บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.9K
2 นาที
30 มิถุนายน 2563
SMEs ไทยหลังโควิด-19 ปรับตัวอย่างไร ให้เติบโต  
 

เป็นที่ทราบกันดีว่า SMEs ของไทย ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนัก จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไป การลดลงของกิจกรรมภายนอกบ้านจากความวิตกกังวลของผู้บริโภค ทำให้รายได้ของผู้ประกอบการ SMEs หายไป จนบางรายถึงขั้นต้องปิดการดำเนินกิจการชั่วคราว เพราะไม่แน่ใจสถานการณ์โควิด-19 จะใช้เวลายืดเยื้อออกไปเท่าไหร่

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอแนวทางการปรับตัวของ SMEs ไทยให้อยู่รอด และเติบโตในช่วงหลังโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการทุกท่าน แม้ว่าโควิด-19 อาจจะยังไม่หายไปจากโลก แต่ก็สามารถขับเคลื่อนธุรกิจได้
 
ธุรกิจสร้างแพลตฟอร์ม “ดิจิทัล” จับคู่ผู้ซื้อและผู้ขาย 
 
ภาพจาก bit.ly/2VvV4GM

ก่อนหน้าวิกฤตโควิด-19 คนที่ทำธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะโฟกัสไปที่ตลาดออฟไลน์เป็นหลัก ทำให้ไม่ค่อยได้วางแผนการทำตลาดในโลกดิจิทัลเท่าไหร่ แต่เมื่อวิกฤตโควิด- 19 มาถึง ก็ทำให้ตลาดออนไลน์มีคาวามคึกคักมากยิ่งขึ้น เพราะหลายคนก็คงจะได้รู้แล้วว่า ตลาดในโลกออนไลน์ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายที่สุดแล้ว
 
แต่ “แพลตฟอร์ม” ซึ่งเป็นตลาดแบบดิจิทัล จะมีพื้นที่ที่ไม่จำกัด และช่วยจับคู่ผู้ซื้อกับผู้ขายคู่ที่ดีที่สุดได้มาเจอกัน ทำให้กลไกของตลาดทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้แพลตฟอร์มยังเป็นตลาดที่ทำให้ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติอื่น ๆ ของสินค้าได้อย่างง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ราคา สเปค และรีวิว ทำให้ในยุคนี้แพลตฟอร์มจึงเติบโตอย่างมาก จนถึงขนาดที่มีผู้ซื้อบางคนที่ไปดูสินค้าจริงที่หน้าร้านออฟไลน์ แต่กดสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ก็มี
 
การปรับตัวและการแข่งขันของธุรกิจหลังโควิด-19
1.การขายสินค้าต่างๆ และธุรกิจค้าปลีก

ภาพจาก  bit.ly/3dHaNZX
 
ต้องเพิ่มบริการขายผ่านระบบออนไลน์ ต้องนำระบบไอทีเข้ามาใช้ เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้คนหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น

2.ซัปพลายเชน หรือกระบวนการตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ การผลิต

จนถึงการขายสินค้าถึงมือผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงไป โดยประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะหันมาให้ความสำคัญต่อการผลิตและสั่งซื้อวัตถุดิบ และสินค้าภายในประเทศ หรือสั่งซื้อสินค้าจากประเทศใกล้เคียง เพื่อป้องกันปัญหาการขนส่งอันเนื่องมาจากผลกระทบของวิกฤตการณ์ต่างๆ ดังที่เกิดในช่วงวิกฤตโควิด-19 นอกจากนั้น อุตสาหกรรมบางอย่างจะมีการย้ายฐานการผลิตกลับมาประเทศไทยด้วย
 
3.การลงทุนในธุรกิจการเงินจะกระจายไปในกลุ่มธุรกิจต่างๆ มากขึ้น

ภาพจาก bit.ly/2AgKzzN

โดยนักลงทุนจะกระจายความเสี่ยง เลือกลงทุนในธุรกิจที่หลากหลาย มากกว่าจะลงทุนในกลุ่มธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งเพียงอย่างเดียว เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้นักลงทุนตระหนักว่าธุรกิจบางอย่างที่ดูมีความมั่นคงและทำกำไรดี หากเจอภาวะวิกฤตก็อาจจะพังครืนลงมาชั่วข้ามคืน
 
4.อาชีพยูทูบเบอร์
 
ภาพจาก  bit.ly/3i9j2RX
 
นักรีวิวสินค้า นักออกแบบเว็บไซต์ แอดมินหรือผู้ดูแลเว็บไซต์และตอบคำถามลูกค้าจะเป็นอาชีพที่มาแรง
 
5.สินค้าเพื่อสุขภาพ

เช่น อาหารคลีน สมุนไพร วิตามินต่างๆ จะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ขณะที่สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ร้านอาหารที่ไม่สะอาดจะเริ่มหายไป
 
6.ธนาคารและสถาบันการเงินจะลดจำนวนสาขา

ภาพจาก bit.ly/2AerbTR
 
และปรับลดพนักงานเร็วกว่าแผนที่วางไว้ เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ลูกค้าหันมาใช้บริการ E-Banking กันอย่างถล่มทลาย
 
จะเห็นได้ว่า หลังโควิด-19 ธุรกิจหลายอย่างอาจจะไม่ถึงกับเป็น New Normal แต่เป็นสิ่งที่มีอยู่หรือเกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่วิกฤตโควิด-19 มาเป็นตัวกระตุ้นให้สิ่งเหล่านี้เกิดเร็วขึ้น เช่น การลดสาขาและจำนวนพนักงานของธนาคารต่างๆ การซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อวิถีนั้นๆ สอดคล้องต่อการดำเนินชีวิตก็จะได้รับความนิยมและดำรงอยู่ต่อไป
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล