บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การขาย
1.1K
2 นาที
13 ธันวาคม 2564
อยากนำสินค้าวางขายใน Flash sale ต้องทำอะไรบ้าง
 

หนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ดึงดูดลูกค้าได้มากที่สุดในยุคนี้ต้องยกให้ Flash Sale ในบางเว็บไซต์อาจใช้คำว่า ‘Daily Deal’ หรือส่วนลดประจำวันแทนคำว่า Flash Sale อย่างไรก็ตาม จากสถิติของการจัดแคมเปญดังกล่าวนี้ พบว่า จำนวนการคลิกเข้าไปที่ร้านค้าสูงขึ้น 74% ในขณะที่จำนวนการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น 67% และสร้างความพึงพอใจที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อใหม่สูงถึง 385%

www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเหตุผลหลักที่ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบ Flash Sale เพราะเป็นแคมเปญที่หายากนานๆ ถึงจะจัดสักครั้ง จึงดูพิเศษและเป็นเทศกาลที่ลูกค้าส่วนใหญ่เฝ้ารอ และสิ่งสำคัญที่หลายคนอยากรู้ไม่ต่างกันคือหากเรามีร้านค้าการเอาสินค้าเข้าร่วม Flash Sale แบบนี้จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง
 
Flash sale คืออะไร?

ภาพจาก freepik.com

Flash sale เป็นการส่งเสริมการขายประเภทหนึ่งที่แบรนด์และผู้ขายเสนอในช่วงเวลา จำกัด โดยมีการลดราคาสินค้าแบบรุนแรงภายในช่วงเวลาอันสั้น (หลักชั่วโมงหรือหลักนาที) เพื่อให้เกิดการซื้อขายที่รวดเร็ว มีข้อมูลระบุว่าอัตราการคลิกที่สูงและการทำธุรกรรมที่ดีที่สุดคือ 3 ชั่วโมง โดยข้อมูลนี้ได้รับการสนับสนุนโดยการศึกษาของ Monetate ที่ระบุว่า 50% ของคำสั่งขายแฟลชเกิดขึ้นในช่วงชั่วโมงแรกของโปรโมชั่น

ซึ่งกลยุทธ์การขายแบบนี้จะทำในแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นหลัก ผู้ที่นำสินค้าเข้าร่วม Flash sale อาจไม่ได้ผลในเรื่องกำไรจากการขาย แต่สิ่งที่ได้คือความนิยมในสินค้าที่อาจสูงขึ้น การทำให้คนได้รู้จักแบรนด์มากขึ้น ซึ่งอาจต่อยอดไปสู่การทำโปรโมชั่นและการขายด้วยกลยุทธ์อื่นได้ง่ายขึ้นในอนาคต
 
วิธีนำสินค้าเข้าร่วม Flash sale
 
ภาพจาก https://bit.ly/3pTcWcW

การเลือกสินค้าเข้าร่วม Flash sale นั้นจะต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดต่างๆที่ค่อนข้างละเอียด โดยในแต่ละแพลตฟอร์มของช็อปปิ้งออนไลน์ก็จะมีการจัด Flash sale ที่ต่างกัน ชัดเจนที่สุดก็คือของ Lazada และ Shopee ที่ถือว่ามีคนใช้บริการสั่งสินค้าและติดตามกิจกรรมการจัด Flash sale มากที่สุด
 
โดย Lazada สินค้าที่เข้าร่วมส่วนใหญ่จะมียอดขายดีอยู่แล้วการเข้าร่วม Flash sale ก็คือการที่ร้านค้าในแพลตฟอร์มสามารถกดเข้าร่วมแคมเปญได้เอง แต่ก็ไม่ใช่สินค้าทุกชิ้นที่จะเข้าร่วมได้ โดยทาง Lazada จะมีทีมงานเฉพาะในเรื่องนี้ดูว่าสินค้าตัวไหนเหมาะกับการทำ Flash sale บนเว็บไซต์ ในขณะที่ Shopee จะให้ร้านค้าในแพลตฟอร์มสามารถกำหนดวันที่เวลาสินค้าราคาสินค้าได้เอง และใช้ช่องทางของตัวเองในการโปรโมทกิจกรรมในการทำ Flash sale โดยไม่ว่าจะเข้าร่วมกับ Lazada หรือว่า Shopee สิ่งที่ร้านค้าต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้
 
1.เลือกสินค้าให้เหมาะกับ Flash sale
 

ภาพจาก https://bit.ly/3DRkzFP

อย่าคิดเอาสินค้าค้างสต็อคมาขายเพราะอาจไม่ได้ผลตามที่ต้องการสินค้าที่นำมาควรเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการระดับหนึ่ง และคนยินดีที่จะจ่ายในราคาที่ถูกลงเยอะมากๆ ถ้าสินค้าไม่ดี สินค้าไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ต่อให้ลดราคายังไงคนก็ไม่ซื้อ
 
