บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.3K
2 นาที
19 พฤศจิกายน 2563
ทำไม ไก่ย่างวิเชียรบุรี ถึงดัง!


 
“ไก่ย่าง” เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ใช้รับประทานได้ตั้งแต่อาหารจานหลัก อาหารว่าง อาหารเรียกน้ำย่อย หรือเป็นกับแกล้ม ในแต่ละพื้นที่จะมีสูตรเฉพาะแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมทำให้หนังกรอบ เนื้อนุ่ม และมีความหอมจากเครื่องเทศ รับประทานกับข้าวเหนียว อาจมีการปรุงรสเพิ่มเติม เช่น ทาไก่ด้วยขมิ้น หรือทำเป็น ไก่ย่างนมสด ไก่ย่างน้ำผึ้ง
 
สำหรับชื่อไก่ย่างที่คุ้นหูคุ้นตาคนส่วนใหญ่มากที่สุด มีให้เห็น และได้กินกันเกือบทั่วประเทศ โดยเฉพาะโซนภาคกลาง อีสาน ภาคเหนือ ภาคตะวันนอก ภาคตะวันตก นั่นคือ “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” มีจุดกำเนิดที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์
 
หากถามว่าทำไม ไก่ย่างวิเชียรบุรี ถึงมีชื่อเสียงโด่งดัง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ

1. เป็นไก่ย่างที่มีอายุยาวนาน


ภาพจาก bit.ly/36MpTff
 
ช่วงปี 2505 บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี เต็มไปด้วยต้นไม้ยืนแผ่กิ่งก้านสาขา เป็นร่มขนาดใหญ่ กลายเป็นจุดแวะพักของคนที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนั้นเป็นอย่างดี เมื่อในแต่ละวันมีผู้คนมาหยุดพักกันจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งนับเป็น “ต้นตำรับ” ไก่ย่างวิเชียรบุรี อาทิ ยายศรีนวล ป้ากิมหลี และตาแป๊ะ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง มองเห็นช่องทางทำมาหากิน 
 
จึงพากันนำอาหารการกินประเภท ไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว และขนมแห้งเล็กๆ น้อยๆ มาตั้งขายตามร่มไม้ดังกล่าว โดยไก่ย่างที่สร้างชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของผู้คน ในการเดินทางไปรับประทานมากที่สุด คือ ไก่ย่างของ “นายทรวง ซึ่งจ่าย” (ตาแป๊ะ) ชาวจีนอพยพ และตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี
 
2. หนังไก่แห้งกรอบ เนื้อนุ่ม


ภาพจาก facebook.com/ChickenHalal
 
ไก่ย่างวิเชียรบุรีจะมีเอกลักษณ์พิเศษ ก็คือ หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอดี รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ส่วนใหญ่มักรับประทานกับข้าวเหนียว ส้มตำมะละกอรสต่างๆ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ฯลฯ
 
3. มีการบอกปากต่อปาก


ภาพจาก bit.ly/2HfVddr
 
ไก่ย่างวิเชียรบุรี ถือเป็นอาหารริมทางสามแยกวิเชียรบุรีที่มีรสชาติถูกปากชาวบ้านทั่วไป ทั้งที่สัญจรไปมาและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง โดยจะมีเคล็ดลับที่น้ำจิ้ม ซึ่งจะไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่อื่น คือ เป็นน้ำจิ้มน้ำมะขาม และน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง โดยเป็นสูตรเฉพาะของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยหลังจากคนที่ได้รับประทานไปแล้ว จะมีการบอกต่อปากต่อปาก 
 
4. ออกสื่อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


ภาพจาก facebook.com/Tapae2
 
หากย้อนไปเมื่อประมาณปี 2525 คุณสันติ เศวตวิมล หรือ “แม่ช้อยนางรำ” ที่คนไทยรู้จักกันดี คอลัมนิสต์ชื่อดังของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในสมัยนั้น ได้มีโอกาสมารับประทานไก่ย่างน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดองของตาแป๊ะ จึงสอบถามข้อมูลเรื่องราว แล้วนำไปเขียนเผยแพร่ ส่งผลให้ไก่ย่างวิเชียรบุรี กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางนับแต่นั้นเป็นต้นมา 
 
