บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.4K
2 นาที
26 พฤษภาคม 2563
เปิดกำไร โชห่วย รวยแค่ไหน จาก Pantip


เปิดร้านโชห่วยจะรวยแค่ไหน อันนี้ตอบยาก เพราะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องไล่ดูตั้งแต่ต้นทุนที่แท้จริงของร้านโดยเฉพาะต้นทุนสินค้า การบริหารจัดการ ยอดการขาย ทำเลที่ตั้ง ทุกอย่างล้วนมีผลต่อ “กำไร” ของร้าน หลายคนบอกร้านโชห่วยเดี๋ยวนี้สู้พวกสะดวกซื้อไม่ได้ ทั้งความทันสมัย รูปแบบบริการ สินค้า และการตลาด คนส่วนใหญ่จึงมองว่าร้านโชห่วยเดี๋ยวนี้เป็นแค่ธุรกิจครอบครัว ทำกันเล่น ๆ ขายกันไปวันๆ พอให้มีเงินทุนหมุนเวียนเพราะสินค้าส่วนใหญ่ไม่เน่าไม่เสียเรียกว่าเป็นธุรกิจที่ดีกว่าไม่มีอะไรทำ

แต่ www.ThaiFranchiseCenter.com มีความเห็นที่แตกต่างและคิดว่าร้านโชห่วย ก็ไม่ได้ห่วยสมชื่อตรงกันข้ามคิดดีๆ ทำดีๆ บริหารดีๆ มีกำไรดีๆ ได้เช่นกัน ซึ่งในบอร์ดดังอย่าง Pantip ก็มีหลายคนสงสัยในเรื่องที่เราคิดและมีความเห็นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย

ภาพจาก bit.ly/2X07w2K
 
สำหรับคนที่สนใจอยากเปิดร้านโชห่วย นอกจากเรื่องหาทำเลที่ตั้ง หาแหล่งสินค้าในการซื้อเข้าร้าน วางรูปแบบการบริหารจัดการในร้าน สิ่งสำคัญที่ต้องทำอีกอย่างก็คือการขออนุญาตโดยหลักๆ จะมีการขออนุญาตและเสียภาษี 3 ประเภทคือ
  1. ภาษีสรรพสามิตร ต้องมีใบอนุญาตและเสียค่าธรรมเนียม ในการขาย บุหรี่ เหล้า-เบียร์
  2. ภาษีสรรพากร ภาษีเงินได้
  3. ภาษีโรงเรือน ภาษีบำรุงท้องที่
กำไรร้านโชห่วย มาจากไหน?

ภาพจาก bit.ly/2X07w2K

ถ้ามองว่าขายของแค่ 5 บาท 10 บาท บางทีเด็กแถวบ้านมาซื้อลูกอม 3 บาท 5 บาท ซื้อนม ซื้อนม ยอดบิลต่อคนบางทีแค่ 10-20 บาท เจ้าของร้านมีกำไรตรงไหน ข้อมูลจาก Pantip มีคนที่แสดงความเห็นว่า มันขึ้นอยู่กับว่าขายอะไร สินค้าบางตัวกำไรไม่ถึง 10% บางชิ้นอาจจะ 50+% คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านของเราขายอะไรได้เยอะ วิธีการหากำไรจึงต้องเอารายการซื้อของทั้งหมดมารวบรวมพร้อมกับราคาขาย แล้วก็เฉลี่ยทั้งเดือนว่ากำไรจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ แต่วิธีนี้มันก็ไม่ใช่ตัวเลขที่แน่นอน เพราะสินค้าที่ซื้อมาก็ไม่ได้ขายหมดในเดือนนี้ สินค้าที่ขายบางชิ้นก็ยกยอดมาจากเดือนก่อน แต่มันก็จะได้เปอร์เซ็นต์ประมาณการอยู่เฉลี่ย 15% บวกลบได้อีก ก็ขึ้ออยู่กับปัจจัยแวดล้อมที่แต่ละร้านอาจไม่เหมือนกัน
 
หรืออีกกรณีหนึ่ง สิ้นเดือนก็เอายอดขายทั้งเดือนมาลบกับยอดซื้อ แล้วหาร  ก็จะได้เปอร์เซ็นต์ของกำไรในเดือนนั้น  แต่วิธีนี้ตัวเลขไม่ค่อยจะแม่นยำนัก เพราะบางเดือนอาจมีสินค้าโปรโมชั่น ซื้อของสต๊อกเยอะ ถ้าคิดด้วยวิธีนี้บางทีอาจจะมีกำไรติดลบเลยก็ได้
 
