บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    เบเกอรี่
3.8K
2 นาที
29 กันยายน 2560
สูตรและวิธีการทำ เค้กมังสวิรัติ


เสน่ห์ของเค้กนั้นอยู่ที่ความสวยงามเชื่อว่าในตระกูลเบเกอรี่ทั้งหมด ขนมเค้กเป็นศาสตร์ขนมหวานที่คนกินนั้นไม่มีวันเบื่อเพราะการดัดแปลงสูตรสร้างรสชาติใหม่ๆ หรือแม้แต่การทำหน้าตาของเค้กให้สวยงามตระการตาก็เท่ากับการเพิ่มมูลค่าให้ขายได้ในราคาดียิ่งขึ้น

 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าสำหรับคนที่มีใจรักในการทำเค้กหากฝึกฝนเพิ่มสกิลตัวเองให้สามารถทำหน้าเค้กที่วิจิตรตระการตาได้ นอกจากลูกค้าจะติดใจบางทีเรายังเปิดคอร์สสอนเรื่องนี้ได้อีกด้วย
 
ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิคเด็ดๆของการทำหน้าเค้กขั้นเทพชนิดที่เรียกว่าสวยงามจนไม่กล้ากินที่สำคัญเป็นเค้กมังสวิรัติซึ่งไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ไข่ เนย นม แต่เป็นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเม็กซิกันวานิลลา, ผลเบอร์รี่ป่า, ผลไม้แห้ง ใช้สารให้ความหวานตามธรรมชาติ เช่น น้ำเชื่อมอากาเว สีสันต่างๆ ได้จากพืชผักและเครื่องเทศ เช่น ขมิ้นและบลูมัทฉะ

ผลงานอันน่าทึ่งนี้เป็นฝีมือของเชฟจากเมืองเบอร์ลินชื่อว่า Juliana จากร้าน Culinary Dots เค้กของ Juliana นั้นมีหลายแบบ เช่น เค้กรอว์ฟู้ด (raw food) ทำจากพืชผักสดๆ ธรรมชาติ หรือเค้กวีแกน (vegan) ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ไข่ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากเนยและนม และเป็นเค้กที่ไม่ใช้วิธีอบด้วย ทั้งนี้เราลองมาดูวิธีการทำแบบขั้นพื้นฐานก่อนดีกว่าว่าเค้กมังสวิรัตินั้นเขามีส่วนผสมอะไร และทำอย่างไรบ้าง
 

ส่วนผสม (การทำแบบครึ่งสูตร)
 1. แป้งอเนกประสงค์ 142 กรัม       
 2. น้ำตาลทรายป่น 185 กรัม     
 3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา     
 4. เกลือป่น ½ ช้อนชา   
 5. น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันพืช 75 กรัม     
 6. น้ำร้อน 1 ถ้วย     
 7. น้ำสัมสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำส้มหมักจากข้าวโพด Natural Corn Cider)
 8. ส่วนผสมของเค้กตามชอบ เช่น ผงโก้โก้ (สำหรับเป็นเค้กช็อคโกแลต) หรือ เป็นผงวานิลลา กาแฟ เป็นต้น

วิธีการทำเบื้องต้น
 1. ร่อนส่วนผสมที่ 1 จำนวน 3 รอบ พักไว้
 2. ผสมส่วนผสมที่ 2 (ชงน้ำร้อนกับกาแฟ คนให้ละลาย) เทลงในส่วนผสมที่ 1 ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว X 8 นิ้ว จำนวน 1 ถาด
 3. นำเข้าอบไฟบนไฟล่างอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก 
และสำหรับการแต่งหน้าเค้กมังสวิรัติขั้นเทพของ Juliana นั้น มีความน่าสนใจมากโดยเราสามารถดูวิธีการทำและรูปแบบของเค้กสารพัดหน้าตาได้จากอินสตราแกมส่วนตัว https://www.instagram.com/culinarydots/ 
 
และสำหรับเมนูสาธิตวิธีการทำที่เราเอามาให้ดูต่อไปนี้เราลองเลือกมาแล้วซึ่งดูง่ายที่สุดและน่าจะทำตามได้ง่ายที่สุดเช่นกัน ลองทำกันดูตามตัวอย่างนี้
เมนูนี้ชื่อว่า Flower of Life cake หรือดอกไม้แห่งชีวิตที่ใช้เทคนิคการวาดภาพดอกไม้ลงบนแป้งเค้กคล้ายกับภาพวาดบนกาแฟแต่สีที่ใช้นั้นเป็นผงสาหร่ายเกลียวทอง สีฟ้า เราอาจจะเห็นว่า Juliana ทำออกมาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากแต่ขอบอกก่อนเลยว่างานนี้สำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์จะต้องค่อยๆฝึกฝนทักษะนี้จากง่ายไปหายาก

 

เพราะหากเราตามในอินสตราแกรมเธอดูแล้วจะเห็นว่าเค้กแบบอื่นๆนั้นหน้าตาสวยงามมากแต่วิธีการทำก็ยากขึ้นด้วย แต่เหนือสิ่งอื่นใดทั้งรูปทรงดอกไม้ หรือวัตถุดิบที่ใช้แต่งหน้าเค้กขั้นเทพเหล่านี้ล้วนทำมาจากธรรมชาติแต่อาศัยฝีมือและจินตนาการมาสร้างเป็นภาพหน้าเค้กที่สุดยอดเหนือคำบรรยาย
 
และสำหรับท่านที่สนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar
 
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก goo.gl/dA3Vdd
 
การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบเป็นวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่คิดจะค้าขายแต่ยังหาสินค้าน่าสนใจไม่ได้ลองใช้กลยุทธ์ผสมผสานวัตถุดิบที่จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่และน่าสนใจ..
80months ago   4,739  3 นาที
ปลาหมึกย่างเป็นอีกเมนูปิ้งย่างที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองชนิดที่เรียกว่าใครได้กลิ่นเป็นต้องเคลิ้มกับความหอมสไตล์ซีฟู้ด บวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เป็นหัวใจสำคัญของปลาหมึกย่าง เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าขายดีตลอดปีแต่ร้านปลาหมึกย่างที่ลูกค้านิยมก็ต้องมีการปิ้งที่ได้คุณภาพ บริการที่ดี ..
79months ago   18,415  4 นาที