บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารไทย 4 ภาค
4.3K
2 นาที
20 เมษายน 2561
สูตรและวิธีการทำ ข้าวแช่ 


ข้าวแช่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ เป็นอาหารที่ทานเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ ข้าวแช่เริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายตั้งแต่ได้มีการทำถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เรียกว่าข้าวแช่เสวย

ซึ่งข้าวแช่สูตรชาววังนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆ หลักๆคือต้องคัดเลือกพันธุ์ข้าวสารที่ดีที่สุด นำไปซาวล้างถึง 7 ครั้งให้สะอาดบริสุทธิ์ จากนั้นจึงนำมาแช่กับน้ำเย็นลอยดอกไม้ให้มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังมีวิธีการทำเครื่องเคียงที่สลับซับซ้อนอีกมากมาย 
 
อย่างไรก็ตามหลังจากที่ข้าวแช่ได้กลายเป็นเมนูในพระราชวังก็ทำให้คนไทยเริ่มรู้จักข้าวแช่มากขึ้นและแพร่หลายลงมาในสังคมทุกชนชั้น จนปัจจุบันข้าวแช่มีการทำจำหน่ายเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านอาหารต่างๆ เช่นร้าน หลายรส (สุขุมวิท 49) , ร้านข้าวแช่แม่ศิริ ,ร้านบ้านประชาชื่น รวมถึงยังเป็นเมนูที่อยู่ในโรงแรมชื่อดังอย่างรอยัลริเวอร์ อีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงมองว่าเมนูข้าวแช่นอกจากจะแสดงถึงความเป็นไทยได้อย่างดีเมนูนี้ยังน่าสนใจให้เราทำขายซึ่งเชื่อได้ว่าจะเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ที่ดีแน่นอน
 
วัตถุดิบสำหรับทำข้าวแช่

 1. ข้าวหอมมะลิ       
 2. น้ำสะอาด
 3. ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น มะลิ กุหลาบ
 4. มะนาว
วิธีเตรียมเครื่องหอมก่อนทำข้าวแช่
 
 
 1. เตรียมน้ำสะอาดใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด ในสมัยก่อนจะใส่ในโถกระเบื้อง หรือว่าหม้อดิน เพื่อการระบายอากาศได้ดีทำให้ได้น้ำดอกไม้ที่เย็นชื่นใจ (สมัยก่อนใช้เกร็ดพิมเสนแทนน้ำแข็ง)
 2. เตรียมดอกไม้ที่จะใช้ลอยในน้ำข้าวแช่ โดยดอกไม้ที่นิยมใช้คือ ดอกมะลิ กุหลาบ โดยนำดอกไม้ใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน ทางที่ดีที่สุดคือเราควรทำน้ำข้าวแช่ไว้ล่วงหน้าหน้าอย่างน้อย 1 วัน
การทำข้าวแช่
 1. เริ่มจากนำข้าวหอมมะลิมาใส่กระชอน ซาวข้าวแล้วผึ่งไว้ เปิดไฟตั้งน้ำรอให้เดือด แล้วใส่ข้าวลงไปแต่ไม่ใช่ทำให้เป็นข้าวต้ม สังเกตแค่ข้างนอกพอสุกแต่ข้าวไม่บาน 
 2. ในช่วงต้มข้าวใกล้ได้ที่ให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยขจัดกลิ่นและทำให้ข้าวหมดเมือก ทำให้เม็ดข้าวมีความใส จากนั้นปิดไฟ ตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาลอยในน้ำเย็น
 3. มาถึงขั้นตอนการนึ่ง คือตั้งรังผึ้งรองข้าวด้วยผ้าขาวบาง แล้วปิดฝาต้มน้ำให้เดือดเพื่อเป็นการนึ่ง
 4. นำเอาน้ำข้าวแช่ที่เป็นน้ำหอมที่ปรุงจากดอกไม้มีกลิ่นหอมที่เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นนำฟั่นเทียนอบมาวางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้ จุดไฟเตรียมอบฟั่นเทียน ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืนเพื่อความหอมของข้าวแช่
 5. ข้าวแช่ที่ได้ที่แล้วเมื่อนำมานึ่งสุกอีกครั้งจะไม่บาน สมัยก่อนการแช่จะทำในหม้อดินเพื่อให้ข้าวแช่เย็นชื่นใจมากขึ้น ปัจจุบันเราอาจใช้ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งร่วมด้วยก็ได้
ทั้งนี้การทำข้าวแช่ต้องรับประทานคู่กับกับข้าวต่างๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ ราคาขายที่ปรากฏในปัจจุบันส่วนใหญ่จะขายแบบเป็นเซต ราคาประมาณ 180-200 บาท/ชุด ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีอะไรในเซตนั้นบ้าง
 
วิธีการรับประทานข้าวแช่

เริ่มจากการนำข้าวสวยตักใส่ชาม ใส่น้ำลอยดอกไม้อบควันเทียนลงไป บางคนอาจจะใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปเพื่อความเย็นชื่นใจ และเมื่อจะกินคู่กับเครื่องเคียงของคาวต่างๆ จะต้องตักกับข้าวเข้าปากก่อน จากนั้นค่อยตักข้าวแช่เข้าปากตามไป แล้วเคี้ยวรวมกันให้ได้ลิ้มรสชาติและความหอมหวนของข้าวแช่และกับข้าว
 
เกร็ดความรู้
 

หลายคนสงสัยว่าในสมัยก่อนไม่มีน้ำแข็ง ไม่มีตู้เย็น แล้วทำไมน้ำขาวถึงแช่เย็นได้ คำตอบคือคนไทยจะนำน้ำลอยดอกไม้ไปใส่ไว้ในหม้อดิน แล้วค่อยตักมาใช้ หรือไม่ก็จัดข้าวแช่ใส่สำรับกระเบื้องเคลือบไปเลย

วิธีนี้จะทำให้น้ำเย็นชื่นใจ ส่วนกับข้าวที่กินเคียงกับข้าวแช่ ก็จะมีลูกกะปิทอด พริกหยวกสอด ปลายี่สนผัดหวาน เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้งผัดหวาน หมูสับกับปลากุเลา และเครื่องเคียงที่นิยมรับประทานแกล้มกับข้าวแช่ ก็คือผักสดแกะสลักอย่างสวยงามนั่นเอง
 
การทำข้าวแช่ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ค่อนข้างซับซ้อนหากใครมีหน้าร้านอาหารของตัวเองและอยากลองเพิ่มรายได้ด้วยการทำข้าวแช่แนะนำว่าให้ทดลองทำกินเองดูก่อน ถ้ามั่นใจว่าดีแล้วจึงออกเป็นเมนูให้ลูกค้าเลือก หรือในปัจจุบันเราอาจเลือกใช้ช่องทางตลาดออนไลน์ในการขายข้าวแช่อีกทางหนึ่งด้วยก็ได้
 
สำหรับท่านใดสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://goo.gl/k4pdCW
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
64months ago   3,968  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
63months ago   17,629  4 นาที