บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.0K
2 นาที
22 เมษายน 2563
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! พนมเทียน
 

ปิดตำนาน “พนมเทียน” ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2540 เจ้าของนามปากกา “พนมเทียน” ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 21 เม.ย. 2563 ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี นับเป็นการสูญเสียนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ของไทย
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน “พนมเทียน” 
 
1.พนมเทียนเกิดวันที่ 23 พ.ย. 2474 
 

ภาพจาก bit.ly/2Vq6vQH

“ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ” เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 เป็นนักเขียนนวนิยายและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2540 เจ้าของนามปากกา พนมเทียน ผู้แต่ง เพชรพระอุมา นวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และ นับว่าเป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลก
 
2.พนมเทียนเกิดที่จังหวัดปัตตานี 
 
ฉัตรชัย หรือ พนมเทียน เกิดที่จังหวัดปัตตานี เป็นบุตรคนสุดท้องของขุนวิเศษสุวรรณภูมิ กับ นางสะอาด รัตนกุล เริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรก ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เรื่อง “เห่าดง” ลงในสมุดอ่านกันเล่น เมื่อ พ.ศ. 2484 นอกจากเขียนนวนิยายแล้ว ฉัตรชัยยังเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความเกี่ยวกับอาวุธปืน ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารบางฉบับด้วย โดยใช้ชื่อจริง และ นามปากกา “ก้อง สุรกานต์”
 
3.เพชรพระอุมาใช้เวลาตีพิมพ์ตั้งแต่ต้นจนจบ 25 ปี 7 เดือน 
 

ภาพจาก bit.ly/2Vq6vQH

นับแต่วันแรกที่นวนิยายผจญภัย เรื่อง “เพชรพระอุมา” ของ ”พนมเทียน” ได้รับการตีพิมพ์ในปลายปี พ.ศ. 2507 จนถึงวันสุดท้ายที่นวนิยายจบลงอย่างสมบูรณ์ในต้นปี พ.ศ. 2533 กินเวลา 25 ปี 7 เดือน
 
4.พนมเทียนเขียนเพชรพระอุมามีความยาวที่สุดในโลก 48 เล่ม 
 
ปัจจุบันชื่อของ “พนมเทียน”  ซึ่งเป็นนามปากกา ของคุณ “ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ”  ยังเป็นที่จดจำของผู้คน ซึ่งยกให้ “เพชรพระอุมา” เป็นนวนิยายแนวผจญภัยที่มีผู้ติดตามยาวนานที่สุด รวมถึงมีความยาวที่สุดในโลกด้วย เนื่องจากเมื่อตีพิมพ์เป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก เนื้อหาของ “เพชรพระอุมา” ทั้งหมด จะรวมได้ถึง 48 เล่ม
 
5.พนมเทียนเขียนนวนิยายหลายเรื่องนอกเหนือเพชรพระอุมา
 

ภาพจาก bit.ly/2Vq6vQH

“พนมเทียน” เป็นนักเขียนผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย เขาได้รับยกย่องเป็น “ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2540” และนอกจาก “เพชรพระอุมา” แล้ว เขายังได้เขียนนวนิยายที่โด่งดังไม่แพ้กันอีกหลายเรื่อง 
 
เช่น จุฬาตรีคูณ, ศิวาราตรี และ กัลปังหา แนวนิยายรัก เรื่องชุด ละอองดาว, สกาวเดือน, รัศมีแข เรื่อง แววมยุรา, รัตติกัลยา, รัตติกาลยอดรัก แนวสืบสวนอาชญากรรม ชุด เล็บครุฑ, ทูตนรก, ล่ามัจจุราช, ล่าพระกาฬ, มัจจุราชสีรุ้ง, เด็กเสเพล แนวอิงประวัติศาสตร์อินเดีย เป็นต้น
 
6.“พนมเทียน” ยึดหลักการเขียนนวนิยาย นึกถึงคนอ่าน 
 
หลักการเขียนง่ายๆ ตามสไตล์ “พนมเทียน” ที่สามารถครองใจคนอ่านทุกเพศทุกวัยมาเป็นเวลานานอีกด้วย โดย “พนมเทียน” ย้ำว่า พื้นฐานง่ายๆ ของการเขียนนวนิยายทุกเรื่อง คือ คำนึงถึง “ผู้อ่าน” นักเขียนต้องคิดก่อนว่าผู้อ่านจะได้รับความสนุก ถ้าคิดว่าเขียนแล้วผู้อ่านไม่สนุกก็ไม่ต้องเขียน
 
