บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
1.1K
2 นาที
2 ตุลาคม 2561
ลงทุนกับคอนโดแบบไหน โตไวกว่าที่คิด
 
ทิศทางการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2561 คาดการณ์ว่าโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10% ในตลาดคอนโดมีพื้นที่รวมประมาณ 5.73 แสนหน่วย ราคาการซื้อขายที่คนสนใจมากที่สุดอยู่ประมาณ 1.5-3 ล้านบาท โดยปัจจุบันมีการเติบโตไปยังเขตชานเมืองมากขึ้นให้สอดคล้องกับแนวรถไฟฟ้าที่เกิดใหม่อีกหลายแห่ง  อย่างไรก็ดีการลงทุนกับคอนโดถือเป็นการลงทุนทั้งในแบบระยะสั้นและระยะยาว การเก็งกำไรคือคาดหวังผลตอบแทนรายปีและจากราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉลี่ยกำไรจากการปล่อยเช่าจะอยู่ประมาณ 4-5% และผลกำไรจากการขายอยู่ประมาณ 10% 

ภาพจาก pixabay.com/photo-2414328

www.ThaiFranchiseCenter.com
มองว่าคนที่สนใจลงทุนกับคอนโด ปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้นเพราะมีหลากหลายธุรกิจที่คอยชี้แนะชี้นำ และช่วยเหลือให้เราลงทุนได้คอนโด ถือเป็นการใช้เงินต่อเงินที่หลายคนสนใจด้วยเชื่อว่าทำให้มีรายได้แบบที่ไม่ต้องเหนื่อยแต่อย่างไรก็ดีทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นเราควรคิดสักนิดและมีเทคนิคสักหน่อยในการเลือกลงทุนกับคอนโดเพื่อจะได้มีรายได้อย่างที่หวังและได้กำไรอย่างที่ใจคิด
 
1. เรื่องทำเลยังไงก็ต้องมาก่อน
 
คอนโดแบบไหนยังไม่พูดถึงแต่พูดถึงทำเลก่อนอันดับแรกเพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่ชี้เป็นชี้ตายให้การลงทุนได้เลย สิ่งที่เราต้องดูเกี่ยวกับทำเลมี 3 ส่วนหลักๆ คือ 
  • การเดินทางสะดวกสบาย ความเป็นคนเมืองย่อมไม่อยากเจอปัญหารถติด เป็นเหตุผลว่าทำไมคอนโดส่วนใหญ่จึงนิยมทำเลติดสถานีรถไฟฟ้า คอนโดใดก็ตามที่แม้จะสวยงามแต่หากการเดินทางไม่สะดวกคนมักไม่นิยมซื้อเพราะสิ่งแรกที่คนซื้อหรือเช่าจะดู คือจากจุดที่อยู่สามารถต่อไปยังที่ทำงาน โรงเรียน หรือสถานที่อื่นๆ ได้เร็วแค่ไหน
  • การเติบโตของพื้นที่โดยรอบ เมื่อการเดินทางสะดวกสิ่งต่อมาคือดูทำเลโดยรอบ ลูกค้าที่จะซื้อหรือเช่าจะสังเกตพื้นที่ว่ามีความเจริญแค่ไหน เป็นเหตุผลว่าทำไมในย่านในกลางเมืองคนถึงกล้าสู้ราคาคอนโดเพราะอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา  มหาวิทยาลัย  คอนโดใดๆก็ตามที่อยูใจกลางความเจริญยังไงก็ขายได้ดีมีกำไรแน่นอน
  • ความปลอดภัยสูง การเลือกคอนโดก็เหมือนการเลือกซื้อบ้าน ดังนั้นสิ่งที่ลูกค้าต้องการคือความปลอดภัย อยู่แล้วสบายใจ ไม่ต้องกลัวปัญหาอาชญากรรม น้ำท่วม หรือเสียงดังเกินไป

ภาพจาก goo.gl/images/x7fvxR
 
2. ดูชื่อเสียงเจ้าของโครงการ
 
การลงทุนกับคอนโดก่อนที่เราจะซื้อห้องจากโครงการใด ก็ควรรู้ว่าใครคือเจ้าของโครงการ เรื่องนี้มีผลต่อการตัดสินใจของคนที่จะมาซื้อต่อหรือเช่า หลายคนคุ้นเคยกับบริษัทที่มีชื่อเสียง เมื่อรู้ว่าเป็นโครงการของแบรนด์ที่ตัวเองรู้จัก มักจะมั่นใจและทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และนี่คือเทคนิคการลงทุนที่สำคัญแม้ปัจจุบันแบรนด์อสังหาอื่นๆ ก็มีคุณภาพงานดีไม่แพ้กันแต่คนส่วนใหญ่มักเลือกแบรนด์ที่ตัวเองรู้จักก่อนเสมอ

ภาพจาก goo.gl/images/DWoy8w
 
3. รูปทรงต้องทันสมัย
 
ดีไซน์ของอาคารเป็นตัวหนึ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจ ไม่ว่าใครก็อยากอยู่ในคอนโดที่สวยงามแปลกตา เพราะสามารถเอาไว้โชว์เพื่อน อวดคนรู้จักได้ ดังนั้นเราจะเห็นว่าคอนโดยุคใหม่จึงมีความทันสมัยในเรื่องการออกแบบ แม้ปัจจัยเรื่องดีไซน์จะไม่สำคัญเท่าราคา และทำเล แต่ก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่น้อยเช่นกัน

