บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.4K
2 นาที
29 มิถุนายน 2563
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ฌอน บูรณะหิรัญ


 
เรียกว่ากำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง อย่าง  ฌอน บูรณะหิรัญ ได้ออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นผู้ใหญ่น่ารัก ไม่เหมือนภาพร้ายๆ ออกสื่อ แนะอย่ารีบตัดสินคนเพียงแค่เห็นหรือได้ยิน จนโดนวิจารณ์อย่างหนัก และยอดติดตามในเฟซบุ๊กลดลงอย่างฮวบฮาบในชั่วข้ามคืน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ฌอน บูรณะหิรัญ 
 
1. เกิดและเติบโตที่สหรัฐอเมริกา


ภาพจาก bit.ly/31qkWrl

ฌอน บูรณะหิรัญ เกิดเมื่อปี 2534 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เขาเป็นคนไทย แต่เกิดและเติบโตที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา และเรียนจบด้านสาขาจิตวิทยา สหรัฐอเมริกา 
 
2. วัยเด็กเกเรชกต่อยจนเคยเข้าสถานพินิจ


ภาพจาก bit.ly/2BPJqzm
 
ฌอน บูรณะหิรัญ ใช้ชีวิตมัธยมที่อเมริกา (อายุ 14-18 ปี) เจ้าตัวเล่าเรื่องราวลงในช่องยูทูบ ฌอน Podcast #67 ว่า ถูกเพื่อน ๆ บูลลี่ตลอด ทั้งโดนเหยียดเรื่องเชื้อชาติ มีเรื่องต่อยตีประจำ จนถึงขั้นเข้าสถานพินิจ ทำให้ตัดสินใจเรียนชกมวยเพื่อป้องกันตัว จนได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันต่างๆ เข้าสู่วัยรุ่นอายุ 19-20 ปี เป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารไทย เขาบอกว่าเป็นช่วงที่สนุกสนานและเกเร เคยติดยาเสพติดจนต้องดรอปเรียนช่วงหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เปลี่ยนความคิดและตัดสินใจกลับเมืองไทย
 
3. ปี 2554 สร้างช่องยูทูป Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ


ภาพจาก bit.ly/31q1cUJ
 
เมื่ออายุ 22 ปี ฌอนตัดสินใจเรียนและฝึกฝนภาษาไทยอย่างจริงจัง และในปี 2554 เขาก็สร้างช่องยูทูบของตัวเอง ชื่อ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 1.48 ล้านคปี 2560 ฌอนสร้างเพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ เพื่อเสนอแนวคิดและปรัชญาในการใช้ชีวิตผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยการพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จนมีผู้ติดตามมากกว่า 4 ล้านคน (ปัจจุบันเหลือ 3 ล้านคน) 
 
4. มีรายได้จากการขายหลักสูตรไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท


ภาพจาก bit.ly/3gaCOue
 
ส่วน ปี 2563 นี้ สิ่งที่จะมอนิเตอร์ได้จากเฟซบุ๊ค Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ มีเพียง หลักสูตรออนไลน์ youtuber ที่สอนการทำคอนเทนต์และวิธีหาเงินบนยูทูบ ซึ่งเป็นคอร์สออนไลน์เช่นกัน โดยคอร์สนี้ขายในราคา 3,900 บาท (ราคาเต็ม 6,900 บาท) ซึ่งข้อมูลอัพเดทที่สุดเท่าที่ได้มา คือ มีสมาชิกเข้ากลุ่มแล้ว 1,300 ราย ถ้าคูณแบบง่ายๆ ขั้นต่ำสุดที่ 3,900 บาท คูณกับ 1,300 ก็จะเท่ากับว่า ฌอน มีรายได้จากการขายหลักสูตรออนไลน์ youtuber ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท !!
 
5. เริ่มแรกกลุ่มเป้าหมายในการพูดเป็นชาย


ภาพจาก bit.ly/3g8Y8QZ
 
ฌอนมักถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมาของเขา และกลั่นกรองออกมาเป็นคำพูดเชิงสร้างแรงบันดาลใจ สร้างแนวคิดเชิงบวกในการพัฒนาตัวเอง และให้แง่คิดในการใช้ชีวิตในมุมมองของเขา ในทีแรกกลุ่มเป้าหมายในการสื่อสารของเขา ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย จึงใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กว่า “ฌอน สอนชายให้เป็นแมน” ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ ในปัจจุบัน แม้การพพูดของฌอนจะเป็นแนวให้กำลังใจ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แนวคิดของเขาอยู่เนืองๆ นอกจากนี้ฌอนยังเป็นเจ้าของหนังสือ “51 ศาสตราวุธสู่จุดสูงสุดของชีวิต” ในดราม่าครั้งนี้ จึงมีคนออกมาเผาหนังสือของเขาด้วย

6. เรียนภาษาไทยคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ


ภาพจาก Sanook
 
ฌอน ได้เริ่มเรียนภาษาไทยตอนอายุ 22 ปี กับอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่ออายุได้ 23 ปี เขาก็มาประเทศไทยดังตั้งใจ เริ่มต้นเรียนรู้ทุกอย่าง และเป็นนักพูดในที่สุด
 
7. เปิดรับบริจาคดับไฟป่า แต่เอาเงินไปช่วยโรงพยาบาล


ภาพจาก bit.ly/387HbUn
 
กระแสดราม่าเกิดขึ้นเรื่อย เมื่อฌอนเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่เอาเงินไปช่วยโรงพยาบาล มันคือการใช้เงินบริจาคผิดจุดประสงค์ ไม่มีเงินตรงไหนไปถึงคนดับไฟป่าเลย และตอนบริจาค ฌอนบอกบริจาคหน้ากากไป 30,000 ชิ้น แต่ในใบเสร็จมีแค่ 8,000 หน้ากากอีก 22,000 หายไปไหน และฌอนจะเอาเงินบริจาคจากทุกคน มาบริจาคในนามตัวเองแบบนี้ 
 
8. ทำความดีแต่มักถูกมองเป็นการสร้างภาพ

 
ระยะหลังฌอนเจอกระแสดราม่าบ่อย ๆ เช่น เมื่อกรกฎาคม 2562 ฌอนโพสต์เล่าว่าเขาถอดรองเท้าให้ชายไร้บ้านคนหนึ่งซึ่งไม่มีรองเท้า แล้วตัวเองเดินด้วยถุงเท้าไปบนถนน แต่กลับกลายเป็นเรื่องที่ทำให้เขาถูกมองว่าสร้างภาพ และเรื่องนี้ถูกนำมาเป็นมุกล้อเลียนในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง
 
9. เผยแพร่บทกวี “สวนสัตว์โควิด-19”


ภาพจาก bit.ly/38aGWYw
 
ช่วงโควิด-19 ระบาด ฌอนก็เจอดราม่าอีกเมื่อเผยแพร่บทกวีชื่อ “สวนสัตว์โควิด-19” แต่ถูกตีความว่ายกโควิดเป็นฮีโร่ ทั้งที่ทำให้คนล้มตายและอดอยากมากมายทั่วโลก ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ มาอีกดราม่า เมื่อฌอนไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนที่เชียงใหม่ ซึ่งงานนี้มี “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรีไปด้วย และฌอนก็ได้โพสต์คลิปเล่าเรื่องกิจกรรมดังกล่าว
 
10. เพจเฟซบุ๊คคนติดตามจาก 4 ล้านกว่าลดเหลือ 3 ล้านคน


ภาพจาก bit.ly/3ib07WP
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ภายหลังจากที่เกิดกระแสไม่พอใจนักพูดแรงบันดาลใจคนดังนั้น ทำเอาผู้คนแห่เลิกกดถูกใจและเลิกติดตามจำนวนมาก ทำให้ยอดผู้ติดตามแฟนเพจบน Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ จากจำนวนผู้ถูกใจกว่า 4 ล้านคนถูกใจ ล่าสุดเหลือเพียง 3 ล้านคนถูกใจ โดยที่ยังมีการเลิกถูกใจอยู่อย่างต่อเนื่อง
 
ทั้งหมดเป็น 10 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ ฌอน บูรณะหิรัญ ที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังในขณะนี้ จากความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ของตัวเอง เป็นกรณีศึกษาที่คนสาธารณะไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมือง
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล
 
พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษในวัย 98 ปี ย่าง 99 ปี ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อรุ่งสางของวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ซึ่งประวัติของพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจา..
33months ago   3,387  7 นาที
ข่าวการถึงแก่กรรมของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ปรากฎตามสื่อต่างๆ หลายคนอาจนึกถึงคำคำหนึ่งที่ยังคงคุ้นหูมาจนทุกวันนี้ นั่นก็คือคำว่า เชลล์ชวนชิม คนในรุ่น 30-40 อาจจะคุ้นเคยกับคำนี้อยู่พอสมควร และยิ่งอายุมากขึ้นไปกว่านี้ ก็อาจจะยิ่งคุ้นหู และคุ้นตา กับ เชลล์ชวนชิม ในยุคที่โด่งดังถึงขีดสุด จน..
30months ago   1,468  7 นาที