อีกท่านหนึ่งจาก Pantip เช่นกัน ใช้โปรแกรม excel ในการคำนวณ โดยใช้สูตรที่ว่า

ทุน = ราคาขาย / 1.xx
xx คือ กำไรเป็น %

เช่น ขายของได้ 1,100 บาท ทุน 1,000 บาท กำไร 100 บาท ได้กำไร 10% จากตัวอย่าง เราจะรู้ว่าขายของได้ 1,100 บาท อยากรู้ว่าได้กำไรกี่บาท

ทุน = 1,100 / 1.10 (สมมุติที่ 10%)
ทุน = 1,000 บาท
 
อีกตัวแปรคือ xx (กำไรเป็น %)

ให้หยิบของที่กำไรต่อหน่วยน้อยที่สุดมาคำนวณดูว่า เราได้กำไรน้อยสุดอยู่ที่กี่ %

ขนมต้นทุน 5 บาท เอามาขาย 6 บาท
xx = กำไร / ต้นทุน = 1 / 5 = 0.2 หรือ 20%

ภาพจาก bit.ly/2ywZg0A
 
อย่างไรก็ดีหลักการเบื้องต้นและเป็นหลักของการตลาดที่เราหาข้อมูลเพิ่มเติมได้พูดถึงวิธีการตั้งราคาขายสินค้าว่าต้องเอา ราคาทุน + 20%  =  ราคาขายสินค้า ซึ่งอาจจะบวกต่ำกว่า 20% หากเป็นสินค้าขายดี ขายไว และขายได้ปริมาณมากๆ  หรืออาจจะบวกถึง 30% หากเป็นสินค้าที่นานๆ จะขายได้ และสินค้าที่คนส่วนใหญ่นานจะซื้อสักที

อย่างไรก็ตามสินค้าหลายๆอย่างเรามาบวกกำไรตามใจชอบเองไม่ได้ เราต้องขายราคาตามท้องตลาดที่เขาขายกัน ราคาที่เราสามารถมาบวกเองได้ตามที่่เราต้องการ เราต้องดูราคาจากร้านคู่แข่งด้วย พยามอย่าให้ขายแพงกว่าเขา สรุปโดยรวมเลยสินค้าทั่วไปที่จะต้องบวกกำไรควรอยู่ที่ประมาณ ขอย้ำว่าประมาณนะครับ จะมากจะน้อยกว่านี้ก็ได้ แต่ควรให้ได้กำไรเกาะอยู่ที่ 20%เป็นหลัก
 
ภาพจาก bit.ly/2ywZg0A
 
และหากจะดียิ่งขึ้นหากร้านโชห่วยมีการปรับปรุงระบบภายในร้าน นำเอา POS เข้ามาช่วยในการขาย ปรับปรุงภูมิทัศน์ในร้าน จัดวางสินค้าให้เป็นระเบียบ และรู้จักตกแต่งร้าน เพิ่มบริการที่หลากหลาย และใช้การตลาดแบบออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ คำว่าร้านโชห่วยก็จะกลายเป็นอีกธุรกิจที่ยังจะอยู่คู่ชุมชนได้อีกนาน และจะช่วยให้เจ้าของกิจการมีกำไรมากขึ้นอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย

ภาพจาก bit.ly/2ywZg0A
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่  www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
เชื่อว่าหลายคนอยากเป็นเถ้าแก่ อยากเป็นเจ้าของกิจการ เช่นเดียวกันกับเจ้าของกระทู้ในพันทิปที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ KFC ไปเปิดร้านที่ต่างจังหวัดหลังจากเรียนจบ ว่าจะติดต่อยังไง ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งก่อนอื่น www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเรียนให้ทราบว่า KFC ไม่ได้ขายแฟรน..
20months ago   23,855  3 นาที
การเข้ามาของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และอื่นๆ ตามหมู่บ้าน และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อร้านขายของชำ หรือ “โชห่วย” ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย มักจะล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ เนื่องจากสินค้าและบริการไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค การบริหารจัดการร้านค้าไม่เป็น จึงท..
15months ago   1,645  4 นาที