2.โปรโมท Flash sale ให้ลูกค้ารู้ตัวก่อน
 
ภาพจาก https://bit.ly/3DHP7tq

เพราะเป็นกิจกรรมที่มีช่วงเวลาจำกัด ดังนั้นจึงควรมีการโปรโมทให้ลูกค้ารู้ตัวล่วงหน้าว่าจะมีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้นวันไหน เวลาไหน เพื่อให้ลูกค้าได้เตรียมตัวล่วงหน้า การโปรโมทดังกล่าวนี้ถือเป็นคีเวิร์ดชี้วัดความสำเร็จของกิจกรรมเลยทีเดียว
 
3.เช็คสต็อคสินค้าให้พร้อม
 
เพราะร้านค้าในแพลตฟอร์มออนไลน์จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสินค้าที่เข้าร่วม Flash sale จะขายได้ดีมากน้อยแค่ไหน คำแนะนำจาก Flash sale บอกว่าร้านค้าควรมีสินค้าในสต็อคประมาณ 50-100 ชิ้น รวมถึงสินค้าบางชนิดอย่างเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ควรเช็คสต็อคว่ามีไซด์ไหน ขนาดเท่าไหร่ เพื่อให้การขาย Flash sale ได้ประโยชน์มากที่สุด

4.กำหนดเวลาเข้าร่วม Flash sale ให้ชัดเจน
 

ภาพจาก https://bit.ly/3pTcWcW

การเข้าร่วม Flash sale ควรใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงแล้วแต่ความแรงของราคาที่ลด เช่นถ้าหากลดราคาเกิน 50 หรือ 60% ก็อาจจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาทำ Flash sale ประมาณ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของร้านค้าราคาสินค้าต้นทุนสินค้าและผลลัพธ์ที่คาดหวังของร้านค้า
 
5.เลือกช่วงเวลาในการทำ Flash sale ให้มีประสิทธิภาพ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3lUspZg

อย่าง Lazada และ Shopee มีการจัด Flash sale ที่ต่างกัน สำหรับ Lazada ทีมงานจะแจ้ง time slot ให้ร้านค้าทราบก่อนว่ามีช่วงไหนบ้าง รันไปตามระบบ แต่ของ shopee สามารถเลือกเองได้ว่าจะทำช่วงไหน ทั้งนี้ถ้า flash sale นั้นน่าดึงดูดพอ สินค้าหน้าสนใจ ราคาลดแรง ร้านค้าควรเลือกเวลาที่กลุ่มลูกค้าของเราว่างและสะดวก เช่น คำนวณช่วงเวลาที่ลูกค้าจะกลับถึงบ้านหลังเลิกงาน  ประมาน 21.00- 02.00 หรือจะเป็นช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ก็ได้
 
ทั้งนี้การจัด Flash sale แม้จะดูน่าสนใจแต่ร้านค้าต้องยอมรับก่อนว่าอาจมีกำไรที่น้อยลงแม้การขายจะมากขค้น รวมถึงถ้าดึงลูกค้าผิดกลุ่ม Flash sale ที่เราทำอาจได้แค่ลูกค้าขาจรไม่ใช่ลูกค้าประจำ และวิธีนี้ก็เสี่ยงต่อการตั้งราคาขายปกติที่หากทำบ่อยเกินไปลูกค้าอาจจะแค่ช่วงที่เราจัด Flash sale เพียงอย่างเดียว ถือเป็นความเสี่ยงที่เจ้าของสินค้าต้องคำนึงถึงและเลือกใช้ Flash sale ให้เกิดประสิทธิภาพได้มากที่สุด
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3qXnXw1 , https://bit.ly/3pCArGY , https://bit.ly/3yclIqc 
 
การนำสินค้าที่เรามีไปวางจำหน่ายใน 7-Eleven ที่ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 12,432 แห่งและมีแนวโน้มที่จะขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลระบุอีกว่ามีลูกค้าเดินเข้า 7-Eleven (รวมทุกสาขา) เฉลี่ยประมาณวันละ 11,800 ,000 คน ซึ่งหากคำนวณจากประชากรไทยที่มีอยู่ประมาณ 69 ล้านคน นั่นหมายความว่าคนไทยที่ใช้บ..
17months ago   1,732  5 นาที
ในบรรดา Modern Trade ต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่า Tops ถือเป็น Supermarket ชั้นนำอันดับ 1 ของประเทศที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี แนวทางการตลาดของ Tops เน้นการเป็นแฟลกชิปสโตร์ด้านผัก ผลไม้ อาหารสด..
17months ago   2,325  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)