บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    เบเกอรี่
1.6K
1 นาที
2 มีนาคม 2564
สูตรและวิธีการทำ เค้กส้ม


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "เค้กส้ม" โดยสูตรนี้จะได้เนื้อเค้กที่นุ่มมาก หอมกลิ่นส้ม ทานไปสดชื่นไป ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับชาหรือกาแฟสักแก้วนี่อดใจไม่ไหวแน่นอน ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสมเมอแรงค์
  1. ไข่ขาว 3 ฟอง
  2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  3. น้ำตาล 70 กรัม
ส่วนผสมเค้กส้ม
  1. ไข่แดง 3 ฟอง
  2. น้ำมัน 30 ซีซี
  3. น้ำส้ม 30 ซีซี
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
  5. ผิวส้ม 1 ผล
  6. นม 100 ซีซี
  7. แป้งเค้ก 90 กรัม
วิธีการทำ

1. ตีไข่แดง 3 ฟอง ให้แตกตัวก่อน แล้วใส่ น้ำมันและน้ำส้ม อย่างละ 30 ซีซี + เกลือ 1/4 ช้อนชา ตามลงไป จากนั้นตีให้แรงขึ้น เพื่อให้ส่วนของไข่แดงกับน้ำมันเข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน


2. ใส่ผิวส้ม 1 ผล คนให้เข้ากัน แล้วเทนม 100 ซีซี ตามลงไป และคนอีกครั้ง3. ร่อนแป้งเค้ก 90 กรัม ลงในส่วนผสม ใช้ไม้พายคนจนเนื้อเข้ากัน แล้วพักไว้4. ขั้นต่อมาคือการทำในส่วนของเมอแรงค์ โดยใส่ไข่ขาว 3 ฟอง แล้วตีด้วยเครื่องผสมอาหารแบบมือถือ จากนั้นใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนชา + น้ำตาล 70 กรัม (แบ่งใส่ 3 ครั้ง) จากนั้นตีจนเนื้อเมอแรงค์ตั้งยอด
5. ให้เตรียมเปิดเตาอบรอไว้ก่อน ที่อุณหภูมิ 170°C
 
6. ตักเมอแรงค์บางส่วนมาผสมกับ ส่วนผสมเค้กที่พักไว้ แล้วใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทรวมกับเมอแรงค์ส่วนที่เหลือ แล้วตะล่อมจนเนื้อเข้ากัน


 
7. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ขนาด 8 นิ้ว แล้วเกลี่ยหน้าเค้กให้เรียบ จากนั้นนำเข้าอบที่ความร้อนอุณหภูมิ 170°C เป็นเวลา 35 นาที เมื่ออบเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้จนเย็น แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ ก็จะได้เค้กส้มเนื้อนุ่มๆ และหอมกลิ่นส้มมากๆ พร้อมเสิร์ฟสูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/Con-FmrAhuc
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ไก่ย่างอัลเฟรดโด้ริง" คนรักชีสห้ามพลาด เพราะสูตรนี้จะได้ทานกันแบบชีสเยอะๆ เยิ้มๆ ยืดๆ รับรองว่าถูกใจสายชีสกันอย่างแน่นอน ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
40months ago   1,475  2 นาที
สำหรับคนที่ชอบทานพาสต้าจะรู้ดีว่าพาสต้าที่ทำเอง จะอร่อยกว่าพาสต้ากึ่งสำเร็จรูปหลายสิบเท่า ซึ่งวันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "พาสต้าเส้นสด" เส้นพาสต้าทำเองเหนียวๆ นุ่มๆ ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
40months ago   2,453  3 นาที