บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.2K
2 นาที
26 พฤศจิกายน 2564
อยากนำสินค้าวางขายใน Tops ต้องทำอะไรบ้าง
 

ในบรรดา Modern Trade ต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่า Tops ถือเป็น Supermarket ชั้นนำอันดับ 1 ของประเทศที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี แนวทางการตลาดของ Tops เน้นการเป็นแฟลกชิปสโตร์ด้านผัก ผลไม้ อาหารสด โดยมีสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เลือกเป็นจำนวนมาก

www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่ามีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะเป็นคู่ค้า ในการนำสินค้าตัวเองไปวางจำหน่ายใน Tops ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีกฎระเบียบและขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียด เพราะ Tops ยึดถือนโยบายในการคัดสรรสินค้าที่ดีที่สุดก่อนจะนำมาวางจำหน่ายให้กับลูกค้า
 
นำสินค้าวางขายสินค้าใน Tops ดีอย่างไร?
 

ภาพจาก  https://bit.ly/3Ea1zU9
 
ประการแรก Tops ให้ความสำคัญในการคัดสรรสินค้าเกษตรกรในหลายจังหวัดทั่วประเทศเพื่อนำมาจำหน่าย เรื่องของความสดใหม่ ปลอดสารพิษ สะอาด จึงเป็นเครื่องหมายการันตีให้กับลูกค้ามั่นใจแม้จะมีคู่แข่งในธุรกิจนี้บ้าง แต่ชื่อของ Tops ก็ยังเป็นหนึ่งในตลาดได้อย่างไม่สั่นคลอน และยิ่งการได้รวมกิจการกลับกลุ่มเซ็นทรัลยิ่งเป็นการยกระดับให้ Tops เติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งในด้านารขยายสาขา ระบบการบริหารจัดหาสินค้า ระบบจัดเก็บและประมวลผลฐานข้อมูลลูกค้า รวมไปถึงอำนาจการต่อรองกับ Supplier ผู้ผลิต

ภาพจาก  https://bit.ly/3xoZnFu
 
และนอกจากนี้ Tops ยังใส่ใจในเรื่องบริการที่ดีให้ลูกค้ารู้สึกถึงความพรีเมี่ยมที่มากกว่าเป็นซุปเปอร์มาเก็ตธรรมดา รวมถึงการยกระดับในเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ ที่เอามาผสมผสานใช้กับการจำหน่ายสินค้า เช่นการเปิดตัวบัตร Sport Rewards Card เมื่อปี 2547 จนเมื่อปีที่แล้วได้ร่วมบัตรกับ The 1 Card ของกลุ่มเซ็นทรัล ทำให้ปัจจุบันมีฐานสมาชิกมากถึง 12 ล้านราย และที่ปฏิเสธไม่ได้แน่คือพลังด้านการตลาดที่มีการจัดโปรโมชั่น หรือแคมเปญต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าของบรรดาคู่ค้าได้มากยิ่งขึ้น
 
อยากนำสินค้าจำหน่ายใน Tops ต้องทำอย่างไร?
 
ภาพจาก https://bit.ly/3r8wR9Z

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่าหลักการและแนวคิดในการจัดซื้อสินค้าของ Tops มีการวางระบบที่ชัดเจน ส่วนหนึ่งมีการดิวกับบรรดา Supplier ในหมวดหมู่สินค้าต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่ารายละเอียดในการจัดซื้อสินค้าเหล่านี้เป็นเงื่อนไขของทางบริษัทที่คู่ค้าเท่านั้นจะได้รับทราบ

อย่างไรก็ดีโดยหลักการแล้วการจำหน่ายสินค้าใดๆ ผ่าน Modern Trade สิ่งสำคัญคือต้องมี “การทำสัญญาฝากขาย” โดยรายละเอียดในสัญญาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทที่จะกำหนดเงื่อนไขให้กับคู่ค้าที่สนใจในกรณีการติดต่อเพื่อวางจำหน่ายสินค้าร่วมกับ Tops เราสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากแผนกจัดซื้อที่สำนักงานใหญ่ ที่จะให้ข้อมูลได้อย่างครบถ้วนที่สุด
 
อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญที่ต้องมีแน่ๆในการนำสินค้าวางจำหน่ายกับ Tops ในกรณีที่ต้องการเป็นคู่ค้า สิ่งนั่นคือเรื่องของต้นทุนและรายจ่ายซึ่งรายละเอียดย่อมจะระบุในสัญญา โดยปกติแล้วจะมี 4 ส่วนหลักคือ ค่าเปิด Account ครั้งแรก , ค่าบริการจัดการลิสต์สินค้า SKU , ค่าGrowth Profit (จีพี) , ค่าขนส่งและกระจายสินค้า (Distribution Center)ซึ่งการจะเจาะจงให้เห็นตัวเลขนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะเป็นข้อตกลงที่บริษัทมักจะแจ้งให้กับคนที่ต้องการเป็นคู่ค้าจริงๆ ได้พิจารณา 
 
ภาพจาก https://bit.ly/3p5k6KC
 
ซึ่งการเป็นคู่ค้ากับ Tops นอกจากมีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น จุดเด่นที่น่าสนใจคือการมีโอกาสได้เติบโตร่วมกับ Tops ที่นับวันจะมีการขยายสาขาออกไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น และแม้แต่ในประเทศไทย บริการของ Tops ก็ยังหลากหลาย เช่น ท็อป ซุปเปอร์มาเก็ตส์ , ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ , ท็อปส์ เดลี่ นอกจากนี้ยังมีบริการ Home Delivery รวมถึงบริการรับสั่งซื้อสินค้าทางโทรศัพท์และแฟ็กซ์ เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าและเป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Watsons เริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกในปี 841 ที่ฮ่องกง ปัจจุบันถือเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงามที่มีสาขากว่า 16,000 แห่งใน 27 ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย Watsons เริ่มธุรกิจครั้งแรปี 2539 ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 590 แห่ง จำหน่ายสินค้าเพื่อความงามแบบครบวงจร พร้อมบริการที่ดีให้กับลูกค้า และด้วย..
15months ago   1,601  4 นาที
ตลาดเครื่องสำอางปี 2564 คาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 3 % จากปี 2563 มูลค่าการตลาดประมาณ 300,000 ล้านบาทแบ่งเป็นมูลค่าตลาดภายในประเทศ 180,000 ล้านบาท และตลาดส่งออก 120,000 ล้านบาท ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวที่ชัดเจน โดยเฉพาะนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ต่างต้องการสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง&nbs..
15months ago   1,533  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)