บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.1K
2 นาที
23 พฤศจิกายน 2564
อยากนำสินค้าวางขายใน Watsons ต้องทำอะไรบ้าง
 

Watsons เริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกในปี 841 ที่ฮ่องกง ปัจจุบันถือเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงามที่มีสาขากว่า 16,000 แห่งใน 27 ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย Watsons เริ่มธุรกิจครั้งแรปี 2539 ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 590 แห่ง จำหน่ายสินค้าเพื่อความงามแบบครบวงจร พร้อมบริการที่ดีให้กับลูกค้า และด้วยความที่ Watsons เป็นผู้นำในธุรกิจด้านนี้ คนที่ทำธุรกิจด้านสินค้าความงามหรือสุขภาพต่างมุ่งหวังที่จะได้วางสินค้าใน Watsons เพราะเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะเพิ่มยอดขายได้อย่างมหาศาล

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าในฐานะของผู้ประกอบการถ้ามั่นใจในสินค้าของตัวเองแล้วสิ่งที่ควรรู้คือขั้นตอนที่น่าสนใจในการนำสินค้าเข้าวางขายในโมเดิร์นเทรดนี้
 
Watsons ถือเป็น “Specialty Stores” ใน Modern Trade
 

ภาพจาก https://bit.ly/3FGMgTe

Modern Trade หมายถึง การค้าขายสินค้าและบริการที่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ ซึ่งแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆดังนี้
 1. Hypermarket ไฮเปอร์มาร์เก็ต หรือ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เช่น Tesco Lotus และ BigC
 2. Supermarket ซูเปอร์มาร์เก็ตในปัจจุบัน ได้แก่ Tops, Home Fresh Mart, Villa, MaxValu เป็นต้น
 3. Convenience Store ร้านสะดวกซื้อและมินิมาร์ท เช่น 7 –Eleven , Lotus Express, Family Mart เป็นต้น
 4. Specialty Stores หรือร้านขายสินค้าเฉพาะทาง เช่น Watsons เป็นต้น
 5. Cash and Carry ตลาดสดและร้านค้าส่ง เช่น Makro เป็นต้น

ภาพจาก https://bit.ly/3kXNpNZ

โดย Specialty Store ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีพื้นที่มาก แต่เน้นขายสินค้าเฉพาะหมวดและเจาะลึกเท่านั้น ซึ่งสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพความงามเหล่านี้หากได้จำหน่ายใน Watsons ย่อมมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น พร้อมทั้งช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูดีมีระดับ อย่างไรก็ดีการจำนำสินค้าไปวางจำหน่ายได้เราก็ต้องรู้เงื่อนไขและศึกษาข้อมูลเบื้องต้นที่น่าสนใจด้วย
 
ขั้นตอนเบื้องต้นในการนำสินค้าวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด 

โดยทั่วไปการนำสินค้าใดๆเข้าจำหน่ายในช่องทางของ Modern Trade จะมีขั้นตอนเบื้องต้นไม่ต่างกัน แตกต่างกันที่รายละเอียดของแต่ละช่องทาง โดยเบื้องต้นสิ่งที่ผ้ประกอบการต้องรู้และต้องเตรียมได้แก่

1.เตรียมเอกสารในการติดต่อ
 

ภาพจาก https://bit.ly/3HNF8WY

โดยทั่วไปการติดต่อขายสินค้าผ่าน Modern Trade จะอ้างอิง “การทำสัญญาฝากขาย” ซึ่ง Modern Trade จะเรียกเอกสารประกอบการทำสัญญาแตกต่างกันไปในแต่ละ Shop แต่สำหรับเอกสารหลักๆ ที่ทางผู้ประกอบการต้องเตรียมนั้นมีดังนี้ - สำเนาหนังสือรับรองบริษัทที่รัฐออกให้ไม่เกิน 90 วัน
 • สำเนาหนังสือ ภพ. 20
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนามของบริษัทผู้ส่งสินค้า
 • สำเนาบัตรประชาชน ของผู้รับมอบอำนาจในการจัดส่งสินค้า
 • สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการรับชำระค่าสินค้า ที่มีชื่อบัญชีตรงตามชื่อที่ปรากฏในหนังสือรับรอง
2.เตรียมค่าใช้จ่ายประกอบสัญญาฝากขาย
 