ภาพจาก pixabay.com/photo-2626957
 
4. สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ
 
การซื้อหรือเช่าคอนโด ลูกค้าย่อมคาดหวังความสะดวกสบาย ยิ่งมีบริการมากเท่าไหร่ การตัดสินใจก็ง่ายขึ้น เราจะเห็นว่าทำไมบางโครงการถึงอัดแน่นไปด้วยบริการมากมาย ทั้งสระว่ายน้ำ  สวนสาธารณะ  ฟิตเนส  สปา ฯลฯ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้คนเช่าหรือซื้อมีความสุขและสามารถใช้ชีวิตในคอนโดได้แบบไม่ต้องออกไปไหนในวันหยุด การลงทุนกับคอนโดที่จะดึงดูดลูกค้าก็ต้องมีออฟชั่นเหล่านี้รวมอยู่ด้วยแม้บางทีจะราคาสูงแต่ความน่าสนใจก็มากกว่าคอนโดที่ไม่มีบริการอะไรเลย

ภาพจาก goo.gl/images/FMJsy5
 
5. พึ่งเอเยนซี่ในการปล่อยเช่าหรือขายต่อ
 
แม้เราจะมั่นใจว่าคอนโดที่เราซื้อไว้มีศักยภาพมากพอในการปล่อยเช่าหรือขายต่อ แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่น ด้วยคอนโดที่เราซื้ออาจไม่ใช่คอนโดแห่งเดียวในย่านนั้น โครงการอื่นที่ใกล้เคียงกันอาจมีขนาดห้องใกล้เคียง สิ่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียง และราคาที่ดีกว่า ดังนั้นก่อนลงทุนเราควรดูข้อมูลคู่แข่งในย่านนั้นว่ามีโครงการในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน หรืออีกวิธีที่แนะนำคือ การพึ่งเอเยนซี่เป็นตัวช่วยในการจัดการปล่อยเช่าหรือขายต่อแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแต่ก็อาจจะง่ายและรวดเร็วกว่า โดยเฉพาะหากคอนโดของเรามีศักยภาพที่ดีพอในการดึงดูดต่างชาติให้มาซื้อขาย

ภาพจาก pixabay.com/photo-345514
 
6. ประเมินราคาเช่าหรือขายให้สัมพันธ์กับกำลังซื้อในย่านนั้น
 
การซื้อคอนโดใดๆ ก็ตามวิธีการที่มักได้ยินมากที่สุดคือเอาค่าเช่ามาผ่อนต่อกับธนาคารเท่ากับว่าเจ้าของห้องไม่จำเป็นต้องส่งรายเดือนด้วยเงินของตัวเอง แต่อย่างไรก็ดีการตั้งราคาค่าเช่านี้ก็ต้องดูว่ามันสูงเกินจริงไปแค่ไหน ซึ่งถ้าเราต้องการส่วนต่างมาเป็นกำไรหรือผ่อนธนาคารต่อก็มักจะต้องตั้งราคาที่สูงกว่าปกติ แต่หากเช็คแล้วว่าในย่านนั้นราคาเช่าโดยส่วนใหญ่ไม่ถึงที่เรากำหนด คนที่จะมาเช่าต่อก็มักจะหาได้ยาก ก่อนซื้อคอนโดและกำหนดราคาก็ควรรู้ความสามารถของราคาเช่าในแต่ละพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลังได้

ภาพจาก goo.gl/images/F35Asu

ปัจจุบันมีคอร์สออนไลน์มากมายที่สอนเราเกี่ยวกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ชอบใช้เงินทำงาน แต่ทั้งนี้เราก็ควรศึกษาวิธีการเหล่านี้ให้เข้าใจ เพราะในโลกของการลงทุนไม่มีอะไรที่เราจะได้มาเปล่าๆ ในโลกของธุรกิจไม่มีคำว่าฟรีและไม่มีอะไรที่ได้มาแบบง่ายๆ แม่ค้ายังต้องเหนื่อยถึงจะได้เงิน นักลงทุนก็ต้องแลกกับความเสี่ยงต่างๆ  คำว่าเสือนอนกินหรือเงินต่อเงิน เป็นเรื่องที่ดีแต่เราก็ควรมีเทคนิคและศึกษาอย่างช่ำชองไม่ใช่ฟังปุ๊บเชื่อปั๊บแบบตัวเองก็ยังไม่มีความรู้อะไร จากรายได้ที่คิดว่าจะมีอาจกลายเป็นแมงเม่าบินเข้ากองไฟไม่รู้ตัวก็ได้
 

SMEs Tips
 
1. เรื่องทำเลยังไงก็ต้องมาก่อน
2. ดูชื่อเสียงเจ้าของโครงการ
3. รูปทรงต้องทันสมัย
4. สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ
5. พึ่งเอเยนซี่ในการปล่อยเช่าหรือขายต่อ
6. ประเมินราคาเช่าหรือขายให้สัมพันธ์กับกำลังซื้อในย่านนั้น
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S