บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
788
2 นาที
9 พฤศจิกายน 2565
อย่าขายแฟรนไชส์ ถ้าคุณยังไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้
 

ปัจจุบันเจ้าของธุรกิจนิยมขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์มากขึ้น เพราะสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการขยายกิจการ เพราะเงินลงทุนส่วนหนึ่งเป็นของผู้ซื้อแฟรนไชส์ แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจที่จะขยายกิจการแบบแฟรนไชส์ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ เจ้าของธุรกิจต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ มากมาย เพื่อนำพาเครือข่ายแฟรนไชส์ให้เติบโตไปด้วยกัน
 
เจ้าของธุรกิจที่อยากขายแฟรนไชส์ อย่าพึ่งขายเด็ดขาด ถ้ายังไม่ได้ทำในสิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบดังต่อไปนี้ 

1.ศึกษาหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์ 
 

แน่นอนว่าเจ้าของธุรกิจหลายคนไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์มาก่อน ดังนั้น ก่อนจะขายแฟรนไชส์ควรศึกษาหาความรู้เรื่องการสร้างระบบแฟรนไชส์ให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง เพื่อวางระบบและสร้างโมเดลแฟรนไชส์ได้ถูกต้อง โดยหาความรู้จากแหล่งถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สื่อต่างๆ สมาคมแฟรนไชส์ หน่วยงาน องค์กรเอกชน หรือสมัครเข้าคอร์สอบรมสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ได้ที่นี่ https://bit.ly/3EgoVtK
 
2.สร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์
 

แม้ว่ากิจการของคุณจะขายดีแต่ก็ใช่ว่าจะขายแฟรนไชส์ได้เลย จำเป็นต้องขยายร้านหรือสร้างร้านต้นแบบเพิ่มอีก 2-3 สาขา เพื่อจะได้รู้ว่าสาขาที่ขยายไปนั้นมียอดขายและรายได้เหมือนกับร้านที่บริหารอยู่หรือไม่ โดยร้านต้นแบบถ้าอยู่ในทำเลที่แตกต่างกันยิ่งดี จะทำให้รู้ว่ามีต้นทุน ค่าใช้จ่าย ยอดขาย กำไรมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำไปคิดคำนวณงบลงทุน

3.จดทะเบียนแฟรนไชส์ 
 

 
เมื่อมีร้านต้นแบบแล้ว ต้องไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าและบริการ รวมถึงจดทะเบียนอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายการค้าและบริการ ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพื่อจะได้รับความคุ้มครองจากการที่คนอื่นลอกเลียนแบบสินค้าและตราสินค้าของคุณ ซึ่งสามารถฟ้องร้องเอาผิดได้ และยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ตัวจริง 

4.วางโครงสร้างทางการเงิน
 

ไม่ว่าจะเป็นค่าแฟรนไชส์ ค่าสิทธิรายเดือน งบการลงทุน ระยะเวลาคืนทุน ยอดขาย ซึ่งโครงสร้างทางการเงินเหล่านี้คุณสามารถทราบได้จากร้านต้นแบบแฟรนไชส์ จะทำให้รู้ค่าใช้จ่ายต่างๆ งบการลงทุน หรือยอดขายในแต่ละวันต้องเท่าไหร่ 

5.จัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน
 

คู่มือปฏิบัติงานที่จะต้องส่งให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งการจัดทำคู่มือแฟรนไชส์ทำได้ทั้งในรูปแบบเอกสารและรูปภาพ โดยสิ่งที่ต้องมีในคู่มือปฏิบัติงานแฟรนไชส์ อาทิ ขั้นตอนการทำงานต่างๆ การผลิต การจัดวางสินค้า การแต่งกาย การจัดซื้อวัตถุดิบและสินค้า การแต่งกาย การเปิด-ปิดร้าน การขาย การบริการ การฝึกอบรม รวมถึงการจัดทำโบชัวร์ เป็นต้น 

6.ทำการตลาดขายแฟรนไชส์
 

สิ่งที่ต้องทำก่อนขายแฟรนไชส์อีกอย่าง คือ การสร้างแบรนด์ และทำการตลาด เพื่อสร้างการจดจำและนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์แก่ผู้สนใจ การสร้างแบรนด์และการทำตลาดอาจนำเสนอผ่านเว็บไซต์ เฟชบุ๊ค ไลน์ ไอจี รวมถึงออกบูธ โรคโชว์ จัดสัมมนา และที่สำคัญการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เร็ว
 
นั่นคือ 6 สิ่งต้องทำหากคิดที่จะขายแฟรนไชส์

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ศึกษาหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์
  2. สร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์
  3. จดทะเบียนแฟรนไชส์
  4. วางโครงสร้างทางการเงิน
  5. จัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน
  6. ทำการตลาดขายแฟรนไชส์ 
เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังอยากขยายสาขาและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างรวดเร็ว ด้วยการรับสมัครทีมงานหรือพนักงานขายมาช่วยในการขายแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้ว่าจะ คิดค่าคอมมิชชั่น ให้กับพนักงานขายอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranch..
6months ago   759  3 นาที
การพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีการเติบโตจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดี และมีระบบการทำงานที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกสาขา นอกจากนี้เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องมีการพัฒนาบุคลากร ทีมงาน รวมถึงผู้ซื้อแฟรนไชส์และพนักงานให้มีความรู้และความสามารถในหน้าที่การทำงาน..
6months ago   734  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)