บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.6K
2 นาที
21 ตุลาคม 2563
ปาท่องโก๋การบินไทย VS ชาไข่มุกแอร์เอเชีย 
 

การระบาดโควิด-19 ได้ส่งผลให้ธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจสายการบินอย่าง “การบินไทย” และ “แอร์เอเชีย” ต่างต้องพยายามสร้างโมเดลธุรกิจใหม่พยุงกิจการให้เดินหน้าต่อไปได้ นั่นก็คือ การบินไทยขาย “ปาท่องโก๋” ส่วนแอร์เอเชียขาย “ชาไข่มุก” แล้วโมเดลธุรกิจใหม่ของการบินไทยและแอร์เอเชีย เหมือนหรือต่างกันอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบครับ  
 
วิกฤตโควิด-19 ทำให้หลายคนในกรุงเทพฯ ได้ลิ้มลองรสชาติปาท่องโก๋การบินไทย แม้จะไม่ได้นั่งเครื่องบินชั้น Business ที่เดิมมีบริการเสิร์ฟเฉพาะบนเครื่องบินเท่านั้น แต่พอเกิดโควิด-19 ได้ทุบธุรกิจการบินไทยพังพินาศ จนถึงขั้นต้องเข้าแผนฟื้นฟูกิจการอยู่ในขณะนี้ ทำให้ครัวการบินไทยต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด สร้างโมเดลธุรกิจใหม่ เปิดขายปาท่องโก๋การบินไทยภาคพื้นดิน  
 
ปาท่องโก๋การบินไทยมีจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 5 สาขา ได้แก่
 
ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH
  1. ร้านพัฟแอนด์พาย สาขา ตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จำหน่ายทุกวัน ศุกร์ เสาร์ และ อาทิตย์ ที่บริเวณตลาดน้ำ เวลา 6.30 -9.30 น หรือจนกว่าจะหมด
  2. ร้านพัฟแอนด์พาย สาขา สำนักงานใหญ่ การบินไทย จำหน่าย ทุกวัน จันทร์ พุธ พฤหัส ศุกร์ เวลา 6.30 น – 9.30 น หรือจนกว่าจะหมด
  3. ร้านพัฟแอนด์พาย สาขาอาคารรักคุณเท่าฟ้า (ติดเจ้เล้ง) จำหน่ายทุกวัน เวลา 6.30 -9.30 น หรือ จนกว่าจะหมด
  4. อาคารฝ่ายครัวการบิน ดอนเมือง (ทางเข้าฐานทัพอากาศ) จำหน่ายทุกวัน อังคาร และ พฤหัส เวลา 6.30-9.30 น หรือ จนกว่าจะหมด และ
  5. สาขาสีลม จำหน่าย ทุกวันจันทร์-ศุกร์เวลา 06.30-09.30 น.หรือจนกว่าจะหมด
 
ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH 

ส่วนอีก 2 สาขาเปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ สาขาสำนักงานขายการบินไทยในเมือง ถนนพระปกเกล้า ติดโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ทุกวันจันทร์, พุธ และ ศุกร์ และสาขาถนนสุเทพ ตรงข้ามสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ หรือติดกับธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุเทพ จำหน่ายทุกวันพฤหัสบดี โดยทั้ง 2 แห่งเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 06.00 – 09.00 น.
 
สำหรับปาท่องโก๋การบินไทยที่หลายคนบอกว่ารสชาติอร่อย ไม่ใช่ของใหม่หรือสินค้าใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากการบินไทยเริ่มขายให้แคนทีนพนักงาน และเสิร์ฟบนเครื่องบิน มาตั้งแต่ปี 2506 โดยความพิเศษของปาท่องโก๋การบินไทย พัฒนาสูตรจากเชฟชาวจีน ที่คิดค้นสูตรลับเฉพาะสำหรับการบินไทยที่ประยุกต์มาจากต้นตำรับปาท่องโก๋จากไหหลำ 

ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH 
 
วิธีการทอดแบบ Double Fried หรือ ทอด 2 ครั้ง การทอดครั้งแรก เพื่อให้ตัวแป้งสุก เท่านั้น จากนั้นปล่อยให้เย็น ก่อนขายนำมา ทอดครั้งที่ 2 ด้วยน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อให้ผิวภายนอกกรอบ และยังเป็นการไล่น้ำมัน ตัว ปาท่องโก๋ การบินไทย ผิวนอกจะกรอบ และไม่อมน้ำมันน้อยมาก ของทอดยังไงก็มีน้ำมันบ้าง แต่ปาท่องโก๋การบินไทยจะมีน้อยกว่าทั่วไป 
 
ที่สำคัญเนื้อแป้งของปาท่องโก๋การบินไทยไม่เหมือนปาท่องโก๋ทั่วไป ของการบินไทยเนื้อจะแน่น นุ่ม ฟู เนื่องจากครัวการบินไทยใช้แป้งเค้กเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ใส่สารแอมโมเนีย ตรงนี้คือความแตกต่างจากปาท่องโก๋ทั่วไป 

ภาพจาก www.facebook.com/ThaiCateringTH
 
นอกจากนี้ปาท่องโก๋การบินไทย ยังมีสังขยามันม่วง หรือ สังขยาเจ้าจำปี รสชาติอร่อย ซึ่งการใช้มันม่วงที่สื่อไปยังสีม่วงที่เป็นเอกลักษณ์ของการบินไทยทุกอย่างเข้ากัน โดยตัวสังขยาเข้มข้น หวานน้อย หอมกลิ่นกะทิ และ มันม่วง กินกับปาท่องโก๋เข้ากันที่สุด ขายในราคาชุดละ 50 บาท ประกอบด้วย ปาท่องโก๋ 3 ชิ้น + สังขยามันม่วง 1 กระปุก

