บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
398
2 นาที
21 ตุลาคม 2564
6 เคล็ดลับเปิดร้านให้รวยด้วยฮวงจุ้ย
 

นอกจากทำเลที่ตั้งจะมีความสำคัญต่อการเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ ฮวงจุ้ย เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายและดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการได้เช่นกัน ใครที่กำลังจะเปิดร้านค้า ต้องไม่พลาด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเคล็ดลับการเปิดร้านให้รวยด้วยฮวงจุ้ยมาฝากครับ
 
1.หน้าร้าน
 

หน้าร้านเป็นด่านหน้าที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าที่เดินผ่านเข้ามาใช้บริการในร้าน ดังนั้น ทิศทางและตำแหน่งของหน้าร้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้องหันไปทางด้านทิศใต้ ทิศตะวันตก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะช่วยให้ร้านค้ามีความเจริญรุ่งเรืองและดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการ และหากร้านค้าติดถนนด้วยแล้วจะช่วยให้ค้าขายดี 
 
2.ประตูร้าน
 

ประตูร้านค้าต้องสะอาดเรียบร้อยไม่มีสิ่งกีดขวางทางเข้า-ออกใดๆ เพราะจะทำให้การค้าขายไม่ราบรื่น เวลาที่ลูกค้าเดินผ่านไปมาทำให้ไม่อยากเข้ามาใช้บริการในร้าน แต่ถ้าหน้าร้านตรงประตูมีการตกแต่งควรตกแต่งด้วยต้นไม้เลื้อยหรือดอกไม้มาวางไว้ใกล้ๆ เพราะจะช่วยให้กิจการค้าขายมีความรุ่งเรืองเจริญเติบโต
 
3.ป้ายร้าน
 


ป้ายชื่อร้านควรออกแบบตกแต่งให้สวยงาม โดดเด่น สะดุดตา เวลาที่ลูกค้าเดินผ่านไปมาจะได้มองเห็น ทำให้อยากเข้ามาใช้บริการในร้านของเรา การออกแบบตัวหนังสือบนป้ายต้องชัดเจน เพราะจะช่วยให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย  
 
4.ไฟแสงสว่าง
 

เจ้าของร้านต้องให้ความสำคัญในเรื่องของแสงสว่างภายในร้านด้วยเช่นกัน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ควรติดตั้งไฟเพิ่มความสว่างให้ทั่วถึง และไม่ควรสว่างมากจนเกินไป หรือมืดจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกค้ามองเห็นไม่ชัดเจน  
 
5.การจัดวางสินค้า
 

การจัดชั้นวางสินค้าให้ถูกต้องและสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้าน เพราะจะช่วยให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าได้ชัดเจน ควรแบ่งแยกประเภทสินค้าให้เป็นสัดส่วน ให้หยิบง่าย หาง่าย ดังนั้น การจัดวางสินค้าตามหลักฮวงจุ้ยนั้นควรยึดหลัก “ซ้ายมังกร ขวาเสือ หลังเต่า หน้าหงส์” เมื่อหันหน้าออกจากร้าน ดังนี้
  • ตำแหน่งมังกรเขียว เป็นจุดไหลเวียนของพลังงานมากที่สุดในร้าน ควรวางสินค้าขายดี หรือสินค้าที่ต้องการขาย
  • ตำแหน่งเสือขาว กระแสการไหลเวียนของพลังงานค่อนข้างนิ่ง เหมาะสำหรับการวางสินค้าที่ขายได้น้อย 
  • ตำแหน่งหงส์แดง มีกระแสพลังงานดี มองเห็นได้ง่าย ควรวางสินค้าประจำร้านหรือสินค้าที่โดดเด่นของร้าน 
  • ตำแหน่งเต่าดำ ด้านในสุดของร้าน ควรวางสินค้าชิ้นใหญ่หรือสินค้าที่มีน้ำหนักมาก ไม่ใช่สินค้าหลักของร้าน
6.โต๊ะชำระเงิน
 

ตำแหน่งการตั้งโต๊ะคิดเงินที่ดีไม่ควรหันหลังให้ประตูทางเข้า ควรอยู่ในตำแหน่งที่พนักงานสามารถมองเห็นประตูหน้าร้านและคนที่เดินเข้าออกจากร้านได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven เวลาที่ลูกค้าเดินเข้าไปในร้านก็จะเห็นโต๊ะชำระเงินทางด้านซ้ายหรือขวา ทางด้านหลังโต๊ะควรเป็นผนังทึบ เพื่อเสริมเรื่องความมั่นคง 
 
นั่นคือ 6 เคล็ดลับเปิดร้านให้รวยด้วยหลักฮวงจุ้ย น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเปิดร้านทุกคนท่านครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. หน้าร้าน
  2. ประตูร้าน
  3. ป้ายร้าน
  4. ไฟแสงสว่าง
  5. การจัดวางสินค้า
  6. โต๊ะชำระเงิน