บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารไทย 4 ภาค
4.5K
2 นาที
27 มีนาคม 2561
สูตรและวิธีการทำ ปูทะเลไข่เยิ้ม 


เสน่ห์ของอาหารจะยิ่งเพิ่มมูลค่าหากดูแล้วหน้าตาน่ากิน บางครั้งลูกค้าเองก็รู้ว่าสินค้าที่ตัวเองสนใจนั้นราคาไม่ธรรมดาแต่ดูแล้วคุณภาพ รสชาติ น่าจะเหมาะสมกับราคา เรียกว่ามีเรื่องราวในตัวของเมนูที่ทำให้กล้าตัดสินใจซื้อ และหากได้ลองลิ้มกันสักครั้งก็อาจจะติดใจตามมาซ้ำในครั้งต่อๆไปได้


ในวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีสูตรการทำปูทะเลไข่เยิ้มที่ปกติ แค่ปูทะเลธรรมดาราคาก็แพงไม่น้อย แต่เมื่อเอามาทำเป็นปูทะเลไข่เยิ้มที่ทั้งหน้าตา รสชาติ ที่เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดบอกได้คำเดียวว่า งานนี้ต้องขอกินสักครั้งแพงแค่ไหนยังไงก็ต้องยอมจ่าย

 
ทั้งนี้เทคนิคการเลือกปูทะเลนั้นหากต้องการจะรู้ว่าเป็นปูทะเลที่ไข่แน่นไข่เยอะจริงหรือไม่ เวลามองดูด้วยตาเปล่าอาจไม่เห็นให้ใช้วิธีสังเกตจากการหยิบขึ้นมาและดูน้ำหนักของตัวปู หากเป็นปูตัวเมียที่ไข่เยอะ ไข่แน่น จะตัวหนักๆ อึ้งๆ หากเป็นปูตัวเบาๆ นึกไว้ก่อนว่าไข่ไม่แน่น เป็นเทคนิคเล็กๆที่ลองเอาไปใช้กันดูได้ และก่อนที่จะมาถึงวิธีการทำก็มาเตรียม


อุปกรณ์สำหรับการทำกันก่อนดีกว่า
 
ส่วนผสมน้ำดองปู
 1. ปูไข่ทะเล     
 2. เกลือป่น     
 3. โซดา                 
 4. น้ำปลา             
 5. พริกแดง               
 6. กระเทียม

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
 1. พริกขี้หนูสวน (เผ็ดตามชอบใจ)                 
 2. กระเทียมไทย       
 3. น้ำปลา     
 4. น้ำตาลทราย   
 5. น้ำมะนาวคั้น
วิธีทำ


1. เริ่มจากการเลือกปู ขอให้เน้นเป็นปูขาว เพราะเนื้อปูจะรสชาติหวานไม่ขมเหมือนกับปูดำ ส่วนการเลือกปูไข่นั้นต้องเลือกที่เป็นตัวเมียโดยสังเกตจากตะปิ้งเป็นหลัก ตัวเมียจะมีตะปิ้งคล้ายสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นปูตัวผู้ตะปิ้งจะยาแหลม สังเกตได้ไม่ยาก
 
2.เมื่อได้ปูตามที่ต้องการให้ทำความสะอาดด้วยน้ำโซดาเพื่อดึงเอาปรสิตในตัวปูออกมาและเพื่อลดกลิ่นคาว หลังจากนั้นค่อยแกะตะปิ้งปูออก ใช้แปรงสีฟันขัดตัวปูให้สะอาดเอี่ยม
 
3.เตรียมน้ำดองปูด้วยการโขลกพริกแดงหยาบๆ ใส่กระเทียมลงไป (เพื่อลดกลิ่นคาว) จากนั้นใส่เกลือป่น เติมน้ำปลา และเทให้น้ำดองปูท่วมตัวปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ช่องแข็ง 1 คืน
 
4.ผ่านไป1คืนนำปูออกจากช่องแข็งแยกชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการออกไปเช่น นมปู เล็บปู เพื่อให้รับประทานง่ายเราอาจผ่าปูออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นให้นำกลับไปแช่แข็งอีก 1 ชั่วโมงเพื่อให้เนื้อปูเป็นวุ้นยิ่งขึ้น
 
5.เตรียมน้ำจิ้มด้วยการใช้พริกขี้หนูโขลกละเอียด ใส่กระเทียมโขลกละเอียดตามไป ใส่น้ำตาลทราย  น้ำปลา  น้ำมะนาวคั้น แต่งเติมรสชาติน้ำจิ้มให้ตามที่เราต้องการ
 
6.หากไม่ได้เป็นร้านอาหารการรับประทานก็ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรเอาปูออกจากช่องแข็งมาจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เตรียมไว้ รับประทานกับเครื่องเคียงอย่างกระเทียม ใบสะระแหน่  พริกขี้หนูสวน หรือถ้าเป็นร้านอาหารก็อาจจะมีการจัดจานสวยงามพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

 
สำหรับราคาของปูทะเลไข่เยิ้มนี่ก็ไม่ธรรมดา หากเป็นปูไซด์ใหญ่ราคาขายน่าจะเกินหลักพันบาท/จาน เพราะวัตถุดิบอย่างปูที่เอามาทำราคาในท้องตลาดค่อนข้างสูง ไซด์ที่เอามาทำปูทะเลไข่เยิ้มแล้วดูน่ากินน้ำหนักปูนั้นไม่น้อยกว่า 5 ขีด ไปจนถึงตัวละกิโลกว่า ราคาก็จะแพงตามน้ำหนัก ขั้นต่ำต้นทุนก็ไม่น้อยกว่า 700-1,500 บาท

แต่เชื่อได้เลยว่าถ้าเอามาเพิ่มมูลค่าเป็นปูทะเลไข่เยิ้มที่ใครได้เห็น ได้กลิ่น เป็นต้องน้ำลายไหล แล้วจะต้องหาโอกาสลองกินสักครั้ง ยิ่งปูสด ยิ่งอร่อยมาก แพงแค่ไหนก็อยากจะลองกันสักครั้งแน่
 
สำหรับท่านใดสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar

ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/pookaiyermbymick
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
80months ago   4,739  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
79months ago   18,415  4 นาที