บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
4.2K
2 นาที
12 มกราคม 2561
สูตรและวิธีการทำ มันอบโคตรชีส
 

การพลิกแพลงดัดแปลงเมนูให้มีความหลากหลายนำมาซึ่งสีสันที่น่าสนใจและเป็นเทคนิคหนึ่งของการเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าได้เป็นอย่างดี คอลัมน์สร้างอาชีพพยายามสรรหาเมนูที่แปลกและแตกต่างมาเป็นทางเลือกให้คนที่สนใจได้ลองเอาไปฝึกฝีมือทำ เมื่อมั่นใจว่าอร่อยก็ค่อยทำวางขาย

โดย www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าโอกาสในการสร้างกำไรให้กับธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารยังเปิดกว้างเพียงแค่เราขยันหาไอเดียใหม่ๆมานำเสนออย่างวันนี้เราก็มีเมนูที่น่ากินมาฝากให้ลองทำเรียกกันว่ามันอบโคตรชีส กินแค่ชิ้นเดียวรับรองอิ่มไปนาน


ประโยชน์สำคัญของมันฝรั่ง
 
วัตถุดิบสำคัญของเมนูนี้คือมันฝรั่ง ซึ่งเราสามารถนำมาทำเป็นStory ได้อย่างดีเพื่อให้ลูกค้าได้รู้ว่ามันฝรั่งที่เห็นนี้แท้ที่จริงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากโดยให้ทั้งพลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และแร่ธาตุอีกมากมาย ที่สำคัญมันฝรั่งเป็นเมนูสุดฮิตของคนต่างชาติที่เราเอามาพลิกแพลงให้เป็นไอเดียและรสชาติแบบไทยๆ ก็ถือว่าน่าสนใจไปอีกแบบ

วัตถุดิบที่สำคัญ
  1. มันฝรั่ง
  2. พาเมซานชีส
  3. เชดด้าชีส
  4. เนยแข็ง
  5. ครีม
  6. น้ำมันพืช
  7. เกลือ
  8. พริกไทย
ขั้นตอนในการทำ


1.เริ่มด้วยการล้างและทำความสะอาดมันฝรั่งให้เรียบร้อย โดยต้องซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาวางเตรียมไว้

 

2.จากนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญคือการผ่ามันฝรั่ง โดยใช้เทคนิคการผ่าแบบไม่ให้ขาดจากกัน ซึ่งต้องคะเนน้ำหนักมือกดมีดลงไปแค่ให้ลึกพอประมาณตามแนวขวาง ทำเรื่อยไปจนทั่วผลมันฝรั่ง

 

3.หันมาเตรียมเนยแข็งด้วยการหั่นเป็นเส้นๆ เพื่อเป็นส่วนประกอบหลักของการทำมันอบโคตรชีส

 

4.จากนั้นก็ทาด้วย Parmensan cheese ซึ่งเป็นชีสประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะค่อนข้างแข็ง แต่มีรสชาติเข้มข้น ส่วนใหญ่จะออกเค็มๆมันๆ

 

5.นำเนยแข็งที่หั่นเตรียมไว้มาเสียบในช่องของมันฝรั่งที่หั่นเตรียมไว้ตั้งแต่ครั้งแรก

 

6.ใส่ Parmensan cheese ตามร่องของมันฝรั่งที่หั่นไว้ จากนั้นเสริมรสชาติด้วยการใช้เกลือและพริกไทยผสมลงไปในหน้าของมันฝรั่ง อาจเพิ่มกลิ่นและรสชาติด้วยการราดน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย

 

7. เป็นขั้นตอนของการอบ โดยต้องใช้อุณหภูมิประมรณ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาในการอบตั้งแต่ 45 นาทีถึง หนึ่งชั่วโมงเพื่อให้วัตถุดิบสำคัญทั้งชีสและ Parmensan cheese นั้นละลายได้รสชาติ


8.เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับมันอบโคตรชีสเราอาจราดซอสลงไปในขั้นตอนนี้เพื่อให้มีสีสันน่ากินยิ่งขึ้น

 

9.ยังไม่จบขั้นตอนต่อไปคือการโรยเชดด้าชีส  ที่เป็นชีสกึ่งแข็ง และมีรสเค็มนิดๆ ส่วนใหญ่นิยมเอามาทานกับขนมปังแซนวิชหรือบางคนก็เอามาทำชีสทอด


10.ขั้นตอนสุดท้ายคือการเอาไปอบต่ออีกประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้เชดด้าชีสนั้นละลายเป็นเนื้อเดียวกับมันฝรั่ง จากนั้นพอเอาออกจากเตาอบก็แต่งจานเสิร์ฟได้ตามต้องการ
 
รสชาติของมันอบโคตรชีสนี้อาจจะไม่กลมกล่อมนักแต่ถ้าเป็นคนรักการทานชีสและขนมปังละก็ เมนูนี้เรียกว่าสุดฟินเพราะมีการใช้ชีสถึง 2 แบบในเมนูเดียวรวมกับมันฝรั่งที่มีรสชาติมันๆ ในตัวเองผสมกับความเค็มเล็กน้อยจากชีส และด้วยปริมาณที่ค่อนข้างมาก

สามารถรับประทานได้อิ่มไปนานทีเดียว ราคาขายนั้นก็สามารถตั้งได้ตั้งแต่ 30-35 บาทหรือจะมากกว่านั้นก็ตามแต่การจัดแต่งแต่รับรองว่านี่คือเมนูที่แปลกใหม่และไอเดียน่าสนใจลองทำขายกันดูครับ
 
หรือท่านใดสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar 
 
ข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/nuo3go
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
80months ago   4,747  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
80months ago   18,449  4 นาที