5. ใช้วิธีการย่างแบบใจเย็น


ภาพจาก bit.ly/2INFTFC
 
จะสังเกตได้ว่าทุกเช้าในแต่ละพื้นที่เวลาขับรถผ่าน จะเห็นร้านค้าทุกร้านมีควันโขมง เพราะเป็นเวลาย่างไก่วิเชียรบุรี โดยวิธีการย่างไก่วิเชียรบุรีต้องยึดหลัก “ใจเย็น” เพราะช่วยถนอมความหอมหวานเอาไว้ ต้องใช้ไฟรุมๆ ร้อนนุ่มๆ ปล่อยให้ความร้อนแผ่ซ่านจากด้านหน้าไล่ไปทุกด้านจนสุก แบบนี้เนื้อไก่จะค่อยๆ แห้ง ไม่ช้ำ เนื้อไก่แน่น เหนียวนุ่ม หนังกรอบน่ารับประทาน
 
6. หมักเครื่องเทศกว่า 10 อย่าง


ภาพจาก bit.ly/38SQCtb
 
เคล็ดลับไก่ย่างวิเชียรบุรีทำให้อร่อย คือ การหมักเครื่องเทศกว่า 10 อย่าง อาทิ น้ำปลา เกลือ พริกไทย รากผักชี ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว หอมแดง กระเทียม ตระไคร้ ใบเตยและนมสด หลังจากนั้นหมักทิ้งไว้ 30 นาที
 
แล้วจึงนำไปย่างแล้วจะมีกลิ่นหอมและสีสวยขึ้นมาเอง ไก่ย่างวิเชียรบุรีแท้ๆ จะไม่มีการทาสีเนื้อไก่ ส่วนน้ำจิ้มมี 2 รส คือ น้ำจิ้มมะขาม และน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง เป็นสูตรของ จ.เพชรบูรณ์ ดูเหมือนจะทำง่าย แต่มีส่วนผสมหลายอย่างพอควร
 
7. มีสาขาทั่วประเทศแบบแฟรนไชส์


ภาพจาก bit.ly/38WMRmA
 
ปัจจุบันไก่ย่างวิเชียรบุรี ที่เราเห็นตามข้างทางต่างๆ มีทั้งแบบแฟรนไชส์ และเปิดร้านเรียนรู้สูตรด้วยตนเอง ถ้าเป็นรูปแบบแฟรนไชส์ จะมี 3 รูปแบบ คือ 1.เรียนทำสูตรน้ำหมักและน้ำจิ้มไก่ 2.สั่งไก่เป็นตัวพร้อมน้ำจิ้มไก่ และ 3.สั่งน้ำหมัก น้ำจิ้มไก่ จึงทำให้ทุกวันนี้เราได้เห็นร้านไก่ย่างวิเชียรบุรีกระจายอยู่ทุกพื้นที่ของประเทศไทย 
 
ด้วยชื่อเสียงของไก่ย่างวิเชียรบุรี เป็นที่นิยมติดหูรู้จักทั่วประเทศ จึงทำให้คนอยากมีอาชีพ อยากมีรายได้ มองเห็นตลาดที่ใหญ่ทั่วประเทศ หันมานิยมเปิดร้านไก่ย่างวิเชียรเพิ่มมากขึ้น เกือบทุกพื้นที่ก็ว่าได้ เพราะตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี โดยไม่จำเป็นจะต้องดั้นด้นไปไกลให้ลำบากถึงอำเภอวิเชียรบุรีนั่นเอง
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ปัจจุบันหากพูดถึง ร้านไก่ย่าง-ส้มตำ และอาหารอีสานในเมืองไทย เชื่อว่าหลายคงจะไม่สามารถไล่เรียงรายชื่อได้หมด เนื่องจากมีอยู่มากมายหลายชื่อ หลายแบรนด์ ทั้งที่มีชื่อเสียง และไม่มีชื่อเสียง แต่ถ้าเป็นร้านไก่ย่าง-ส้มตำ ที่มีเมนูยอดนิยมครองใจนักชิมทั่วประเทศ สูตรไก่ย่างหนังกรอบ น่าจะมีเพียงหนึ่งเ..
19months ago   1,728  4 นาที
หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าได้ไป “กินโรตี และ จิบชา” ก็ถือว่าได้เดิทางไปถึงจังหวัดนครศรีธรรมราชกันแล้ว เพราะเมืองนครศรีฯ ขึ้นชื่อในเรื่องของ “โรตี” ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ หลายร้าน แต่ร้านโรตีที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า ทั้งคนในพื้นที่และใกล้เคียง หรือคนต่างจังหวั..
19months ago   3,375  5 นาที