บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    สูตรอาหารเพื่อการค้า
6.6K
1 นาที
1 ธันวาคม 2559
สูตรและวิธีการทำไส้กรอกอีสาน


“ไส้กรอกอีสาน” เมื่อเอ่ยขึ้นมาไม่บอกก็รู้ว่า เป็นอาหารพื้นเมืองจากที่ไหน แต่ก็เป็นเมนูที่ทำให้หลายๆ คนทุกภาคชื่นชอบเป็นอย่างมาก เป็นอาหารว่าง อาหารรองท้อง กินง่าย อิ่มง่าย แบบเห็นที่ไหนเสียบไม้ปิ้งขาย ก็ต้องมีซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน 
 
แม้ว่าไส้กรอกอีสานจะหาซื้อกินได้ง่าย ราคาไม่แพง ขายกันไม่ละ 10 บาท แต่ก็มีอีกหลายคนนะครับ ที่อยากลองทำไส้กรอกอีสานเอง ทำขายเอง เพื่อเป็นอาชีพเสริม ถ้าทำอร่อยก็สามารถส่งขายตามร้านค้า ตามตลาดสดทั่วไป หรือเปิดร้านขายเองก็ได้  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีสูตรและวิธีการทำ ไส้กรอกอีสาน ให้ได้รสชาติออกมาอร่อย กลมกล่อม ขั้นตอนการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก มาดูพร้อมกันเลยว่า ขั้นตอนการทำไส้กรอกอีสาน เขาทำกันอย่างไร ให้อร่อย 

วัสดุ/อุปกรณ์
 
เตาถ่าน หม้อ กะละมัง มีด เขียง สายยาง เชือกป่านหรือเชือกฝ้าย
 
สูตรและส่วนผสม
 • หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1 กิโลกรัม
 • เนื้อหมูสับ 500 กรัม
 • ข้าวสุก 3.5 กิโลกรัม
 • พริกไทยป่น 50 กรัม
 • ซอสภูเขาทอง 300 กรัม
 • เกลือป่น 20 กรัม
 • ไส้หมูขม 1 กิโลกรัม
 • กระเทียมปอกเปลือกโขลกละเอียด 500 กรัม
วิธีการทำ
 1. นำไส้หมูขมล้างน้ำให้สะอาดโดยใช้สายยางสอดเข้าไปในไส้ เปิดน้ำให้ไหลผ่านแรงๆ ใช้มือคอยรีดทำความสะอาดให้ทั่วจนไม่มีเมือกสกปรกอยู่ภายในไส้
 2. นำหนังหมูหั่น เนื้อหมูสับ ข้าวสุก พริกไทยป่น กระเทียม ซอสภูเขาทอง และเกลือใส่รวมกันในกะละมัง  คลุกเคล้านวดด้วยมือให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
 3. นำส่วนผสมยัดใส่เข้าไปในไส้โดยใช้มือกรอก แล้วใช้เชือกป่านหรือเชือกฝ้ายมัดเป็นปล้องขนาดตามต้องการ  นำไปจำหน่ายได้ทั้งขายปลีกและขายส่ง หรือจะย่างขายเอง หากต้องการให้มีรสเปรี้ยว ให้ทิ้งไว้ 1-2 วัน
ตลาด/แหล่งจำหน่าย

ตลาด แหล่งชุมชน ฝากขายหรือขายส่งร้านอาหาร
 
ข้อแนะนำ
 1. วัตถุดิบที่นำมาผลิตต้องใหม่ สด สะอาด พริกไทยควรเป็นอย่างดี จะทำให้หอม
 2. ข้าวต้องหุงสุกกำลังดีหากทำขายปริมาณมาก ควรมีเครื่องผสม ราคา 8,000-15,000 บาท และเครื่องยัดไส้  ราคา 5,000 บาท หากย่างขายเอง ต้องมีเครื่องเคียงด้วย ได้แก่ กะหล่ำปลี ขิง พริกขี้หนู
คู่มือการลงทุน 

เงินลงทุน ประมาณ  700  บาท (วัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบ) 
 
รายได้ 250 บาท/ 5 กิโลกรัม
 
แหล่งซื้อวัสดุอุปกรณ์

ร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องครัว ตลาดสดทั่วไป 
 
ได้เห็นสูตรและวิธีการทำไส้กรอกอีสาน ให้ออกมารสชาติอร่อย กลมกล่อมกันไปแล้ว อย่ารอช้า เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบ มาให้พร้อม ลองลงมือทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ แล้วคุณก็จะได้ไส้กรอกอีสานที่อร่อย ส่งขายตามตลาด หรือเปิดร้านปิ้งขายหน้าบ้านได้เลยครับ ถือเป็นเมนูที่ผู้บริโภคหลายๆ คน นิยมรับประทานกันเป็นประจำ 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/VAfZLL หรือ Add LINE id: @thaiseminar

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://goo.gl/SSoHoF
 
สูตรการทำไก่ทอดกะปิแบบง่ายจะทำทานหรือทำขายก็ได้
72months ago   3,079  2 นาที
“หมูสามชั้นทอด” เมนูที่หลายๆ คนนิยมซื้อหามารับประทาน ไม่ว่าจะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ราดน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นเมนูที่หาซื้อทานง่าย ร้านอาหารตามสั่งก็มีขาย ปรุงแต่งเป็นเมนูกะเพราหมูกรอบ หรือจะเห็นตั้งกระทะทอดขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ถ้าใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน หรืออยากหารายได..
73months ago   4,279  2 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)