บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    สูตรอาหารเพื่อการค้า
22K
2 นาที
6 ธันวาคม 2559
สูตรและวิธีการทำหมูทุบ หมูสวรรค์


 
ตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน อัตราการบริโภคเนื้อหมูของคนไทยมีอัตราที่สูงมาก โดยจะมีทั้งการนำเนื้อหมูสดมาปรุงเป็นอาหาร หรือนำมาทำการแปรรูปเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ทานได้นาน เช่น หมูแดดเดียว หมูฝอย หมูหยอง และยังมีการแปรรูปอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่น่าสนใจ คือ การแปรรูปเป็นหมูทุบ หมูสวรรค์ ซึ่งเป็นอาหารที่มีความอร่อย และสามารถเก็บไว้ได้นาน
 
หมูทุบ หมูสวรรค์ ถือเป็นอาหารแปรรูปที่น่าสนใจ อยากให้พ่อบ้านแม่บ้าน หรือใครอยากทำขายลองทำทานดู เพราะวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้นำสูตรและวิธีการทำหมูทุบและหมูสวรรค์ มาฝากผู้ที่สนใจอยากลองทำทานและทำขาย

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทำอาหาร เมื่อทำแล้วรสชาติอร่อย ก็อย่าลืมแบ่งให้ผู้ใกล้ชิดและเพื่อนบ้านได้ลองชิมดูบ้าง จากนั้นอาจดัดแปรงและปรับปรุงรสชาติให้ได้มาตรฐานที่แน่นอน และลองทำการผลิตขายโดยทำภายในครัวเรือนได้ครับ 

ภาพจาก  https://goo.gl/Eny78H
 
วัสดุ/อุปกรณ์ 
 
หม้ออบไฟฟ้า ค้อนทุบหมู  ตะแกรงตากหมู  เตาแก๊สพร้อมถัง  กะละมัง กระทะ ตาข่ายพลาสติก PVC ถุงพลาสติก
 
วิธีการทำ

ส่วนผสมหมูทุบ

ภาพจาก  https://goo.gl/ZVlAZB
 • เนื้อหมูสะโพกหลัง 5 กิโลกรัม
 • เกลือป่น 5 ช้อนชา
 • น้ำปลา 5 ช้อนชา
 • พริกไทยป่น  5 ช้อนชา
 • น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
วิธีการทำ


ภาพจาก https://goo.gl/CTvx2P
 1. ล้างหมูให้สะอาด และแล่ออกตามความยาวให้หนาพอสมควร ผสมเกลือป่น พริกไทย และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำไปแผ่บนตะแกรงคลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
 2. นำเนื้อหมูที่ผึ่งแดดแห้งแล้วมาอบโดยใช้ไฟอ่อนๆ (ระวังอย่าให้แห้งหรือไหม้ เพราะเวลาทุบจะไม่ฟู) เมื่อสุกแล้วจึงนำมาทุบเบาะๆ ในขณะที่ยังร้อนอยู่เพื่อให้เนื้อหมูยุ่ยออกจากกัน
 3. นำหมูทุบใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
ส่วนผสมหมูสวรรค์
 • เนื้อหมูสะโพกหลัง 5กิโลกรัม
 • น้ำตาลทราย 7 ขีด
 • น้ำตาลปึก 3ขีด
 • น้ำปลา 2 ขีด
 • เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
 • ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
 1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบางๆ แบ่งยี่หร่าและเมล็ดผักชีออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งนำไปโขลกให้ละเอียด อีกส่วนหนึ่งบุบให้พอแตกเล็กน้อย 
 2. นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปึก น้ำปลา เมล็ดผักชีและยี่หร่ามาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดหมักไว้ 5 - 12 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปวางแผ่บนตะแกรง คลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
 3. นำเนื้อหมูที่แห้งแล้วใส่ภาชนะผึ่งลมไว้สัก 1 คืน (เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อหมูแข็งและเหนียวเมื่อนำไปทอด)  จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ และตัดเอามันออก (เพราะเวลาทอดจะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืน)   แล้วจึงนำไปทอดกับน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนสุก
 4. นำหมูสวรรค์ใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
 
ภาพจาก  https://goo.gl/AoVXCZ
 

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
 
ทำขายเองที่บ้าน ตลาดสด หรือทำส่งตามร้านค้าทั่วไป มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาร์เก็ต
 
ข้อแนะนำ  
 1. เมื่อซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัวแล้ว สามารถให้แม่ค้าแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดตามต้องการได้  แม้จะคิดราคาเพิ่มขึ้น แต่จะสะดวกรวดเร็วกว่ามาแล่เอง และเนื้ออาจหนาบางไม่เท่ากัน
 2. เนื้อหมูหรือเนื้อวัวต้องผึ่งแดดให้แห้งสนิทจริงๆ โดยสังเกตได้จากการที่จะร่อนออกจากตะแกรงโดยง่าย
 3. หากมีเงินลงทุนมากอาจซื้อเครื่องปิดผนึกถุงพลาสติกราคาประมาณ 2,500 บาท มาใช้เพื่อความสะดวกรวดเร็วและสวยงาม
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน ประมาณ  8,500  บาท (หม้ออบไฟฟ้า ราคาประมาณ 4,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง ราคา 2,500 บาท ค้อนทุบหมู ราคา 50 บาท)
รายได้  ประมาณ 300 บาทขึ้นไป / กิโลกรัม
 
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์     ตลาดสด ร้านค้าขายอุปกรณ์ทั่วไป ห้างสรรพสินค้า 
 
ได้เห็นแล้วว่า สูตรและวิธีการทำหมูทุบ และหมูสวรรค์ ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะครับ แม้ว่าในท้องตลาดจะหาซื้อกินได้ง่าย แต่รสชาติอาจไม่ถูกใจ ใครที่ชอบหรืออยากลองชิมฝีมือการทำอาหารของตัวเอง ก็เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบให้พร้อม ลองลงมือทำหมูทุบ หมูสวรรค์

ด้วยฝีมือตัวเอง ทำตามขั้นตอน หรือลองดัดแปลงสูตรตามความชอบของตัวเองก็ได้ แล้วคุณก็จะได้หมูแปรรูปหลายเป็นผลิตภัณฑ์หมูทุบ หมูสวรรค์ ที่รสชาติอร่อย สามารถส่งขายตามร้านค้าขายของฝากได้ 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ goo.gl/RKD3uT หรือ Add LINE id: @thaiseminar
 
สูตรการทำไก่ทอดกะปิแบบง่ายจะทำทานหรือทำขายก็ได้
90months ago   3,607  2 นาที
“หมูสามชั้นทอด” เมนูที่หลายๆ คนนิยมซื้อหามารับประทาน ไม่ว่าจะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ราดน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นเมนูที่หาซื้อทานง่าย ร้านอาหารตามสั่งก็มีขาย ปรุงแต่งเป็นเมนูกะเพราหมูกรอบ หรือจะเห็นตั้งกระทะทอดขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ถ้าใครอยากลองทำทานเองที่บ้าน หรืออยากหารายได..
91months ago   4,763  2 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)