บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
3.2K
3 นาที
16 ตุลาคม 2563
อยากเริ่มต้นขายปาท่องโก๋ ต้องทำอย่างไรบ้าง


เห็นข่าว “ปาท่องโก๋ การบินไทย” ที่สร้างยอดขายเดือนละเป็นสิบล้าน จุดประกายไฟให้ใครหลายคนอยากหันมาเปิดร้านขายปาท่องโก๋ดูบ้าง ติดปัญหาที่บางคนบอก “ทำไม่เป็น” “ไม่รู้จะเริ่มยังไง” อีกส่วนหนึ่งก็มองว่า ขายดีจริงแต่คู่แข่งเยอะ ต้องขายให้ได้มากๆ ถึงจะได้กำไรเยอะ ซึ่งก็แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคนที่จะสรรหากันมา

แต่สำหรับ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการเปิดร้านขายปาท่องโก๋ไม่ใช่เรื่องยาก มีสเต็ปและขั้นตอนที่หากเราปฏิบัติได้ตามนี้ สามารถเปิดร้านได้ทันที
ขั้นตอนคนอยากเปิดร้าน “ขายปาท่องโก๋”
 
1.รู้จักวิธีการทำปาท่องโก๋
 
ภาพจาก bit.ly/3o48eaP

ขั้นตอนแรกก่อนจะไปคิดเรื่องทำเล เรื่องแต่งร้าน เรื่องการตลาด เราต้องเริ่มจากการทำ “ปาท่องโก๋” ให้เป็นก่อน ถ้าเราไม่เคยทำมาก่อนเลย ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามันทำแบบไหนอย่างไร แนะนำให้ไปหาความรู้จาก “ศูนย์ฝึกอาชีพ” หรือ คอร์สเรียนอาชีพที่มีเปิดสอน หรือหากมีคนรู้จักที่เขาทำเป็น เขาเคยเปิดร้าน ก็ให้เขาสอนวิธีการทำ สอนเคล็ดลับการทอด เราจะได้รู้ว่าอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ในการเปิดร้านมีอะไรบ้าง วัตถุดิบสำคัญต้องใช้อะไร มีเทคนิคขั้นตอนแบบไหนเพื่อที่จะได้ฝึกทำให้ชำนาญ
 
2.ฝึกทำจนได้สูตร “ที่ลงตัว”
 
เมื่อรู้ว่าอุปกรณ์คืออะไร วัตถุดิบมีอะไร ขั้นตอนการทำแบบไหน ใช่ว่าจะเปิดร้านได้เลย ขอแนะนำให้ “ลองฝึกทำกินเองดูก่อน” เพราะเชื่อว่าถ้าเป็นมือใหม่ปาท่องโก๋ที่ได้ในตอนแรกจะยังไม่อร่อยลงตัว บางทีก็นิ่มไป แข็งไป ร่วนเกินไป เราต้องคอยปรับสูตรเพื่อให้ “ลงตัว” และจะได้รู้ด้วยว่าถ้าเราใช้วัตถุดิบเท่านี้ จะทำปาท่องโก๋ได้มากแค่ไหน เป็นเรื่องของต้นทุนที่สำคัญในการเปิดร้าน
 
3.มีทำเลที่ดีในการเปิดร้าน
 
เมื่อได้สูตรและฝึกทำจนมั่นใจ ลำดับต่อไปคือ “หาทำเล” สถานที่เหมาะสมคือย่านชุมชน ใกล้โรงงาน สถานที่ท่องเที่ยว โรงเรียน ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านใหญ่พื้นที่ในร้านไม่ต้องเยอะแต่ขอให้เป็นทำเลที่คนพลุกพล่าน หากไปเปิดในบริเวณคนน้อย คนเงียบโอกาสขายของได้จะน้อย ปาท่องโก๋จึงเป็นสินค้าที่เหมาะกับย่านคนพลุกพล่านเท่านั้น
 
4.มีไอเดียในการต่อยอดเพิ่มรายได้
 
ภาพจาก bit.ly/3lRqqlN

การเปิดร้านขายปาท่องโก๋เมื่อทำไปได้สักระยะมีลูกค้าเริ่มติดใจและเริ่มมีรายได้ไม่ควรหยุดอยู่แค่การขายปาท่องโก๋อย่างเดียว ควรเพิ่มเมนูใหม่ๆ เข้าไปเช่นนมสดสังขยา น้ำเต้าหู้กาแฟ ปาท่องโก๋ตัวกลม ตัวแบน แบบเกลียว มีไส้ ซึ่งการเพิ่มสินค้าอาจหมายถึงการเพิ่มต้นทุน แต่ก็เป็นการเพิ่มความน่าสนใจและสร้างยอดขายได้มากขึ้นด้วย
 
5.ใช้การตลาดออนไลน์ให้เกิดประโยชน์
 
คนที่มีหัวการตลาดจะเน้นการทำตลาดออนไลน์ร่วมด้วย การไลฟ์สดขณะขาย การอัดคลิปวิธีการทำปาท่องโก๋ การรีวิวสินค้าในร้าน จะช่วยทำให้คนที่อยู่นอกพื้นที่สนใจร้านปาท่องโก๋ของเรามากขึ้น หากเป็นไปได้เพิ่มบริการส่งแบบDelivery ร่วมด้วยจะทำให้มียอดขายมากขึ้น แต่ก็ต้องมีบุคลากรในร้านมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 
อุปกรณ์สำคัญในการเปิดร้าน

เริ่มต้นจากรูปแบบร้านขนาดเล็กอุปกรณ์ทั่วไปเช่นเตาแก๊สและหัวเร่ง , ช้อนตวง , โต๊ะทำแป้ง , เหยือกตวง , ลูกกลิ้ง ,พายยาง , มีดตัด , ถังน้ำใหญ่พร้อมฝาปิด , ที่ร่อนแป้ง ผ้าสาลู , ถาดอะลูมิเนียม , ถุงพลาสติกคลุมแป้ง , ตะเกียบใหญ่ กระทะทอดขนาดใหญ่ , กระชอนสำหรับช้อนปาท่องโก๋ 
 
นอกจากนี้ยังต้องมีวัตถุดิบที่สำคัญในการเปิดร้านอีกเช่นแป้งสำหรับทำปาท่องโก๋ , ผงฟู , ไข่ไก่ , ยีสต์ , เกลือ , น้ำตาล , แอมโมเนีย , เนยมาการีน , น้ำมันปาล์ม , แป้งว่าว เป็นต้น 

ขั้นตอนการทำ “ปาท่องโก๋” สำหรับคนเริ่มต้น

ภาพจาก bit.ly/3lRqqlN
 1. ร่อนแป้ง + ผงฟู เข้าด้วยกัน ตามสูตรที่เตรียมไว้ เมื่อร่อนหมดแล้ว เทใส่ถัง
 2. ใส่ไข่ + ยีสต์ +แอมโมเนีย + ลงในน้ำ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. นำ น้ำ ค่อยๆ เทลงในแป้งทีละน้อยๆ ใช้มือนวดเบาๆ มือ เหมือนการเคล้า อย่าบีบแป้ง นวดแค่พอแป้งเข้ากัน เนียน อย่านวดนาน ควรนวดไม่เกิน 5 นาที
 4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว พักแป้งไว้ 10 นาที (เพื่อให้เกิดเส้นใยประสานกัน)
 5. นำเนยมาการีนมาตั้งไฟ พอละลาย แล้วเทใส่แป้ง ที่พักไว้ แล้วนวดต่อ เบาๆ มือ อีกไม่เกิน 5 นาทีหรือแค่พอเข้ากัน และเนื้อเนียนดี พักแป้งไว้อีก 10 นาที
 6. เมื่อครบ 10 นาที เปิดฝาออก ทดสอบแป้ง ด้วยการหยิก แล้วดึงแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งไม่ขาดจากกัน แสดงว่า ทำถูกวิธีแล้ว เพราะแป้งที่เราได้ ถูกวิธีจะเกิดเส้นใย และมีความยืดหยุ่น
 7. เมื่อได้แป้งที่มีความยืดหยุ่นแล้ว นำมาเทใส่ถาดสี่เหลี่ยมที่มีความหนา 1 นิ้ว และต่ำจากขอบถาด 1 นิ้ว ( เพื่อให้แป้งได้ขยายตัว) นำพลาสติกมาคลุมแป้งไว้ หรือจะใส่ในถังที่มีฝาปิดก็ได้
 8. จากนั้น หมักไว้ 4 ชั่วโมง หรือแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง หรือวางในลังน้ำแข็งก็ได้
วิธีการทอด


ภาพจาก bit.ly/2FxUKCy
 1. ตั้งกระทะ เปิดไฟอุ่นน้ำมันไว้
 2. ทำความสะอาดโต๊ะแป้งให้สะอาด แล้วโรยด้วยแป้งซับให้ทั่ว
 3. นำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วมาตัดเป็นเส้น ยาว กว้าง 2 นิ้ว
 4. ใช้ลูกกลิ้ง กลิ้งแป้งไปมา จนแป้งมีความหนา 0.5 เซนติเมตร
 5. ซับแป้งให้ทั่วตัวแป้ง แล้วตัดแป้งเป็นชิ้นๆ ขนาด 1×2 นิ้ว จนหมดแถวแป้ง และแป้งจะต้องไม่ติดมือ
 6. เตรียมน้ำเปล่า และไม้เสียบลูกชิ้น แตะน้ำในแก้ว แล้วมาแตะที่กึ่งกลางของแป้ง เพื่อให้แป้งติดกัน ขณะทอด
 7. นำแป้งมาประกบกัน
 8. เมื่อประกบเป็นคู่แล้ว จับปลายแป้งดึงเบาๆ ก่อนที่จะหย่อนลงในน้ำมัน ใช้ตะเกียบพลิกไปมา
 9. ทอดจนแป้งเหลืองได้ที่ ช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันในตะแกรง
ต้นทุน-กำไร จากการขายปาท่องโก๋

ภาพจาก bit.ly/340Zk5G

ถ้าเป็นร้านขนาดเล็กแบบตั้งโต๊ะตัวเดียว งบลงทุนประมาณ 2,000 – 3,000 บาท แต่หากขยับไซต์ร้านให้ใหญ่ขึ้นมีอุปกรณ์มากขึ้น ทำสินค้าขายได้มากขึ้น งบการลงทุนประมาณ 10,000 – 20,000 บาทกำไรในช่วงแรกจะยังเห็นไม่มากนักเพราะคนยังไม่รู้จักร้าน ไม่รู้จักรสชาติ เราต้องทำการตลาดมากในช่วงนี้ ราคาขายปาท่องโก๋โดยส่วนใหญ่ตัวละ (1คู่) 2-3 บาท

น้ำเต้าหู้ถุงละ 5-7 บาท หรือหากเป็นปาท่องโก๋แบบมีไส้ แบบซาลาเปา หรือแบบเกลียว สามารถอัพราคาเพิ่มขึ้นได้อีก รายได้ขึ้นอยู่กับปริมาณการขาย จากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายประจำมีรายได้เฉลี่ย 3,000 – 4,000 บาท/วัน หักลบต้นทุนต่างๆ ในแต่ละวันมีกำไรเฉลี่ยประมาณ 700 – 1,000 ซึ่งก็ไม่ได้เป็นตัวเลขที่ชัดเจนว่าทุกคนจะต้องได้กำไรเท่านี้

หรือมียอดขายเท่านี้ บางร้านอาจมียอดขายมากกว่านี้ กำไรมากกว่านี้ หรือบางร้านอาจขายได้น้อยกว่านี้ กำไรก็น้อยลงไปด้วยขึ้นอยู่กับทำเล วิธีบริหารจัดการร้าน การบริหารต้นทุน และกลยุทธ์การตลาด เป็นสำคัญด้วย
 
อย่างไรก็ดีเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านปาท่องโก๋ของเรากลายเป็นธุรกิจที่ดีต้องมีการวางระบบบริหารจัดการร้านที่ดี มีคุณภาพในเรื่องสินค้า ซึ่งร้านปาท่องโก๋ที่มีระบบชัดเจนอาจพัฒนาขายในระบบแฟรนไชส์เพิ่มเติมได้ จะเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ที่ดีเกินคาด
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/2SILMFw , https://bit.ly/3iTF3Dg , https://bit.ly/33QMgjj 
 
พูดถึง “ปาท่องโก๋” เชื่อว่าทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี หลายคนถามว่าขายปาท่องโก๋กำไรดีแค่ไหน อันนี้ก็ตอบได้ยากเพราะต้นทุนของปาท่องโก๋มีหลายอย่าง ถ้าเราทำไม่เป็น ไม่ชำนาญ ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้สิ้นเปลืองวัตถุดิบมากขึ้นต้นทุนเราก็จะมากขึ้น ในทางกลับกันถ้าเราฝึกทำจนชำนาญและรู้ว่าวัตถุ..
28months ago   2,721  7 นาที
เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ปาท่องโก๋การบินไทย” เพราะหลังจากเปิดตัวเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2563 เพียง 5 สาขา สามารถทำยอดขายได้เดือนละ 10 ล้านบาท เรียกได้ว่ากระแสตอบรับปาท่องโก๋เมืองไทยดีเกินคาด แม้แต่แมคโดนัลด์ยังฟื้นคืนชีพ “แมคปาท่องโก๋” ให้กลับมาอีกครั้ง ระห..
24months ago   2,764  5 นาที