บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.4K
1 นาที
2 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ หมั่นโถว


หมั่นโถว คือ ซาลาเปาแบบไม่มีไส้ เหมาะสำหรับกินคู่กับอาหารอื่นๆ เป็นคาวก็ได้ หวานก็ดี สามารถปรับเป็นเมนูต่างๆตามความชอบแบบไม่ซ้ำ ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "หมั่นโถว" กับสูตรง่ายๆ ใครก็ทำที่บ้านได้ ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
  2. ผงฟู 3 กรัม
  3. ยีสต์ 4 กรัม
  4. น้ำตาล 15 กรัม
  5. น้ำ 140 มล.
วิธีการทำ

1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 ก. + ผงฟู 3 ก. + ยีสต์ 4 ก. + น้ำตาล 15 ก. ลงในภาชนะ คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน (การใส่น้ำตาลนั้น เป็นการให้อาหารกับยีสต์ เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาการคาร์บอนไดออกไซด์ จะทำให้ตัวแป้งฟู)2. ใส่น้ำ 140 มล. ให้ใส่ไปทีละนิด คนให้เนื้อเข้ากันดีก่อนแล้วค่อยเทใส่เพิ่มลงไปอีก จากนั้นคลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. เมื่อเนื้อแป้งจับตัวเป็นก้อน ให้นำออกมานวดด้วยมือ หลังจากนวดแป้งเสร็จผิวหน้าของแป้งอาจจะยังไม่เรียบ ให้พักแป้งประมาณ 10 นาที (หลังจากพักแป้ง ผิวหน้าแป้งจะเรียบขึ้น) แล้วจึงนวดต่อรอบ 2 อีก 1 นาที4. นวดแป้งเสร็จ ให้นำไปคลุมด้วยพลาสติกแรป คลุมแค่หลวมๆ ไม่ต้องแน่น แล้วหมักแป้งรอบ 2 นาน 20 นาที


 
5. หลังพักแป้งเสร็จ ให้นำแป้งออกมาจากพลาสติกแรป นวดเพื่อเตรียมขึ้นรูป และตัดแป้งออกเป็นท่อนๆ หรือจะทำเป็นรูปทรงก้อนกลมๆ ตามที่ต้องการก็ได้
6. พักแป้งไว้ในหม้อนึ่ง 1 ชม. โดยยังไม่ต้องตั้งไฟ จะสังเกตได้ว่าหลังพักแป้งเสร็จ ตัวแป้งจะพองขึ้น จากนั้นให้นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง 10 นาที หลังนึ่งเสร็จก็จะได้แป้งหมั่นโถวร้อนๆพร้อมทาน
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/4_Q9Uw_DLTw
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูสูตรและวิธีการทำเมนูอาหาร ที่สามารถทำทานเองง่ายๆ ที่บ้าน กับเมนู "หมูทอดคลุกงา" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
25months ago   1,491  2 นาที
เซาปิ่งไส้ผัก/อาหารในนิยาย/หรือแป้งทอดใครที่ชอบอ่านนิยายจีนแปลคงรู้จักกันดีห้ามพลาดค่ะ!!
25months ago   1,924  2 นาที