บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.7K
2 นาที
7 ธันวาคม 2564
อยากนำสินค้าวางขายใน Lotus ต้องทำอะไรบ้าง
 

สำหรับผู้ประกอบการที่มีสินค้าย่อมต้องการช่องทางจำหน่ายที่ทรงพลัง ซึ่งแน่นอนว่าการนำสินค้าวางจำหน่ายใน Modern Trade คือสิ่งที่หลายคนต้องการโดยเฉพาะการจำหน่ายใน Hypermarket หรือ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เช่น Lotus และ Big C แต่ก็เกิดคำถามตามมาอีกว่าแล้วระหว่าง Lotus และ BigC ช่องทางไหนที่น่าสนใจที่สุด

หากพูดกันตามจริง ทั้ง 2 แบรนด์ถือเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการ มีพลังในการดึงดูดลูกค้ามหาศาลก็ขึ้นอยู่กับสินค้าเราเองว่าคืออะไร แต่หากวัดในแง่ของดัชนีวัดความพึงพอใจต่อกลุ่มห้าง ที่ Dunhumby ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลธุรกิจ ได้จัดทำไว้ระบุว่าในปีที่ผ่านมา Lotus ครองอันดับหนึ่งในด้านนี้

www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่ออย่างยิ่งว่าสิ่งที่คนอยากรู้มากที่สุดตอนนี้คือถ้าเรามีสินค้าและอยากวางขายใน Lotus ต้องทำอย่างไรบ้าง
 
ทำไมการวางสินค้าใน “Lotus” ถึงน่าสนใจ?
 

ภาพจาก https://bit.ly/3y5qEx1

ข้อมูลระบุว่าโลตัสในประเทศไทย มี 2,084 สาขา แบ่งเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต 217 สาขา ,ซูเปอร์มาร์เก็ต 195 สาขา ,มินิ ซูเปอร์มาร์เก็ต 1,672 สาขา มีจำนวนการซื้อทั้งช่องทางออฟไลน์ (สาขา) และออนไลน์ มากกว่า 10 ล้านครั้งในหนึ่งสัปดาห์ในขณะที่จำนวนบัตรสมาชิกโลตัสการ์ด มากกว่า 15 ล้านสมาชิก ซึ่งตัวเลขเหล่านี้สะท้อนได้อย่างชัดเจนว่า Lotus มีพลังในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากแค่ไหน

และหลังจากที่กลุ่มบริษัท ซี.พี. ในนาม บริษัท ซี.พี. รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด ได้เข้าซื้อกิจการของ Lotus ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในด้านธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น แต่ถึงกระนั้น ใช่ว่าทุกคนที่มีสินค้านึกจะเอามาขายก็ขายได้เลย ด้วยความที่ Lotus เป็นธุรกิจระดับประเทศจึงต้องมีคุณภาพในการคัดสรรสินค้าเป็นอย่างดีเพื่อประโยชน์ของลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นสำคัญ
 
วิธีนำสินค้าวางจำหน่ายใน Lotus
1.ดูสินค้าที่ Lotus ต้องการจากผู้ผลิต


ภาพจาก https://bit.ly/3y5qEx1

Lotus เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่จึงต้องมีสินค้าที่หลากหลาย การจะนำสินค้าใดๆ วางจำหน่ายกับ Lotus ต้องดูว่าเป็นสินค้าที่ทาง Lotus ต้องการหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ผู้ประกอบการที่จะเป็นคู่ค้ากับ Lotus ควรมีสินค้าในกลุ่ม อาหารสด และอาหารพร้อมรับประทาน , เนื้อสัตว์ , อาหารทะเลสด , อาหารสำเร็จรูป , เบเกอรี่ , เครื่องดื่ม , ขนมขบเคี้ยว , สินค้าความงาม , สินค้าอุปโภคต่างๆ เป็นต้น

2.สินค้าได้มาตรฐาน GMP / HACCP
 
ผู้ประกอบการที่จะนำเสนอสินค้าให้ Lotus พิจารณา โดยเบื้องต้นสินค้านั้นต้องมีมาตรฐาน GMP / HACCP ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิต ทั้งด้านความสะอาด ปลอดภัย และถูกต้องตามกฎหมายในด้านจริยธรรม และการจ้างแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 
3. นำเสนอสินค้าผ่านช่องทาง www.TescoLotus.com/SME 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3y5qEx1

ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอสินค้าผ่าน www.TescoLotus.com/SME เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาโดยจะมีฝ่ายจัดซื้อ (Buyer) แต่ละแผนกสินค้าของ Lotus พิจารณาผลิตภัณฑ์ของใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 30 วันโดยทาง Lotus และผู้ประกอบการจะมีการพูดคุยร่วมกัน เช่น เงื่อนไขต่างๆ กำลังการผลิต ต้นทุนสินค้า สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องพัฒนา หรือปรับปรุงสินค้าเพิ่มเติม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน Lotus หากสินค้าผ่านการคัดเลือก และ สามารถตกลงกันในเงื่อนไขต่างๆ ได้แล้ว ก็พร้อมให้สินค้านั้นเข้ามาวางสินค้านั้น เข้ามาวางจำหน่ายในโลตัสสาขาต่างๆ
 
ทั้งน้ Lotus ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาวางจำหน่ายร่วมกับ Lotus ด้วยเช่นกันเพราะเข้าใจดีว่าต้นทุนของผู้ประกอบการอาจต้องเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ Lotusจึงมีทีมงานพัฒนาธุรกิจ และทีมพัฒนาคุณภาพสินค้า ให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการในด้านการลดต้นทุน เพราะถ้าผู้ประกอบการรายนั้นๆ ยังผลิตในต้นทุนที่สูงกว่าราคาขาย ย่อมไม่เกิดประโยชน์ใดๆในการทำธุรกิจ
 
ต้นทุนการนำสินค้าจำหน่ายใน Lotus มีอะไรบ้าง
 

ภาพจาก https://bit.ly/3y5qEx1

ในที่นี้เราจะไม่ได้โฟกัสไปที่ตัวเลขชัดเจน เพราะเป็นเงื่อนไขที่ทาง Lotus และผู้ประกอบต้องมาพูดคุยกันในรายละเอียดอีกที แต่โดยส่วนใหญ่จะมีต้นทุนที่สำคัญดังนี้
  1. ค่าแรกเข้าหรือ Entrance Fee ที่มีรูปแบบในการเรียกเก็บแตกต่างกันออกไปตามแต่ละ Modern Trade ซึ่งที่ Lotus จะใช้วิธีเรียกเก็บเป็นเอสเคยูต่อปี เป็นต้น 
  2. ค่า Rebate หรือเงินที่เรียกเก็บจากเป้ายอดขายที่ต้องทำให้ได้ตามที่ทาง Lotus ตั้งไว้ โดยค่า Rebate นี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ Lotus นำมาใช้ในการกำหนดโปรโมชั่น หรือการเล่นเรื่องราคา เพื่อผลักดันการขายให้ได้มากขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้ย้อนกลับมาเป็นแคมเปญกระตุ้นยอดขายนั่นเอง
  3. ค่า Distribution Fee หรือค่ากระจายสินค้า เป็นค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจากซัพพลายเออร์ เนื่องจากการกระจายสินค้าของไฮเปอร์มาร์เก็ตจะมีศูนย์กระจายสินค้าที่มีทั้งที่เป็นของตัวเองและที่จ้างบริษัทภายนอก ซึ่งตัวซัพพลายเออร์จะต้องขนสินค้ามาที่ศูนย์กระจายสินค้าเพื่อให้ทางห้างเป็นคนกระจายสินค้าเข้าสู่แต่ละสาขาเอง ตรงนี้จะช่วยลดต้นทุนกับซัพพลายเออร์ ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับค้าปลีกด้วย 
นอกจากต้นทุนเบื้องต้นเหล่านี้อาจมีต้นทุนอื่นๆ ที่เป็นเงื่อนไขเฉพาะของผู้ประกอบการแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าการได้นำสินค้ามาวางจำหน่ายใน Lotus ข้อดีที่หนึ่งคือโอกาสเพิ่มยอดขายที่มากขึ้น ข้อดีที่สองคือยกระดับสินค้าให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ทั้งนี้ผู้ประกอบการควรคำนวณต้นทุนกำไรและศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนเพื่อการวางขายสินค้าใน Lotus จะได้เกิดประโยชน์สูงสุดตามที่ต้องการจริงๆ 
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
Watsons เริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกในปี 841 ที่ฮ่องกง ปัจจุบันถือเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงามที่มีสาขากว่า 16,000 แห่งใน 27 ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย Watsons เริ่มธุรกิจครั้งแรปี 2539 ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 590 แห่ง จำหน่ายสินค้าเพื่อความงามแบบครบวงจร พร้อมบริการที่ดีให้กับลูกค้า และด้วย..
19months ago   2,198  4 นาที
ตลาดเครื่องสำอางปี 2564 คาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 3 % จากปี 2563 มูลค่าการตลาดประมาณ 300,000 ล้านบาทแบ่งเป็นมูลค่าตลาดภายในประเทศ 180,000 ล้านบาท และตลาดส่งออก 120,000 ล้านบาท ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวที่ชัดเจน โดยเฉพาะนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ต่างต้องการสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง&nbs..
19months ago   1,947  5 นาที