บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    สูตรอาหารเพื่อการค้า
5.7K
2 นาที
2 ธันวาคม 2559
สูตรและวิธีการทำหมูหยอง


หมูหยอง เป็นของกินทำด้วยหมูเนื้อแดงปรุงรส ต้มเคี่ยวให้เปื่อยจนงวด นำไปผัดจนแห้ง ขยี้ให้เป็นฝอย มักใช้รับประทานด้วยอาหารอื่น เช่น โรยข้าวต้มหรือโจ๊ก หรือเป็นเครื่องปรุงอาหารอื่น

เช่น เป็นไส้ซาลาเปาหรือเป็นหน้าข้าวตัง หมูหยองกำเนิดในมณฑลฮกเกี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน และพบเห็นบ่อยในอาหารของชนชาตินี้ สำหรับผู้ไม่ชอบใจรับประทานหมู เปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์อื่นหยองแทนก็มี เช่น ชาวมุสลิมนิยมรับประทานไก่หรือเนื้อหยอง 
 
หลายคนที่ทานหมูแบบนี้มากันตั้งแต่เด็กๆ ทราบดีว่าอร่อย เก็บไว้ได้นาน ถือเป็นการถนอมอาหารที่ดียิ่งนะครับ ซ้ำยังรังสรรค์พลิกแพลง ทำเมนูอื่นๆ ทานได้หลากหลายแบบ เช่น แซนวิช ขนมปังยัดใส้ โรยหน้าสลัดหรือ ทานเปล่าๆ ก็อร่อยครับ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีสูตรและวิธีการทำหมูหยอง รสชาติอร่อย มาให้พ่อบ้านแม่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าที่อยากทำขาย สร้างอาชีพเสริม ได้ลองทำทานกันครับ รับรองว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด มาดูวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย 
 
วัสดุอุปกรณ์
 
เตาพร้อมถังแก๊ส  กระทะ ตะหลิว ไม้พาย (กวน) หม้อ ทัพพี เครื่องปิดปากถุงพลาสติก    ถุงพลาสติก
 
สูตรและส่วนผสม 
 • หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
 • น้ำตาลทราย 1.2 กิโลกรัม
 • ซีอิ้วขาว 500 กรัม
 • เกลือป่น  40 กรัม
 • โป๊ยกั๊กผสมอบเชย 200 กรัม
วิธีการทำ
 1. นำหมูเนื้อแดงเลาะมันและพังผืดออกให้หมด หั่นตามความยาวของเส้นเนื้อประมาณ 2-4 นิ้ว
 2. นำเนื้อหมูใส่หม้อโดยใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู แล้วใส่โป๊ยกั๊กผสมกับอบเชยลงไป ต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง
 3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใช้ทัพพีตักฟองที่เกิดจากการต้มออกให้หมดก่อนใส่ซีอิ้วและเกลือลงไป หากตักฟองออกทีหลังจะทำให้เสียรสชาติได้ เพราะเครื่องปรุงถูกตักทิ้งไปด้วย
 4. ต้มต่อไปอีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง จนเนื้อหมูเริ่มเปื่อย จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป  ต้มจนเหลือน้ำเพียงเล็กน้อยเกือบแห้ง ยกลงจากเตา ใช้ไม้พายยีเนื้อหมูให้เป็นเส้น
 5. ตั้งกระทะบนเตาโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน นำเนื้อหมูที่ยีแล้วมาผัดโดยใช้ไม้พายกวนพร้อมกับตะหลิวผัดให้เป็นเส้นเล็กๆ ฝอยๆ พร้อมกันทั้ง 2 มือ เพื่อทำให้เส้นใยเนื้อหมูได้รับความร้อนเท่าๆ กันทุกเส้น ที่สำคัญคือต้องควบคุมไฟไม่ให้อ่อนหรือแรงเกินไปสังเกตจากไอน้ำในกระทะที่จะลอยขึ้นมาไม่มากหรือน้อยเกินไป
 6. เมื่อผัดจนเส้นใยเนื้อหมูเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนให้หยุดใช้ไม้พาย ใช้เฉพาะตะหลิวเท่านั้น เพราะไม้พายจะทำให้เส้นใยขาดและป่น  จากนั้นให้ผัดหมูหยองในกระทะจนแห้ง
 7. นำหมูหยองขึ้นจากกระทะใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้สนิท  นำออกจำหน่าย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย    
 
ตลาด  ฝากขายหรือขายส่งร้านค้า  มินิมาร์ท  ซุปเปอร์มาร์เก็ต
ข้อแนะนำ
 1. หากเนื้อหมูที่นำมาใช้เป็นหมูตัวผู้ (ถ้าทราบ) ต้องเพิ่มปริมาณโป๊ยกั๊กและอบเชยลงไปอีกเท่าตัว เพื่อดับกลิ่นเหม็นเขียวของหมูตัวผู้และเวลาต้มต้องหมั่นตักเนื้อหมูขึ้นมาดมว่าหมดกลิ่นเหม็นเขียวหรือยัง หากยังให้ใส่เพิ่มลงไปอีกจนกว่าจะหมดกลิ่น
 2. หากเนื้อหมูที่นำมาใช้เป็นพ่อหมูหรือแม่หมู ต้องใช้เวลานานขึ้น เพื่อต้มให้เปื่อยเพราะเนื้อเหนียวกว่าเนื้อหมูขุน
 3. หากใส่น้ำตาลทรายมากเกินไป เมื่อนำเนื้อหมูไปผัดในกระทะจะทำให้ไหม้ติดกระทะได้ง่าย และควรระวังอย่าให้ไฟแรงหรืออ่อนเกินไปในขณะผัด
 4. ควรบรรจุหมูหยองใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะรูปทรงสี่เหลี่ยมหรือกลม เพื่อป้องกันหมูหยองหักป่น
 5. หากผลิตจำหน่ายในปริมาณมาก ควรซื้อเครื่องกวนหมูหยอง ราคาประมาณ 25,000 บาท
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน ประมาณ  5,000  บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท เครื่องปิดปากถุงพลาสติกราคา 1,500 บาท)
รายได้ ประมาณ 1,500 บาทขึ้นไป/ 10 กิโลกรัม
 
แหล่งจำหน่ายวัสดุ/อุปกรณ์
 
ร้านค้า ตลาดทั่วไป และร้านจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ทั่วไป
 
ได้เห็นสูตรและวิธีการทำหมูหยอง ให้ได้รสชาติอร่อย เก็บไว้ได้นานกันไปแล้ว มาเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบในการทำหมูหยองพร้อมๆ กันเลย เชื่อว่าทำกันได้ทุกคน สิ่งของทุกอย่างสามารหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แล้วคุณจะได้หมูหยองรสชาติอร่อย นุ่ม หวาน กลมกล่อม ทำขายส่งตามร้านค้า ตามตลาดทั่วไป สร้างรายได้ไม่เลวเลยนะครับ 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/3GIHUi หรือ Add LINE id: @thaiseminar
 
สูตรการทำไก่ทอดกะปิแบบง่ายจะทำทานหรือทำขายก็ได้
72months ago   3,085  2 นาที
“หมูสามชั้นทอด” เมนูที่หลายๆ คนนิยมซื้อหามารับประทาน ไม่ว่าจะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ราดน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นเมนูที่หาซื้อทานง่าย ร้านอาหารตามสั่งก็มีขาย ปรุงแต่งเป็นเมนูกะเพราหมูกรอบ หรือจะเห็นตั้งกระทะทอดขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ถ้าใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน หรืออยากหารายได..
73months ago   4,283  2 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)