บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูเครื่องดื่ม    เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
3.0K
2 นาที
22 พฤษภาคม 2560
สูตรและวิธีการทำ ซุปขิง 


กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการและดูเหมือนว่าพวกเราจะรับรู้เรื่องนี้ได้ก่อนประกาศทางการจะออกมาเพราะฝนที่ตกต้องตามฤดูกาลแบบดีเกินคาด เรียกว่ามาแต่ละครั้งก็หนักหนาสาหัสโดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าและเย็นดูเหมือนจะเป็นเวลาที่ฝนชอบตกมากที่สุดเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่มาคู่กับการเปลี่ยนผ่านฤดูกาลจากหนาวไปร้อน และจากร้อนไปฝน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพที่หลายคนมักจะปรับตัวกันไม่ทันและกลายเป็นหวัดคัดจมูกกันได้ง่ายยิ่งฤดูฝนแบบนี้ลำพังอากาศเปลี่ยนแปลงก็แย่พอดูยังมาเจอฝนพรำเข้าไปอีก โรคหวัดกับฤดูฝนจึงค่อนข้างระบาดหนักในทุกปีทีเดียว
 
แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะไม่มีทางป้องกันโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ www.ThaiFranchiseCenter.com จัดเมนูพิเศษอาจจะดูไม่น่าอร่อยเท่าใดนักแต่เชื่อว่าเมนูนี้จะทำให้เราห่างไกลจากหวัดได้มากขึ้นกับสูตรการทำซุปขิงที่ใครหลายคนได้ยินก็บอกว่าขอผ่านได้ไหมละงานนี้
 
ประโยชน์ของซุปขิง อร่อยน้อยๆแต่คุณภาพเกินคุ้ม

 
ภาพจาก goo.gl/uXtuIC

ซุปขิง หรือ Ginger Soup มีสรรพคุณช่วยในเรื่องการขับเหงื่อซึ่งถือว่าเป็นการขับสารพิษในระดับผิวหนังให้หมดไป เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย แต่สามารถเสียเหงื่อได้ด้วยการกินซุปถ้วยนี้ เพราะขิงมีความเผ็ดร้อน มีสรรพคุณในการช่วยขับเหงื่อ ช่วยขับลมในช่องท้อง แถมยังสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วขิงยังมีน้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์ น้ำมันหอมระเหยในขิงประกอบด้วย Zingiberene , Zingiberol , Bisabolene  และCamphene ซึ่งจะมีอยู่ในขิงประมาณมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกและช่วงการเก็บรักษา นอกจากนี้แล้วยังมีน้ำมันโอลีโอเรซิน (Oleoresin) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ดด้วย

ส่วนประกอบที่สำคัญ
 1. ขิงอ่อน ปอกเปลือกซอยบาง
 2. มันฝรั่งหั่นเต๋า
 3. หอมหัวใหญ่สับ
 4. หอมฝรั่งซอย
 5. ไวน์ขาว
 6. วิปปิ้งครีมสด
 7. น้ำสต๊อกไก่
 8. เกลือ
 9. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
 10. กุ้งสด
 11. พริกไทยดำป่น
 12. ผักชี
วิธีการทำ 


 
ภาพจาก goo.gl/g2gmFq

1.อุ่นน้ำสต๊อกให้เดือดแล้วใส่อาหารทะเลลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
 
2.ผัดหัวหอมสับกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนจนสุกและใส จึงใส่ขิง ต้นหอม พริกไทย และมันฝรั่งลงไปผัดสักครู่จนเริ่มสุกนิ่ม เติมไวน์ขาวลงไปแล้วเร่งไฟขึ้น ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกที่ลวกเนื้อสัตว์เมื่อครู่ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มส่วนผสมจนมันฝรั่งนิ่ม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น 
 
3.นำส่วนผสมที่ผัดไว้และเย็นแล้วใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนได้ซุปเนื้อละเอียดเนียนดี เทกรองผ่านกระชอน ใช้ทัพพียีส่วนผสมซุปให้ผ่านกระชอนลงไปมากที่สุด
 
4.เทซุปที่ได้กลับใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มให้ร้อนอีกครั้ง เมื่อส่วนผสมร้อนแล้วปิดไฟ เติมครีมสด คนพอเข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วยแล้วใส่เครื่องทะเลที่ลวกไว้ลงไป โรยด้วยผักชี
 
 
 
ภาพจาก goo.gl/mdKKaT
 
ซุปขิงสามารถรับประทานคู่กับเมนูทั่วไปได้เป็นอย่างดีโดยจะเป็นการช่วยทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาลดปริมาณเชื้อโรคที่สะสมในร่างกายป้องกันการเกิดอาการหวัดได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้การคัดเลือกขิงก็เป็นขั้นตอนสำคัญเราควรเลือกของอ่อนที่สามารถนำมาประกอบอาหารประเภทซุปได้ดีกว่าพวกขิงแก่

และหากเราดัดแปลงเมนูนี้ให้น่าสนใจร่วมกับการใส่วัตถุดิบอื่นๆ ลงไปก็จะช่วยทำให้มูลค่าของเมนูนี้ดูน่าสนใจและใครที่มีร้านอาหารอาจเพิ่มเมนูนี้ในช่วงฤดูฝนเป็นเมนูสุขภาพตามฤดูกาลก็จะดูน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งทีเดียว
 
สนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/Tu3Lqo หรือ Add LINE id : @thaiseminar
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/mdKKaT
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
64months ago   3,963  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
63months ago   17,626  4 นาที