บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.9K
2 นาที
25 พฤศจิกายน 2564
อยากนำสินค้าวางขายใน EVEANDBOY ต้องทำอย่างไรบ้าง
 

ตลาดเครื่องสำอางปี 2564 คาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 3 % จากปี 2563 มูลค่าการตลาดประมาณ 300,000 ล้านบาทแบ่งเป็นมูลค่าตลาดภายในประเทศ 180,000 ล้านบาท และตลาดส่งออก 120,000 ล้านบาท ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวที่ชัดเจน โดยเฉพาะนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ต่างต้องการสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง หลายคนเริ่มต้นจากการขายออนไลน์

แต่ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าคนที่ทำธุรกิจนี้ย่อมมุ่งหวังช่องทางขายสินค้าที่เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นซึ่ง EVEANDBOY น่าจะเป็นร้านเครื่องสำอางที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดีการนำสินค้าด้านความสวยความงามเข้ามาจำหน่ายในร้าน EVEANDBOY เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต้องการซึ่ง EVEANDBOY นี้ถือเป็น Modern Trade ในกลุ่ม Specialty Stores เน้นการขายสินค้าเฉพาะหมวดเป็นสำคัญ การติดต่อนำสินค้าวางจำหน่ายภายในร้านจึงต้องมีเงื่อนไขและขั้นตอนการตรวจสอบพอสมควรทีเดียว
 
จุดเริ่มต้นของ EVEANDBOY จากร้านขนาดเล็กสู่ธุรกิจระดับประเทศ
 
ภาพจาก https://bit.ly/3nXPKe5

EVEANDBOY เริ่มจากร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ชื่อ“สารคามซูเปอร์มาร์เก็ต” ในจังหวัดมหาสารคาม โดย EVEANDBOY เป็น ชื่อเล่นของผู้ก่อตั้งกิจการซึ่งมี 2 คนคือ คุณEVE และ คุณ BOY เริ่มธุรกิจครั้งแรกในปี 2548 จำหน่ายคอสเมติก
 
หลากหลายยี่ห้อ การทำธุรกิจของ EVEANDBOY คือการขายพร้อมขยายตลาดเชิงรุก โดยมีการขยายตลาดจากต่างจังหวัดเข้าสู่กรุงเทพฯ หรือ “ป่าล้อมเมือง” เลือกทำเลที่มีคนเป็นแหล่งผู้คนพลุกพล่าน เช่น สยาม รังสิต เมกาบางนา สยามสแควร์วัน เป็นต้น เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่และมีโอกาสเติบโต จากธุรกิจขนาดเล็กธรรมดา

ปัจจุบันEVEANDBOY มีสินค้าเครื่องสำอาง น้ำหอมและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณที่หลากหลายมากกว่า 80,000-90,000 ประเภทสินค้า (SKU) มีราคาขายตั้งแต่หลัก 10 บาท ไปจนถึงหลักหลายพันบาท มีสินค้าแบรนด์ไทยจนถึงแบรนด์อินเตอร์หรือเคาน์เตอร์แบรนด์ ที่พร้อมให้ลูกค้าได้เลือกและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ได้ภายในร้าน สาขาในปัจจุบันของ EVEANDBOY มี 10 แห่ง โดยตั้งเป้าปี 2022 ขยายสาขาเป็น 22 สาขาทั่วประเทศ
 
นำสินค้าวางขายใน EVEANDBOY ดีอย่างไร?
 
ภาพจาก https://bit.ly/3l8btOu

ชื่อเสียงของ EVEANDBOY การันตีสินค้าที่เข้ามาจำหน่ายในร้านได้อย่างดี ซึ่งจุดเด่นของ EVEANDBOYได้แก่
  1. เน้นสินค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยเป็นเครื่องสำอางเพียงอย่างเดียวไม่ขายอาหารเสริมหรือยาหรือสิ่งอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับเครื่องสำอาง ถือเป็นจุดแข็งทางการตลาดที่ชัดเจนมาก
  2. เน้นสินค้าคุณภาพ โดยเป็นสินค้าเกรดเดียวกับที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ สินค้าทุกชิ้นคัดสรรอย่างมีคุณภาพ
  3. เน้นราคาไม่แพง แม้เป็นสินค้าคุณภาพดีแต่เน้นขายไม่แพง โดยคิดกำไรน้อยแต่เน้นขายให้ได้มากๆ เพื่อเป็นการทดแทน
  4. เน้นสินค้าหลากหลาย แม้จะเน้นเครื่องสำอางเป็นหลักแต่ก็มีความหลากหลายทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ รวมถึงแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่มีจำหน่ายภายในร้านทั้งหมด
  5. เน้นโปรโมชั่น โดยมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาบ่อยมาก และที่สำคัญมีลดราคาสินค้าลง 50-90% ทำให้ลูกค้ายอมเข้าคิวรอหลายชั่วโมงเพื่อเข้าไปซื้อสินค้าเหล่านั้น
วิธีเบื้องต้นการนำสินค้าวางขายใน EVEANDBOY
 