7.พนมเทียน คือ อัจฉริยะผู้สร้างนิยายตำนานแห่งพงไพร
 

ภาพจาก bit.ly/2Vq6vQH

“เพชรพระอุมา” เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ “พนมเทียน” อาศัยข้อมูลจากประสบการณ์เช่นกัน เนื่องจากเขาเป็นนักสำรวจป่าตัวยงตั้งแต่เด็ก ทำให้มีโอกาสพบเจอเรื่องน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผจญภัย วิชาความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับป่า แม้แต่นิสัยใจคอของสัตว์แต่ละประเภท เรื่องราวเหล่านั้น มีทั้งที่เป็นประสบการณ์ตรง และการดัดแปลงเรื่องเล่าของพรานป่า ตลอดจนเรื่องเล่าประจำท้องถิ่นต่างๆ แล้วนำมาแต่งเติมเพิ่มสีสัน ผ่านการบรรยายรายละเอียดให้มีอรรถรสมากขึ้น สนุกยิ่งขึ้นและเข้าใจง่ายขึ้น
 
8.เพชรพระอุมามีเค้าโครงคล้ายคลึง King Solomon’s Mine
 
ใน พ.ศ. 2507 พนมเทียนก็ได้เริ่มนิยายที่กลายเป็นตำนานของวรรณกรรมไทย เพชรพระอุมา โดยแม้ว่าเค้าโครงเรื่องหลักจะคล้ายคลึงกับนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine หรือ สมบัติพระศุลี ของ เซอร์ เฮนรี ไรเดอร์ แฮกการ์ด เป็นอย่างมาก แต่ด้วยเอกลักษณ์ของตัวละครที่พนมเทียนได้นำมาปรับให้เข้าอย่างไทย ทั้งจอมพราน รพินทร์ ไพรวัลย์ คุณหญิงดาริน วราฤทธิ์ คุณชายเชษฐา วราฤทธิ์ พันตรี ไชยยันต์ อนันตรัย คณะลูกหาบแห่งหนองน้ำแห้ง และพรานกะเหรี่ยงหนุ่มแงซาย
 
9.เพชรพระอุมาทำให้นักอ่านยืนรอคิวหน้าแป้นพิมพ์ 
 

ภาพจาก FB: เรารักพนมเทียน

ในยุคที่เพชรพระอุมาติดสัญญาตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ผ่านฟ้าพิทยา และมีโฆษณาในหนังสือพิมพ์ว่าเล่มใหม่จะออก ถึงขั้นกับมีนักอ่านมายืนรอคิวหน้าแท่นพิมพ์ ตั้งแถวรอยาวไปถึงหน้าร้าน เพื่อที่จะได้ซื้อหนังสืออ่านทันทีที่พิมพ์เสร็จ เว็บบอร์ดยอดนิยมอย่าง Pantip หมวดย่อยห้องสมุด มีกลุ่มคลับเพชรพระอุมา (https://pantip.com/club/18) ที่เต็มไปด้วยนักอ่านแฟนพันธุ์แท้ที่อ่านเพชรพระอุมาละเอียดยิบ และตามไปค้นคว้าต่อทั้งเรื่องสัตว์ ป่า และเรื่องปืน ความสนใจเรื่องสัตว์ป่า เรื่องการล่าสัตว์ การผจญไพร และเรื่องปืน กลายเป็นกระแสตามความนิยมของเพชรพระอุมาอยู่ช่วงหนึ่ง
 
10.เพชรพระอุมายังไม่ได้สร้างเป็นละครและภาพยนตร์ 
 

ภาพจาก bit.ly/2VGRmsY

แม้ว่านวนิยาเพชรพระอุมาจะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้อ่าน มีการนำไปศึกษาค้นคว้าในทางวิชาการ เป็นวิทยานิพนธ์มากมายหลายสาขาในหลายมหาวิทยาลัย มีการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้เรื่องเพชรพระอุมา แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่จนถึงทุกวันนี้ เราก็ยังไม่ได้ชมเพชรพระอุมาในรูปแบบภาพยนตร์คนแสดงหรือละคร แต่ภาพจำของจอมพรานและคณะเดินทางแห่งพงไพรก็ยังฉายภาพตามจินตนาการอยู่ไม่รู้ลืม
 
นอกจากนี้ ในชีวิตส่วนตัวของพนมเทียน หรือ “ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ” ท่านยังเป็นผู้ใหญ่ในวงการวรรณกรรมที่เป็นสุภาพบุรุษ เสมอต้นเสมอปลาย มีเมตตาให้แก่นักเขียนและนักศึกษารุ่นหลัง ที่ประสงค์จะศึกษาหาความรู้เสมอ เป็นนักประพันธ์ชั้นครูผู้ยากจะหาใดเสมอเหมือนอย่างแท้จริง
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูล 
เรียกว่ากำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง อย่าง  ฌอน บูรณะหิรัญ ได้ออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นผู้ใหญ่น่ารัก ไม่เหมือนภาพร้ายๆ ออกสื่อ แนะอย่ารีบตัดสินคนเพียงแค่เห็นหรือได้ยิน จนโดนวิจารณ์อย่างหนั..
24months ago   2,613  5 นาที
พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษในวัย 98 ปี ย่าง 99 ปี ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อรุ่งสางของวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ซึ่งประวัติของพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจา..
37months ago   3,762  7 นาที