บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
1.6K
1 นาที
10 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ วาฟเฟิลเบลเยี่ยม


วาฟเฟิลเบลเยี่ยม เป็นเบเกอรี่ที่ทำด้วยแป้ง เนื้อกรอบนอกนุ่มใน และมีความหอม ทำกินได้ทำขายก็ปัง การทานวาฟเฟิลนั้นสามารถทานเป็นอาหารเช้า อาหารคาว หรือหวานก็ได้ โดยวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "วาฟเฟิลเบลเยี่ยม" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. เกลือ 3 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 20 กรัม
  5. ยีสต์ 4 กรัม
  6. นม 80 กรัม
  7. เนยจืด 30 กรัม
วิธีการทำ

1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม + ไข่ไก่ 1 ฟอง + เกลือ 3 กรัม + น้ำตาลทราย 20 กรัม + ยีสต์ 4 กรัม + เนยจืด 30 กรัม ลงในเครื่องทำขนมปัง โดยตั้งโปรแกรมนวดแป้งโดว์ (การใช้เครื่องจะช่วยให้สะดวกกว่าการนวดแป้งเอง)
 
**ขณะที่ใส่ยีสต์ลงไป ให้ใส่คนละฝั่งกับเกลือ เพราะเกลือนั้นเค็มซึ่งจะทำให้ยีสต์ตายได้**


2. หลังจากที่ได้แป้งโดว์มาเรียบร้อยแล้ว จะทำการหมักแป้งโดว์ โดยให้ฉีดน้ำมันมะกอกรอบๆ โถที่จะใช้หมักแป้ง เพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดกับโถ แล้วใส่แป้งโดว์ลงไป ใช้พลาสติกแรปคลุมไว้เพื่อไม่ให้หน้าแป้งแห้ง แต่ว่าอย่าคลุมแน่นเกิน ให้คลุมแบบหลวมๆ จากนั้นพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
3. นำแป้งมานวดเพื่อไล่ฟองอากาศ เพื่อให้แป้งเนียนขึ้น แล้วตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อนละ 35 กรัม จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม


4. พักแป้งรอบ 2 ประมาณ 10-20 นาที โดยใช้ผ้าคลุมไว้เพื่อไม่ให้แป้งโดว์แห้ง


 
5. นำแป้งโดว์ที่พักแล้ว มาเข้าเครื่องทำวาฟเฟิล (หากใครชอบรสหวาน สามารถนำแป้งโดว์ไปคลุกกับน้ำตาลกรวดก่อนได้) จากนั้นอบข้างละประมาณ 3-4 นาที แล้วนำวาฟเฟิลที่ได้ออกจากเครื่อง พร้อมเสิร์ฟ วาฟเฟิลสามารถนำไปทานด้วยการจิ้มกับน้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป หรือซอสข้นคาราเมล ก็ได้ (วาฟเฟิลนั้นเก็บไว้ในตู้เย็นได้ เมื่อจะทานสามารถนำไปอุ่นไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที)

 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/J_9zr5erqjU
 
คาสเทลล่า (Castella) เป็นขนมเค้กฟองน้ำ เนื้อฟูนุ่มและแน่น หอมกลิ่นน้ำผึ้งผสมน้ำตาลทรายแดง หวานกำลังดี เหมาะแก่การทานคู่กับชาและกาแฟ ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "คาสเทลล่าชาเขียว" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
42months ago   1,565  2 นาที
โครเกตต์ (croquettes ) มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส ในญี่ปุ่นจะเรียกว่า “โคโรเกะ” บางสูตรจะใช้มันมันฝรั่งหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นส่วนผสมหลัก แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ในสูตรนี้จะใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ได้เนื้อโครเกตต์ที่นุ่มและเยิ้มซึ่งจะแตกต่างจากการใช้ม..
42months ago   1,994  2 นาที