ภาพจาก https://bit.ly/3CUUEfU
 
EVEANDBOY เน้นการคัดสรรสินค้าอย่างมีคุณภาพ สินค้าทุกชิ้นต้องมั่นใจในความปลอดภัยที่ลูกค้า แม้จะมีผู้ผลิตเครื่องสำอางจำนวนมากที่อยากเป็นคู่ค้ากับ EVEANDBOY แต่ด้วยการบริหารจัดการแบบมืออาชีพคนที่ต้องการเป็นคู่ค้าก็ต้องยอมรับในเงื่อนไขต่างๆ ของ EVEANDBOY ที่คำนึงถึงลูกค้าเป็นสำคัญ
 
ทั้งนี้ในเว็บบอร์อย่างพันทิปก็มีหลายคนที่ถามถึงเรื่องการนำสินค้าไปวางจำหน่ายใน EVEANDBOY ซึ่งก็มีคนเข้ามาตอบโดยข้อมูลเบื้องต้นจากกระทู้บอกว่ามีการคิดค่าการตลาดที่สูงพอตัว ซึ่งค่าการตลาดที่สูงนี้เนื่องจากมีการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายบ่อยครั้ง
 
ดังนั้นคนที่ต้องการนำเสนอสินค้าวางจำหน่ายใน EVEANDBOY ต้องบวกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เผื่อไว้ โดยมีการคำนวณตัวเลขง่ายๆ เช่นถ้าต้นทุน 10 บาท ต้องการกำไร 5 บาท ค่าจัดส่งสินค้าเข้า EVEANDBOY 15 บาท ราคาขายที่แท้จริงต้องเป็น 30+ vat 7% = 32.1 บาท เป็นต้น อย่างไรก็ดีถ้าต้องการทราบเงื่อนไขที่ชัดเจน ในฐานะเจ้าของสินค้าสามารถติดต่อกับทางบริษัทอีฟ แอนด์ บอย จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารวิทยกิตติ์ ชั้นที่ 12 ซอยจุฬาลงกรณ์ 64 ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน ซึ่งจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้องที่สุด


ภาพจาก https://bit.ly/3CUUEfU
 
อย่างไรก็ดีการติดต่อขายสินค้าผ่าน Modern Trade ใดๆก็ตาม ส่วนใหญ่จะอ้างอิง “การทำสัญญาฝากขาย” ซึ่ง Modern Trade แต่ละแห่งจะเรียกเอกสารประกอบการทำสัญญาแตกต่างกันไป โดยเอกสารหลักๆที่ควรมีได้แก่สำเนาหนังสือรับรองบริษัทที่รัฐออกให้ไม่เกิน 90 วัน , สำเนาหนังสือ ภพ.20 , สำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนามของบริษัทผู้ส่งสินค้า ,สำเนาบัตรประชาชน ของผู้รับมอบอำนาจในการจัดส่งสินค้า ,สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการรับชำระค่าสินค้า ที่มีชื่อบัญชีตรงตามชื่อที่ปรากฏในหนังสือรับรอง เป็นต้น
 
EVEANDBOY ถือเป็นร้านเครื่องสำอางที่รวมเอาสินค้าตั้งแต่แบรนด์เล็กไปจนถึงแบรนด์ระดับพรีเมี่ยม แต่มีจุดร่วมเดียวกันคือ เป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งการที่ EVEANDBOY มีเครื่องสำอางแบรนด์เล็กๆ จำนวนมากนี้ได้กลายเป็นจุดแข็งที่ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น เพราะแบรนด์เหล่านี้ส่วนใหญ่มักเริ่มจากขายในช่องทางออนไลน์แต่เมื่อต้องการให้มีหน้าร้านสำหรับแสดงสินค้า ก็จะกลายเป็น EVEANDBOY ที่ถูกลูกค้าเลือกเป็นอันดับแรก
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
การนำสินค้าที่เรามีไปวางจำหน่ายใน 7-Eleven ที่ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 12,432 แห่งและมีแนวโน้มที่จะขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลระบุอีกว่ามีลูกค้าเดินเข้า 7-Eleven (รวมทุกสาขา) เฉลี่ยประมาณวันละ 11,800 ,000 คน ซึ่งหากคำนวณจากประชากรไทยที่มีอยู่ประมาณ 69 ล้านคน นั่นหมายความว่าคนไทยที่ใช้บ..
19months ago   1,826  5 นาที
Watsons เริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกในปี 841 ที่ฮ่องกง ปัจจุบันถือเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงามที่มีสาขากว่า 16,000 แห่งใน 27 ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย Watsons เริ่มธุรกิจครั้งแรปี 2539 ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 590 แห่ง จำหน่ายสินค้าเพื่อความงามแบบครบวงจร พร้อมบริการที่ดีให้กับลูกค้า และด้วย..
19months ago   2,198  4 นาที