บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ทำมาหากิน ช่องทางทำกิน
2.6K
2 นาที
8 กุมภาพันธ์ 2560
สูตรและวิธีการทำ ไข่เจียวลาบ
 

 
ใครจะคาดคิดว่า เมนูที่ทำจากไข่ สามารถดัดแปลงมาเป็นอาหารได้นานาชนิด เรียกว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ 1 ฟองสามารถทำกำไรได้มากกว่าจะทอดหรือเจียวแบบธรรมดาๆ การที่จะเอาไข่ไปทำเมนูอะไรนั่นสิ่งสำคัญคือต้องให้รสชาตินั้นถูกใจลูกค้าโดยเฉพาะถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ทำอาชีพขายข้าวตามสั่ง ขายข้าวแกง เมนูไข่แบบครีเอทนี้น่าจะทำกำไรเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดีทีเดียว
 
www.ThaiFranchiseCenter.com พยายามที่จะมองหาเมนูที่ต้นทุนไม่สูงมากแต่เมื่อทำเป็นอาหารแล้วสร้างรายได้เพิ่มที่ดีเกินคุ้มอย่างในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งสูตรน่าสนใจคือการทำไข่เจียวลาบ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างไข่เจียวธรรมดากับอาหารรสชาติเด็ดอย่างลาบ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้ดิบได้ดี งานนี้ทั้งกลิ่นหอมของไข่ผสมผสานกลิ่นหอมของข้าวคั่วยั่วใจลูกค้าได้ดีทีเดียว
 
จุดเด่นคือกลิ่นหอม สไตล์ไข่เจียวและลาบ
 
ลำพังกลิ่นหอมของไข่เจียวก็เรียกน้ำย่อยในกระเพาะให้ทำงานได้ดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาผสมกับกลิ่นของข้าวคั่วในกรรมวิธีการทำไข่เจียวลาบก็ยิ่งเป็นแรงบวกคูณสองและถ้ารับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

งานนี้ต้องมีขอเบิ้ลสักจานสองจาน แน่นอนว่าจุดเด่นที่จะทำให้เมนูนี้อร่อยคือการรับประทานหลังจากทำเสร็จใหม่ๆ ยิ่งร้อนยิ่งอร่อยที่สำคัญไข่เจียวลาบราคาปรับสูงกว่าไข่เจียวธรรมดานิดหน่อยแต่อร่อยกว่ากันชนิดเทียบไม่ติดทีเดียว
 
ส่วนผสมสำคัญในการทำไข่เจียวลาบ
 1. ไข่ไก่                        
 2. พริกขี้หนูป่น                                
 3. ข้าวคั่ว                          
 4. น้ำมะนาว 
 5. น้ำปลา                    
 6. น้ำมันพืช                                  
 7. หอมซอย                      
 8. ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 
 9. ผักชีฝรั่งสำหรับตกแต่ง
วิธีการทำไข่เจียวลาบ
 1. ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ตามด้วยหอมเล็ก ต้นหอมและผักชีซอยลงไป ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน …ก่อนทอดใส่ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 3. ตักไข่เจียวใส่จาน โรยข้าวคั่วและพริกป่นสักหน่อยเพื่อความหอม ตกแต่งด้วยด้วยผักชีฝรั่งหรือผักตามชอบ ก็เป็นว่าพร้อมเสิร์ฟ^^
เคล็ดลับสำคัญในการทำ
 1. วิธีทอดไข่เจียวให้ฟูและกรอบ คือ ตอนที่จะนำไข่ที่ตีแล้วลงไปทอดในกระทะให้นำตะแกรงหรือกระชอนตาห่างๆ มารอง แล้วค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป จับตะเเกรงขึ้นๆ ลงๆ ก็จะทำให้ไข่กระจายไม่เกาะตัวเหมือนเนื้อไข่เจียวปกติ แต่ไข่เจียวที่ได้เนื้อจะกรอบอร่อย ขึ้นฟู และน่ารับประทาน ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 2. ข้าวคั่ว ถือเป็นเมนูสำคัญของอาหารเมนูลาบ ความหอมของข้าวนั้นจะช่วยชูรสอาหารอย่างมาก ดังนั้นถ้าได้ข้าวคั่วที่หอม กรอบ อร่อยมาทำ ย่อมทำให้อาหารเมนูลาบต่างๆอร่อยยิ่งขึ้นแน่นอน
และสำหรับคนที่มีฝีมือในการทำอาหารอาจจะเอาเมนูนี้ไปต่อยอดให้เป็นสุดยอดเมนูที่อร่อยยิ่งกว่าเดิม ทั้งนี้ก็อยู่ที่จินตนาการในการปรุงอาหารที่จะจับเอาวัตถุดิบไหนมาผสมผสานให้เกิดรสชาติที่ลงตัว และคงมีอีกหลายเมนูที่เกี่ยวกับไข่น่าสนใจเอาไว้เราจะพยายามหามานำเสนอให้ผู้อ่านได้ทราบกันเป็นระยะๆ
 
และสำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย 
 
ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php 
หรือ Add LINE id : @thaiseminar
 
ขอบคุณข้อมูลจาก goo.gl/dXI1lh
 

การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
64months ago   3,976  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
63months ago   17,632  4 นาที