โดยคาดว่าการบินไทยจะเปิดขายแฟรนไชส์ปาท่องโก๋อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2564 ซึ่งนอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์มันม่วง ครัวซอง ที่จะสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดสร้างรายได้ให้องค์กรได้เช่นเดียวกัน โดยตั้งเป้าขยาย 500 สาขา  

ภาพจาก www.facebook.com/airasiaThailand/
 
ส่วน “ชานมไข่มุก” ของแอร์เอเชีย ก็ไม่ได้เป็นเมนูใหม่ที่พึ่งคิดค้นในช่วงวิกฤตโควิด-19 แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินแอร์เอเชียเท่านั้น ราคาแก้วละ 75 บาท นับแต่นั้นเป็นต้นมาได้กลายเป็นเมนูที่มีผู้คนแชร์ต่อจำนวนมาก ด้วยรสชาติอร่อย ทำให้คอชานมไข่มุกภาคพื้นดินอยากลิ้มลองรสชาติชาไข่มุกบนฟ้าบ้าง 
 
ด้วยความฮิตอย่างต่อเนื่องของชานมไข่มุก ทำให้แอร์เอเชียเห็นโอกาสในการขยายตลาด ด้วยการเอาอาหารบนฟ้ามาขายบนดิน จึงจับมือ Grab Food จัดส่งเมนูฮิตบนเครื่องบิน “ชานมไข่มุกบุก” และเมนูอื่นๆ รวม 5 เมนู เสิร์ฟความอร่อยถึงมือแม้ไม่ต้องบิน โดยได้เริ่มให้บริการจัดสั่งความอร่อยผ่านแอพพลิเคชั่น Grab Food มาตั้งแต่ 3 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา 
 
ภาพจาก bit.ly/3jqms2d
 
โดยแอร์เอเชียยังเอาพนักงานโหลดของมาเป็นพนักงานส่งชานมไข่มุกอีกด้วย ไม่ต้องใช้เอกชน เพื่อลดต้นทุน ให้พนักงานมีรายได้เสริมด้วย โดยสาขาที่ดอนเมืองจัดส่งในโซนนั้น ส่วนสาขามักกะสันจัดส่งโซนในเมือง ผลปรากฏว่าขายได้ 1,200-1,500 แก้วในแต่ละสาขา แม้ยอดขายจะไม่เท่ากับช่วงที่ขายบนเครื่องบินก็ตาม แต่สามารถเลี้ยงดูแผนกนั้นได้กว่า 200 คน ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าออฟฟิศ และค่าอื่นๆ โดยปัจจุบันยังเปิดขายอยู่ ตอนนี้ก็กำลังทำอยู่ และมีส่งไปหาดใหญ่กับเชียงใหม่ด้วย
 
แอร์เอเชียยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ให้เหมาะกับสถานการณ์ที่ทุกคนต้องอยู่บ้านนานๆ ในช่วงโควิด-19 เช่น การจัดเซ็ตชา 1 ลิตร จับคู่กับเซ็ตไข่มุกและท็อปปิงต่างๆ ที่กระตุ้นยอดขายมากยิ่งขึ้นโดยเริ่มมาตั้งแต่ 8 พฤษภาคม 2563 ซึ่งโดยปกติแล้วชานมไข่มุกแอร์เอเชียสามารถสร้างยอดขายบนเครื่องมากกว่า 40,000 แก้วต่อเดือน
 
ภาพจาก www.facebook.com/airasiaThailand/
 
เห็นได้ว่าในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ แล้วแต่ว่าใครจะหาโอกาสในวิกฤตเจอเท่านั้น เหมือนเช่นการบินไทยแม้จะขายปาท่องโก๋อาหารพื้นๆ แต่ยอดขายสูงเกินคาด เพราะทำสินค้าที่เหมือนในท้องตลาดทั่วไปให้แตกต่าง ดูดี มีระดับ สิ่งสำคัญสำคัญยิ่งกว่า คือปรับตัว และแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญ เพื่อออกจากวิกฤติที่อาจนำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
พูดถึง “ปาท่องโก๋” เชื่อว่าทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี หลายคนถามว่าขายปาท่องโก๋กำไรดีแค่ไหน อันนี้ก็ตอบได้ยากเพราะต้นทุนของปาท่องโก๋มีหลายอย่าง ถ้าเราทำไม่เป็น ไม่ชำนาญ ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้สิ้นเปลืองวัตถุดิบมากขึ้นต้นทุนเราก็จะมากขึ้น ในทางกลับกันถ้าเราฝึกทำจนชำนาญและรู้ว่าวัตถุ..
30months ago   2,837  7 นาที
เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ปาท่องโก๋การบินไทย” เพราะหลังจากเปิดตัวเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2563 เพียง 5 สาขา สามารถทำยอดขายได้เดือนละ 10 ล้านบาท เรียกได้ว่ากระแสตอบรับปาท่องโก๋เมืองไทยดีเกินคาด แม้แต่แมคโดนัลด์ยังฟื้นคืนชีพ “แมคปาท่องโก๋” ให้กลับมาอีกครั้ง ระห..
26months ago   2,845  5 นาที