บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
3.5K
2 นาที
27 มีนาคม 2560
สูตรและวิธีการทำ แฮมเบอร์เกอร์มาม่า
 
 
สำหรับคนไทยหลายคนคงไม่ปฏิเสธว่า มาม่า ไวไว อาหารซองแบบแกะมาเทใส่ชามราดน้ำร้อนกินได้ทันทีเหล่านี้เป็นอาหารสำคัญที่ต้องมีติดครัวกันไว้ ยิ่งใครที่เงินเดือนแบบชักหน้าไม่ถึงหลังด้วยแล้ว ช่วงหลังจากกลางเดือนเป็นต้นไปคงได้ใช้บริการอาหารจานด่วนเหล่านี้กันมากขึ้นด้วยเป็นแน่
 
แต่ทว่าเสน่ห์ของพวกมาม่า ไวไวนั้นมีดีที่สามารถเอามาดัดแปลงพลิกแพลงเป็นอาหารได้หลากหลาย หรือจะเรียกว่าหยิบนั้นผสมอันนี้ใส่ปะปนลงไปในชาม ก็กลายเป็นเมนูที่มีสีสันบางทีหน้าตาน่ากิ๊น น่ากินยิ่งกว่าอาหารราคาแพงๆตามภัตตาคารด้วยซ้ำไป ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นความจำเจที่กินมาม่าก็แค่การต้ม การลวก

www.ThaiFranchiseCenter.com ไปเจอสูตรเด็ดอาหารน่าสนใจจากเว็บไซต์หนึ่งจึงเอามานำเสนอให้ทุกคนได้รับทราบไปด้วยกันหรือใครที่รู้อยู่แล้วก็ลองเอาเมนูแบบเกรียนๆนี้ไปประยุกต์ทำเป็นอาหารเช้าขายตามตลาดนัด ป้ายรถเมล์ หรือหน้าโรงเรียนก็คงจะดีไม่น้อยเพราะดูจากหน้าตาของเจ้าแฮมเบอร์เกอร์มาม่าที่เราพูดถึง ก็ดูดีอยู่ไม่น้อยเห็นแล้วก็หิวข้าวขึ้นมาตะหงิดๆเลยทีเดียว
 
