่ถูกทางนั้นสูงถึง 2,400 ปอนด์ หรือ ประมาณ 100,000 บาท เป็นต้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter