บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    เมนูรถเข็น
6.1K
1 นาที
7 พฤศจิกายน 2559
สูตรและวิธีการทำปาท่องโก๋

 
“ปาท่องโก๋” เป็นชื่อของกินชนิดหนึ่งของจีน ทำด้วยแป้งสาลีตัดเป็นท่อนๆ แล้วจับเป็นคู่ติดกัน เอาไปทอดในน้ำมันให้พอง นิยมกินเป็นอาหารเช้าพร้อมกับโจ๊ก หรือเครื่องดื่มร้อน เช่น น้ำเต้าหู้ กาแฟ โกโก้ หรือช็อกโกแลต
 
ปัจจุบัน สูตรปาท่องโก๋ มีให้หลายสูตรนะครับ ขอแนะนำว่าก่อนทำขายให้ลองทำกินดูก่อน แล้วปรับปรุงสูตร จนได้สูตรที่คุณต้องการ เพราะการขายปาท่องโก๋นั้นจะมีคู่แข่งเต็มไปหมด

ดังนั้น www.ThaiFranchiseCenter.com อยากให้คุณลองหัดทำปาท่องโก๋จากสูตรและวิธีการทำ ที่จะนำเสนอข้างล่างนี้ก่อน ไม่ผิดหวังแน่ครับ แต่สามารถปรับปรุงสูตรได้นะครับ 
 
วัสดุ / อุปกรณ์

รถเข็น ถังแก๊ส กระทะ ถาดอลูมิเนียม กะละมัง
 
สูตรและส่วนผสม 

ส่วนผสมที่ 1
 • น้ำธรรมดา 2 กระป๋องนมข้น
 • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
 • เช่าก่า(แอมโมเนีย)1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือป่น 3 ช้อนชา
 • โซดาไบคาบอเนต  ¼ ช้อนชา
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • น้ำมันพืช ¼  ถ้วยตวง
ส่วนผสมที่ 2
 • แป้งสาลีตราฮก1กิโลกรัม 
 • ยีสต์ ½ ช้อนชา
 • ผงฟู 1½ ช้อนชา
 • พริกไทย  1½  ช้อนชา
วิธีการทำ  
 
นำส่วนผสมที่ 1 ใส่ลงในกะละมัง คนให้ละลาย แล้วร่อนแป้งสาลีตราฮก ลงในกะละมังอีกใบหนึ่ง ใส่ยีสต์ พริกไทย และผงฟู ลงในแป้ง ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงในกะละมังที่ใส่ส่วนผสมที่ 1 นวดประมาณ 15 นาที หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ หลังจากนั้นจึงหมักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ช.ม. 
 
การหมักแป้งจะใส่ถุงพลาสติกหรือกะละมังก็ได้ แต่ต้องหาอะไรปิดเพื่อไม่ให้โดนอากาศ เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้ว เอาแป้งมาวางบนโต๊ะ ตบแป้งให้แผ่ประมาณ 4 นิ้ว เอาพลาสติกคลุม แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางอีกทีหนึ่งเพื่อไม่ให้ถูกอากาศ

การทอด
 
เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันปาล์มโมลาหรือน้ำมันถั่วก็ได้ รอจนน้ำมันร้อน จึงตัดแป้งปาท่องโก๋ที่เตรียมไว้  ตัดกว้างประมาณ 2 นิ้ว  แล้วตบแป้งให้แบนๆ ประมาณ ½ ซ.ม. ตัดเป็นท่อนๆ ประมาณ 2 ซ.ม. ใช้น้ำเปล่าแต้มตรงกลางแป้งเพื่อให้ปาท่องโก๋ติดกัน หย่อนแป้งลงในกระทะในแนวดิ่ง ทอด กลับไป-กลับมาให้เหลือง แล้วจึงตักขึ้น 
 
ข้อแนะนำ 
 
ถ้าเงินลงทุนน้อย อาจไม่ต้องซื้อรถเข็น หรือหาซื้อรถเข็นมือสอง  

คู่มือการลงทุน
เงินลงทุน

ประมาณ 6,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท กระทะใบใหญ่ 250 บาท ถาดอลูมิเนียม 300 บาท)
 
รายได้ 
 
ขึ้นอยู่กับการลงทุนในการซื้อของแต่ละวัน ถ้าลงทุนเกินกว่า 1,000 บาท รายได้ต่ำสุดประมาณ 2,000 บาท/วัน

แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ 

ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป
 
ได้เห็นสูตรและวิธีการทำปาท่องโก๋แล้ว สามารถทำตามขั้นตอนและส่วนผสมได้ไหมครับ ถ้าเป็นมือใหม่ก็ค่อยหัดลองทำ แรกๆ อาจลองทำทานเองที่บ้านก่อน ถ้าชำนาญ จนได้รสชาติอร่อย สวยงาม ก็เข็นรถตั้งกระทะไปขายหน้าบ้านได้เลย 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/zRkI9G หรือ Add LINE id : @thaiseminar 
 
สูตรการทำไก่ทอดกะปิแบบง่ายจะทำทานหรือทำขายก็ได้
74months ago   3,152  2 นาที
“หมูสามชั้นทอด” เมนูที่หลายๆ คนนิยมซื้อหามารับประทาน ไม่ว่าจะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ราดน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นเมนูที่หาซื้อทานง่าย ร้านอาหารตามสั่งก็มีขาย ปรุงแต่งเป็นเมนูกะเพราหมูกรอบ หรือจะเห็นตั้งกระทะทอดขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ถ้าใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน หรืออยากหารายได..
75months ago   4,334  2 นาที