บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.6K
1 นาที
8 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ โครเกตต์ไก่


โครเกตต์ (croquettes ) มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศส ในญี่ปุ่นจะเรียกว่า “โคโรเกะ” บางสูตรจะใช้มันมันฝรั่งหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นส่วนผสมหลัก แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ในสูตรนี้จะใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ได้เนื้อโครเกตต์ที่นุ่มและเยิ้มซึ่งจะแตกต่างจากการใช้มันฝรั่งเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งเนื้อจะแน่นกว่า
 
เมนูนี้ถ้าทำให้เด็กๆทานรับรองว่าต้องติดใจกันแน่นอน วันนี้จึงขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "โครเกตต์ไก่" ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 1 ถ้วย
  3. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. อกไก่ 500 กรัม
  5. เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
  6. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
  8. นม 1/2 ถ้วย + ครีม 1/2 ถ้วย
  9. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง (สำหรับขั้นตอนการคลุกแป้งก่อนลงทอด)
วิธีการทำ

1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงบนกระทะ ตั้งไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลาง ใส่เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ รอให้เนยละลาย จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 1 ถ้วย ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผัดไปจนหอมหัวใหญ่มีสีใส แสดงว่าหอมหัวใหญ่นั้นสุกแล้ว

 
2. ใส่อกไก่ 500 กรัม (หั่นทรงเต๋า ประมาณ 1 ซม.) ลงไปผัด และปรุงรสด้วย เกลือ 1 1/4 ช้อนชา + พริกไทย 1/4 ช้อนชา ผัดไปจนเนื้อไก่แห้ง 
3. พอเนื้อไก่เริ่มแห้ง ให้ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย ผัดไปเรื่อยๆ จนแป้งสีขาวไม่มี จะสังเกตเห็นว่าตัวแป้งเกาะกับเนื้อไก่เป็นก้อน แสดงว่าแป้งสุกแล้ว

 
4. เติมนม  1/2 ถ้วย กับครีม 1/2 ถ้วย ลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดให้มีลักษณะข้นเหนียว แล้วจึงปิดไฟ จากนั้นทิ้งให้เย็นสนิท แล้วเดี๋ยวค่อยนำมาปั้นเป็นก้อน

 
5. หลังจากที่แป้งโครเกตต์เย็นแล้ว ให้ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว ตามด้วยนำไปคลุกในไข่ และนำมาคลุกเกล็ดขนมปังเป็นอย่างสุดท้าย จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 30 นาที เพื่อให้โครเกตต์เซ็ทตัว6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม รอจนน้ำมันร้อนแล้วจึงนำโครเกตต์ลงทอด ให้ใช้ตะเกียบคอยกลับด้านให้โครเกตต์มีสีเหลืองสุกจนทั่ว แล้วนำขึ้นวางไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นสามารถนำไปจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 

สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/9_ZO9m01UAo
 
ดังโงะ (Dango) เป็นขนมโบราณที่อยู่คู่กับคนญี่ปุ่นมานับร้อยปี หาทานได้ง่ายในญี่ปุ่น ดังโงะที่มีจำหน่ายทั่วไปนั้นจะเป็นแป้งกลมๆ ที่ถูกเสียบเรียงไว้คล้ายลูกชิ้น และราดซอสต่างๆ หรือถั่วแดงกวน ซึ่งวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ขนมดังโงะ ราดด้วยซอสโชยุเข้มข้น" ส่วนผสมและวีธีการทำจะ..
29months ago   1,655  2 นาที
เชื่อว่าหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคนต้องหนีไม่พ้น เมนูง่าย ๆ อย่างไก่ทอด วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ไก่ทอดขมิ้น" ที่มีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก ใครก็ทำที่บ้านได้ ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
29months ago   1,621  2 นาที