ภาพจาก https://bit.ly/3HNF8WY

ผู้ประกอบการต้องเสียค่าวางสินค้าหรือค่า Open Account ให้กับทาง Modern Trade ซึ่งจะแบ่งเป็น 4 ส่วน คือ
 1. ค่าเปิด Account ครั้งแรก (เสียครั้งเดียว) เป็นเสมือนค่าแรกเข้า ซึ่งจ่ายครั้งเดียวในตอนแรก เพื่อแลกกับการรับบริการ จำหน่ายสินค้าบน Shop, สรุปรายงานการขายรายเดือน, ดูแลสินค้าและอื่นๆ
 2. ค่าบริการจัดการลิสต์สินค้า SKU (เสียรายปี) เป็นค่านำสินค้าเข้าตามรายการสินค้า ซึ่งแต่ละช่องทางที่เราต้องการนำสินค้าไปวางจำหน่ายจะมีค่าใช้จ่ายต่างกัน
 3. Growth Profit (จีพี) คือรายได้จากการขายสินค้าของแบรนด์ในโมเดิร์นเทรด ซึ่งทางแบรนด์จะต้องแบ่งรายได้ให้กับทางโมเดิร์นเทรดโดยปกติโมเดิร์นเทรดจะเป็นผู้กำหนดสัดส่วนจีพีไว้ประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ จากรายได้จากการขายของแบรนด์ 
 4. ค่าขนส่งและกระจายสินค้า (Distribution Center)
Distribution Center (DC) มีคำเรียกหลากหลายที่ผู้ประกอบการแต่ละคนเรียกตามความเข้าใจ อันที่จริงแล้วมีความหมายเหมือนๆกัน คือเป็นค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า กระจายสินค้า ซึ่งในบางโมเดิร์นเทรดอาจจะหักค่าดีซีจากยอดขายสินค้าของแบรนด์ประมาณ 1-3 เปอร์เซ็นต์  
 

ภาพจาก https://bit.ly/3HNF8WY
 
ทั้งนี้การนำสินค้าเข้า Modern Trade แต่ละแห่งก็จะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์ของแต่ละ Modern Trade , ทำเลในชั้นวางขายสินค้า และการบริหารจัดการของแต่ละ Modern Trade ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของ Watsons เองก็มีหลักเกณฑ์พื้นฐานตามที่ได้กล่าวไป แต่รายละเอียปลีกย่อยถือเป็นเงื่อนไขเฉพาะของ Modern Trade นั้นๆ ผู้ที่สนใจและต้องการนำสินค้าไปวางจำหน่ายในช่องทางของ Watsons จึงควรสอบถามไปยังบริษัทโดยตรงเพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลที่ส่วนใหญ่จะแจ้งให้เฉพาะคนที่ต้องการจะเป็นคู่ค้าด้วยเท่านั้น
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
การนำสินค้าที่เรามีไปวางจำหน่ายใน 7-Eleven ที่ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 12,432 แห่งและมีแนวโน้มที่จะขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลระบุอีกว่ามีลูกค้าเดินเข้า 7-Eleven (รวมทุกสาขา) เฉลี่ยประมาณวันละ 11,800 ,000 คน ซึ่งหากคำนวณจากประชากรไทยที่มีอยู่ประมาณ 69 ล้านคน นั่นหมายความว่าคนไทยที่ใช้บ..
19months ago   1,797  5 นาที
ตลาดเครื่องสำอางปี 2564 คาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 3 % จากปี 2563 มูลค่าการตลาดประมาณ 300,000 ล้านบาทแบ่งเป็นมูลค่าตลาดภายในประเทศ 180,000 ล้านบาท และตลาดส่งออก 120,000 ล้านบาท ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวที่ชัดเจน โดยเฉพาะนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ต่างต้องการสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง&nbs..
19months ago   1,908  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)