อุปกรณ์สำคัญในการทำ 
 1. หม้อต้ม
 2. กะทะ
 3. เครื่องครัวทั่วไป เช่น มีด เขียง จาน ชาม ช้อน
วัตถุดิบที่สำคัญ
 1. มาม่า 1 ซอง
 2. หมูสับปริมาณตามความพอใจ          
 3. ชีสเบอร์เกอร์
 4. น้ำมันสำหรับทอด 
 5. ผักต่างๆตามความชอบ 
 6.  ไข่ไก่ 2 ฟอง 
 7. ซอสปรุงรส
 8. ขนมปังสำหรับทำแฮมเบอร์เกอร์ จะแบบแบนหรือแบบกลมก็ได้
วิธีการทำ 
 1. เริ่มจากการแกะเอามาม่าออกจากซองแล้วก็นำไปต้ม สิ่งที่ต้องระวังก็คือต้องต้มหรือลวกแบบแปบเดียวเพื่อไม่ให้เส้นอืดและแฉะจนเกินไป  พอเสร็จแล้วก็นำขึ้นมาพักไว้ รอให้เส้นเย็น
 2. ทำการปรุงรสหมูสับด้วยพริกไทย กระเทียม ซอสปรุงรสต่างๆ รวมถึงอาจจะใส่ผงมาม่าลงไปร่วมด้วย จากนั้นก็ให้ปรุงรสชาติตามความชอบใจ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตรงนี้จะได้กลิ่นหอมๆแบบยั่วยวนใจคนทำยิ่งนัก
 3. ตรงนี้สำคัญคือการทำมาม่าให้เป็นทรงกลมด้วยการหาภาชนะอะไรก็ที่กลมๆมาใส่เส้นมาม่าลงไป ตามด้วยไข่ไก่พอประมาณ ไม่ต้องใส่ไข่เยอะเพราะจะทำให้มาม่าไม่กรอบ ทำแบบเดียวกันนี้ 2 ถ้วยเพื่อให้ได้มาม่าทรงกลม 2 อัน
 4. นำมาม่าในถ้วยทรงกลมที่ผสมไข่ทั้ง 2 ถ้วยและหมูสับที่คลุกเคล้าปรุงรสเรียบร้อยไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 30 นาที
 5. ได้เวลาก็ตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ไฟกลางๆถึงอ่อน จากนั้นเอาเส้นมาม่าที่แช่เย็นมาลงไปทอดทั้งสองอัน โดยระหว่างทอดไม่ต้องขยับมากเพราะเส้นมาม่าจะแตก พอดูเส้นเหลืองๆจึงค่อยกลับอีกด้าน 
 6. หมูสับก็เช่นกันทำให้เป็นแผ่นแบนๆแล้วนำลงไปทอดไฟอ่อนๆ และต้องค่อยๆพลิกเพื่อหมูสับจะได้ไม่แตกเละเทะ
 7. ขั้นตอนการประกอบร่างเบอร์เกอร์เอามาม่าที่ทอดเป็นทรงกลมวางเป็นฐานแล้วใส่หมูสับที่ทอดเป็นแผ่น ตามด้วยชีส ในขั้นตอนนี้อยากใส่อะไรลงไปตรงกลางก็ทำได้ไม่ว่าจะผัก ไส้กรอก ไข่ดาว เมื่อเสร็จแล้วก็ประกบด้านบนด้วยมาม่าทรงกลมอีกแผ่นหนึ่งที่เหลืออยู่
 8. งานนี้ถ้าทำจำหน่ายเป็นอาหารเช้าก็คงต้องประณีตในการจัดวางหรือเอาขนมปังเบอร์เกอร์มาใช้งานร่วมด้วยก็จะทำให้เบอร์เกอร์มาม่าดูดีมีราคาขึ้นมาทันที

เคล็ดลับสำคัญในการทำ
 1. มาม่าที่ลวกต้องไม่นานและเร็วเกินไปเพื่อให้ได้เส้นมาม่าที่กรุบกรอบและเส้นไม่อืดจนหมดความอร่อย
 2. การใส่ไข่ในมาม่าและนำไปแช่ช่องฟรีซคือการทำให้มาม่าอยู่ทรงเป็นรูปร่าง
 3. การทอดเส้นมาม่าให้สุกทีละด้านสังเกตเห็นเส้นเหลืองๆ จึงค่อยพลิกอีกด้าน เพื่อไม่ให้เส้นมาม่าแตกเละเทะ
 4. หากทำเป็นเมนูขายก็เพิ่มสีสันตัวเบอร์เกอร์ให้น่าสนใจ เช่น การตกแต่งด้วยผัก หรือการเพิ่มไส้แบบต่างๆ เข้าไป ลองประยุกต์กันดูจะทำให้สินค้าดูดีและมีราคาขึ้นอีกมาก 
เมนูนี้ถือว่าทำได้ง่ายถึงง่ายมากหากใครลองทำแล้วมองเห็นช่องทางที่จะพัฒนาต่อยอดเมนูนี้ให้เป็นสินค้ายามเช้าก็ถือว่าเข้าท่าดีไม่น้อย ทั้งนี้ก่อนถึงตอนนั้นเราอาจจะฝึกทำให้เบอร์เกอร์จากมาม่านี้ออกมาสวยงามดูดีและอาจเพิ่มเติมเมนูอื่นๆ อีกสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภครับรองได้ว่าลงทุนไม่มากแต่ว่ารายได้ดีมีคนนิยมไม่น้อยเป็นแน่
 
และสำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย 
ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/wToBJn       
หรือ Add LINE id : @thaiseminar
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/YKsgjX
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
80months ago   4,738  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
79months ago   18,406  4 นาที