บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ทำมาหากิน ช่องทางทำกิน
2.9K
2 นาที
27 เมษายน 2560
 สูตรและวิธีการทำ ยำสตอเบอรี่กุ้งสด

 
 
สตรอเบอรี่ที่ใครคิดว่าเป็นแค่ผลไม้ตามฤดูกาลนั้นแท้ที่จริงถ้าใส่ไอเดียลงไปนิดหน่อยก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสุดยอดเมนูที่น่าสนใจได้ เราเห็นข่าวล่าสุดที่เมืองจีนถึงขนาดทำไก่ผัดพริกสตรอเบอรี่กันเลยทีเดียว แต่ในสร้างอาชีพของเรานี้ยังไม่ไปไกลขนาดนั้นเป็นเมนูที่ต่อยอดจากสตรอเบอรี่แบบหอมปากหอมคอ และยังมีกลิ่นอายของสตรอเบอรี่อย่างเต็มเปี่ยม

เมนูที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ภูมิใจนำเสนอนี้ข้อมูลจากเว็บไซต์น่าสนใจแห่งหนึ่งคือการทำยำสตรอเบอรี่กุ้งสด อาหารที่ผสมผสานความเปรี้ยวหวานได้อย่างลงตัว มาพร้อมกับกลิ่นหอมของสตรอเบอรี่ที่ไม่เหมือนใคร แค่เห็นหน้าตาก็ชวนกิน งานนี้ใครอยากทำขายก็เชื่อว่าจะต้องมีลูกค้าไม่น้อยเป็นแน่ ยังไงก็ลองฝึกทำกันดูก่อน เวลาทำขายจริงจะได้ชำนาญกันยิ่งขึ้น
 
วัตถุดิบสำคัญในการทำ
  1. สตรอเบอรี่ประมาณ 20 ลูก                    
  2. กุ้งลวกสุก                  
  3. หมูบดลวกสุก        
  4. พริกขี้หนูสวน สีเขียว-แดง   
  5. น้ำมะนาว                                              
  6. น้ำปลา                        
  7. น้ำตาลทราย          
  8. หอมแขกซอย    
  9. ก้านคะน้าลวก                                      
  10. ใบสะระแหน่

วิธีการทำ
 
1. เริ่มจากการตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยพอประมาณ จากนั้นนำก้านคะน้าลงไปลวกให้นิ่มแล้วตักขึ้นพักไว้ ซึ่งการที่ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยนั้นเพื่อให้ก้านคะน้าที่ทำการลวกยังรักษาสีสดของก้านไว้ได้เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้น และน่าจะทำให้ผักกรอบได้ดีขึ้นด้วย
 
2.ตั้งน้ำอีกหม้อหนึ่งให้เดือดเช่นกัน และนำวัตถุดิบอย่างกุ้งกับหมูบด ลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักเอาไว้ก่อน
 
3.ทำการล้างสตอเบอรี่ให้สะอาด จากนั้นให้ตัดขั้วออก ทำการผ่าครึ่งซีก วางให้สะเด็ดน้ำ
 
4.เริ่มการทำน้ำยำ โดยมีส่วนผสมของน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ทำการคลุกเคล้าให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ตามด้วยการใส่พริกขี้หนูซอยลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
5.นำหมูบดและเนื้อกุ้งที่ลวกไว้มาผสมลงไป ใส่หอมแขกซอย และก้านคะน้าที่ลวกไว้ก่อนหน้า จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายก็ตามด้วยสตรอเบอรี่  
 
6.หลังจากใส่สตอเบอรี่ลงไปให้คลุกเคล้าวัตถุดิบให้เข้ากันแต่ต้องทำอย่างเบามือเพื่อไม่ให้สตรอเบอรี่ช้ำจนดูไม่น่ากิน และทำการชิมรสชาติจนเป็นที่พอใจ
 
7.เป็นขั้นตอนการแต่งหน้าอาหารให้ดูน่ารับประทานโดยการนำยำสตรอเบอรี่กุ้งสดจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยสะระแหน่  ก็กลายเป็นอาหารสุขภาพที่หน้าตาดีใช้ได้ทีเดียว
 
เคล็ดลับสำคัญ
 
ถ้าไม่มองเรื่องสุขภาพมากนักก็อาจจะเพิ่มเติมวัตถุดิบอื่นๆ ลงไปด้วยเช่นปลาหมึก หรือลูกชิ้น แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะใส่อะไรลงไปก็ตามควรคำนึงถึงจุดเด่นของจานคือสตรอเบอรี่ที่ต้องให้โดดเด่นที่สุดในจานด้วย
 
เชื่อได้ว่าเมนูนี้คงทำให้ใครหลายคนเปรี้ยวปากกันไม่ใช่น้อยแต่ทว่าสตรอเบอรี่นั้นเป็นผลไม้ตามฤดูกาลตอนนี้ก็อาจจะหาทานยากกันสักหน่อยทางที่ดีถ้ารอไม่ไหวจะลองหาผลไม้อื่นมาทดแทนกันดูก่อนก็ได้ไม่แน่ว่าอาจกลายเป็นสุดยอดเมนูที่สีสัน หน้าตาชวนกินไม่แพ้สตรอเบอรี่ ดีไม่ดีเราอาจได้ไอเดียทำเมนูใหม่ๆมานำเสนอลูกค้า ก็ถือว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เรื่องเสน่ห์ปลายจวักนี่ไม่เข้าใครออกใคร ไอเดียใครแจ่มใครแจ๋วก็เรียกลูกค้าได้มาก กำไรก็มากตามไปด้วยนะ
 
สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/2rA4FR          
หรือ Add LINE id : @thaiseminar
 
ขอบคุณข้อมูลจาก www.facebook.com/TAMAENGAROIJANG

ขอบคุณรูปภาพจาก goo.gl/q3tLzO
 
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
81months ago   18,571  4 นาที
ข้าวแช่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ เป็นอาหารที่ทานเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ ข้าวแช่เริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายตั้งแต่ได้มีการทำถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เรียกว่าข้าวแช่เสวย ซึ่งข้าวแช่สูตรชาววังนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆ หลักๆคือต้องคัดเลือกพันธุ์ข้าวสารที่ดีที่สุ..
77months ago   5,109  4 นาที