บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
1.6K
1 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ คาสเทลล่าชาเขียว


คาสเทลล่า (Castella) เป็นขนมเค้กฟองน้ำ เนื้อฟูนุ่มและแน่น หอมกลิ่นน้ำผึ้งผสมน้ำตาลทรายแดง หวานกำลังดี เหมาะแก่การทานคู่กับชาและกาแฟ ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "คาสเทลล่าชาเขียว" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. ไข่ไก่ 5 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ทั้งลูก 3 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง)
  2. นมสด 20 ซีซี
  3. น้ำมันรำข้าว 30 ซีซี
  4. เหล้ารัม 10 ซีซี
  5. น้ำผึ้ง 25 กรัม
  6. น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม
  7. แป้งเค้ก 110 กรัม
  8. ผงชาเขียว 8 กรัม
  9. ผงฟู 1 กรัม
 
วิธีการทำ

1. นำไข่ไก่แช่ลงในน้ำอุ่น ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้เวลาตีไข่ ตัวไข่จะขึ้นฟู


 
2. เตรียมส่วนผสม นมสด 20 ซีซี + น้ำมันรำข้าว 30 ซีซี + เหล้ารัม 10 ซีซี คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้

 
3. ขั้นตอนต่อไปเป็นการตีไข่ โดยจะใช้ไข่ไก่ทั้งลูก 3 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง แล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู จากนั้นใส่น้ำผึ้ง 25 กรัม ตีให้เข้ากันก่อน แล้วใส่น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม ลงไป โดยแบ่งให้ใส่เป็น 3 รอบ ตีจนส่วนผสมเข้ากันจนมีลักษณะเป็นครีมมี่ (ให้สังเกตเมื่อยกเครื่องตีผสมอาหารแล้ว ส่วนผสมจะไหลมาเป็นสาย)4. เทส่วนผสมของแห้ง แป้งเค้ก 110 กรัม + ผงชาเขียว 8 กรัม + ผงฟู 1 กรัม ลงบนกระชอน แล้วทำการร่อนส่วนผสมให้ได้เนื้อละเอียด


 
5. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นส่วนสำคัญในการทำคาสเทลล่า ต้องใช้ไม้พายคนเร็วๆ ไม่ให้มีฟอง ให้กดไม้พายไปจนถึงก้นโถภาชนะ จากนั้นให้นำส่วนผสมนี้ ไปผสมกับ ส่วนผสม นมสด+น้ำมันรำข้าว+เหล้ารัม ที่ได้ทำการเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อผสมเข้ากันแล้ว นำไปเทใส่ลงในโถใหญ่ แล้วคนแรงๆ

6. จากนั้นนำส่วนผสมเทลงบนพิมพ์ 4 เหลี่ยม ขนาด 20x20 ซม. แล้วทำการเคาะถาดประมาณ 2 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศก่อนเข้าอบ โดยอบที่อุณหภูมิ 170°C เป็นเวลา 30 นาที7. เมื่ออบเสร็จให้พักไว้รอจนเย็น แล้วจึงนำคาสเทลล่าชาเขียวถอดออกจากพิมพ์ สามารถตัดแบ่งสัดส่วนได้ตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/pgaY5WFbGGY
 
หมั่นโถว นั้นคือ ซาลาเปาแบบไม่มีไส้ เหมาะสำหรับกินคู่กับอาหารอื่นๆ เป็นคาวก็ได้ หวานก็ดี สามารถปรับเป็นเมนูต่างๆตามความชอบแบบไม่ซ้ำ ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "หมั่นโถว" กับสูตรง่ายๆ ใครก็ทำที่บ้านได้ ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
43months ago   2,100  2 นาที
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูสูตรและวิธีการทำเมนูอาหาร ที่สามารถทำทานเองง่ายๆ ที่บ้าน กับเมนู "หมูทอดคลุกงา" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
43months ago   2,129  2 นาที