บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
20 พฤศจิกายน 2563
ทำไม ไก่ย่างเขาสวนกวาง ถึงดัง! 
 

ไก่ย่างอีกแบรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่สัญจรผ่านไปมาแถวจังหวัดขอนแก่น นั่นคือ ไก่ย่างเขาสวนกวาง แล้วทำไมไก่ย่างเขาสวนกวางมีชื่อเสียงโด่งดังมายาวนาน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ
 
1.ใช้ชื่ออำเภอเขาสวนกวางจำง่าย 
 
ภาพจาก facebook.com/Dokmaifarmkk

อีกหนึ่งไก่ย่างที่ใช้ชื่ออำเภอเป็นแบรนด์ มีถิ่นกำเนิดที่ถนนสายรถไฟเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ย้อนกลับในอดีตจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเอาไก่ย่าง ซึ่งเป็นไก่พันธุ์พื้นเมืองไปขายบริเวณสถานีรถไฟ จนมีคนเรียกจนติดปากว่า “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ผู้คนหันไปสัญจรบนทางถนนมากขึ้น ไม่ใช้บริการรถไฟเหมือนแต่ก่อน ไก่ย่างเขาสวนกวางจึงย้ายมาขายริมถนน ทำให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาได้ชิมรสชาติง่ายขึ้น และบอกต่อกันเรื่อยๆ จนมีชื่อเสียง 
 
2.รสชาติอร่อย ส่งขายทั่วประเทศ 
 
ภาพจาก facebook.com/Dokmaifarmkk

ของกิจอะไรที่รสชาติอร่อยมักจะได้รับความนิยมจากลูกค้า เช่นเดียวกับไก่ย่างเขาสวนกวางที่มีรสชาติอร่อย จึงสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น เมื่อชื่อเสียงแพร่ขยายไปทั่วประเทศ ทำให้ลูกค้าจากทั่วสารทิศต้องการที่จะลิ้มลองรสชาติกันสักครั้ง จนกระทั่งเกิดการรวมตัวกันของพ่อค้าแม่ค้าตั้งเป็นชมรมไก่ย่างเขาสวนกวางขึ้น ส่งขายทั่วประเทศ
 
3.ไก่ย่างเขาสวนกวาง ใช้ไก่ตัวผู้ 
 
ภาพจาก facebook.com/Dokmaifarmkk

สำหรับเอกลักษณ์ของไก่ย่างเขาสวนกวางที่หลายๆ คนยังไม่รู้ ก็คือ ไก่ย่างเขาสวนกวาง จะใช้ไก่ตัวผู้อายุ 55 วัน เพราะจะทำให้เนื้อไม่เยอะจนเกินไป ไม่มีมัน เนื้อไก่จะนุ่ม รสชาติหวาน จึงทำให้คนที่ลิ้มลองรสชาติติดใจและบอกต่อคนอื่นๆ 
 
4.ไก่ย่างเขาสวนกวาง จะย่างเป็นตัว 
 
ภาพจาก facebook.com/Dokmaifarmkk

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของไก่ย่างเขาสวนกวางที่คนพูดถึง ก็คือ 1. จะย่างไก่ทั้งตัว 2. ใช้ไม้ไผ่เหลาสะอาด พร้อมตอก 3 เส้นรัดบริเวณตัวไก่ และ 3. ใช้เตาอั้งโล่ กะละมังเคลือบขาว และตะแกรงสเตนเลสสำหรับย่างไก่เท่านั้น ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ จนทำให้ไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัดขอนแก่น
 
5.หมักด้วยเครื่องปรุงกว่า 10 ชนิด 
 
ภาพจาก facebook.com/Dokmaifarmkk

สูตรการหมักไก่ย่างเขาสวนกวางที่ทำให้มีรสชาติอร่อย อยู่ที่เครื่องหมักต่างๆ ที่มีเครื่องปรุงกว่า 10 ชนิด เช่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสต่างๆ พริกไทย ขิง กระเทียม เกลือ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ เป็นต้น ถือเป็นสูตรเฉพาะของไก่ย่างเขาสวนกวาง 
 
6.คนนอกพื้นที่ก็สามารถรับประทานได้ 
 
ภาพจาก bit.ly/32WKs7B

ที่ผ่านมาไก่ย่างเขาสวนกวางไม่ได้วางขายตามริมถนนต่างๆ ของอำเภอเขาสวนกวางเท่านั้น เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่มีมากขึ้นทั้งในพื้นที่ขอนแก่นและนอกขอนแก่น จึงได้มีการจัดส่งแพ็คใส่ถุงขยายตลาดไปทั่วประเทศ ทำให้ลูกค้าในพื้นที่อื่นๆ ได้ลิ้มรสไก่ย่างเขาสวนกวาง จึงทำให้มีชื่อเสียง และได้สั่งซื้อไปขายต่อมากขึ้นเรื่อยๆ  
 
ได้ทราบกันแล้วว่า เหตุผลที่ไก่ย่างเขาสวนกวางมีชื่อเสียงโด่งดัง และได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วประเทศ นอกจากจะรสชาติอร่อยมีความเป็นเอกลักษณ์ ใช้ไก่ตัวผู้อายุ 55 วัน และย่างไก่ทั้งตัว ไม่มีแบ่งชิ้น ที่สำคัญใช้อำเภอเป็นชื่อจึงง่ายต่อการจดจำ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
  
ปัจจุบันหากพูดถึง ร้านไก่ย่าง-ส้มตำ และอาหารอีสานในเมืองไทย เชื่อว่าหลายคงจะไม่สามารถไล่เรียงรายชื่อได้หมด เนื่องจากมีอยู่มากมายหลายชื่อ หลายแบรนด์ ทั้งที่มีชื่อเสียง และไม่มีชื่อเสียง แต่ถ้าเป็นร้านไก่ย่าง-ส้มตำ ที่มีเมนูยอดนิยมครองใจนักชิมทั่วประเทศ สูตรไก่ย่างหนังกรอบ น่าจะมีเพียงหนึ่งเ..
19months ago   1,726  4 นาที
หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าได้ไป “กินโรตี และ จิบชา” ก็ถือว่าได้เดิทางไปถึงจังหวัดนครศรีธรรมราชกันแล้ว เพราะเมืองนครศรีฯ ขึ้นชื่อในเรื่องของ “โรตี” ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ หลายร้าน แต่ร้านโรตีที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า ทั้งคนในพื้นที่และใกล้เคียง หรือคนต่างจังหวั..
19months ago   3,369  5 นาที