บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    สูตรอาหารเพื่อการค้า
18K
2 นาที
13 ธันวาคม 2560
สูตรและวิธีการทำ ปลาหมึกปิ้ง 


ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปี แต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี

www.ThaiFranchiseCenter.com มีสูตรการทำปลาหมึกปิ้งมาฝากสำหรับคนที่สนใจและอยากทำอาชีพนี้ให้รวยเปรี้ยงปร้าง ยิ่งเริ่มต้นได้ไว ยิ่งมีประสบการณ์มาก โอกาสทำกำไรดี ๆ ก็ไม่ยากเช่นกัน
 
 
ภาพจาก goo.gl/w7m5g4

เทคนิคการทำปลาหมึกก่อนย่าง

ปลาหมึกแม้จะได้ชื่อว่ารสชาติอร่อยเป็นเลิศ แต่คนที่ทำปลาหมึกไม่เป็นก็อาจจะได้ปลาหมึกเค็ม ๆ กินแล้วเหมือนกินเกลือทะเล ดังนั้นก่อนจะเรียนรู้ว่าย่างปลาหมึกแบบไหนให้อร่อยก็ต้องเรียนรู้ก่อนว่าจะทำความสะอาดปลาหมึกอย่างไรก่อนเอาไปขึ้นเตาปิ้งย่าง
 1. เลือกปลาหมึกที่สด โดยเน้นเอาตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ตัวที่ขาว ๆ ซีด บางทีอาจจะอยู่ค้างแผงกับแม่ค้านานเกินไป
 2. การล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม คือ การใช้เค็มตัดเค็ม โดยการเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อ ปลาหมึก 1 กก. ใส่รวมกันในน้ำ 1 ขัน ล้างโดยการตีฟอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง
 3. ให้นำสารส้มมาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำหรือเอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกไม่มีกลิ่นคาว
 4. เอาปูนกินหมาก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน เอาปลาหมึกไปแช่ในน้ำปูนนั้น เวลาย่างจะได้กรอบอร่อย
 5. นำปลาหมึกไปหมักน้ำเปล่า ที่ผสมซีอิ๋วดำกับผงขมิ้น เพื่อทำให้มีสีเหลืองน่ารับประทาน

ภาพจาก goo.gl/djbu39

อุปกรณ์เบื้องต้นสู่การเป็นแม่ค้าปลาหมึกย่าง

อุปกรณ์หลัก ๆ ในการหั่นปลาหมึกก็มีมีด, เขียง, กะละมัง, ตะกร้า ซึ่งไม่ต้องลงทุน เพราะหาได้ในครัว ที่อาจต้องซื้อเพิ่มก็ คือ เตาย่าง, ถาด, ตะแกรง, ไม้เสียบปลาหมึก งบประมาณเบื้องต้นไม่เกิน 1,000 บาท แต่หากเป็นรถเข็นก็อาจจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกนิด แต่ก็มีโอกาสที่จะเปิดตลาดได้ไกลกว่าเดิม
 
เทคนิคการเสียบปลาหมึก

ปลาหมึกมีส่วนที่อร่อยและคนนิยมแตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ หนวด ตัว ไข่ปลาหมึก ซึ่งแต่ละส่วนจะมีราคาการขายที่แตกต่างกัน เทคนิคของแม่ค้าปลาหมึก คือ แยกชิ้นส่วนเหล่านี้ให้ลูกค้าเลือกได้ง่าย โดยเฉพาะไข่ปลาหมึกที่ราคาจะแพงที่สุด ซึ่งในวิธีการล้างก็จำเป็นต้องระวังและเบามือให้มาก เพราะไข่หมึกจะแตกง่าย และก่อนเสียบไข่ปลาหมึกก็ควรแช่ไข่ปลาหมึกในสารส้ม เพื่อทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเสียบปลาหมึก โดยรวมนั้นให้เสียบเนื้อปลาหมึกเข้าไปก่อน 2-3 ชิ้น แล้วค่อยเสียบหนวดปลาหมึกเข้าไป สำหรับไข่ปลาหมึกถ้าเป็นไข่ขนาดใหญ่ให้เสียบประมาณ 3 ลูก/ไม้ ขนาดกลางประมาณ 4 ลูก/ไม้ เป็นต้น ราคาขายของปลาหมึกปิ้งนั้นส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 15-30 บาท
 

ภาพจาก goo.gl/N3V3Nv
 
สูตรเด็ดการทำน้ำจิ้มปลาหมึก

ที่จะทำให้คนติดใจปลาหมึกย่างส่วนหนึ่งก็คือ น้ำจิ้มรสเด็ด โดยส่วนผสมที่สำคัญในการทำน้ำจิ้ม คือ
 1. พริกแดง
 2. กระเทียมไทย
 3. น้ำตาลทราย
 4. เกลือป่น
 5. รากผักชี
 6. น้ำมะนาว 


ภาพจาก goo.gl/3KyK6m

วิธีทำ
 1. ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในเครื่องปั่นให้ละเอียด
 3. นำเกลือ น้ำตาล น้ำมะนาวที่ละลายเป็นเนื้อเดียวกันใน ข้อ 1 ใส่ลงไปและปั่นต่อ
 4. จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การใช้วัตถุดิบที่มากก็จะทำน้ำจิ้มได้คราวละมาก ๆ ซึ่งอายุของน้ำจิ้มสามารถเก็บได้นาน 1 เดือน เมื่อแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ซึ่งสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดนี้ พ่อค้าแม่ค้าจะถือเป็นความลับของการขายที่หลายคนไม่อยากบอกต่อ หรือบางทีก็มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพิ่มเติมเพื่อทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

หากเราคิดจะเป็นแม่ค้าปลาหมึกปิ้งก็ควรหาสูตรน้ำจิ้มที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองให้ได้ ที่สำคัญอย่าลืม! ความแซ่บ ความเผ็ด นั้นคือทีเด็ดที่คนกินจะติดใจและอยากกลับมาซื้อซ้ำอีก

หรือท่านใดสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่น ๆ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise
 


 
 
สูตรการทำไก่ทอดกะปิแบบง่ายจะทำทานหรือทำขายก็ได้
72months ago   3,061  2 นาที
“หมูสามชั้นทอด” เมนูที่หลายๆ คนนิยมซื้อหามารับประทาน ไม่ว่าจะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ราดน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นเมนูที่หาซื้อทานง่าย ร้านอาหารตามสั่งก็มีขาย ปรุงแต่งเป็นเมนูกะเพราหมูกรอบ หรือจะเห็นตั้งกระทะทอดขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ถ้าใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน หรืออยากหารายได..
73months ago   4,259  2 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)