บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.3K
1 นาที
24 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ ซอสพาสต้า


 
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ซอสพาสต้า" ซอสมะเขือเทศที่ไว้ทานคู่กับเส้นพาสต้า หรือจะนำไปใช้ปรุงอาหารอย่างอื่นได้อีก เช่น ทำเมนูที่อบชีส หรือจะทำเป็นซอสสำหรับใส่พิซซ่าก็ได้ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสมซอสพาสต้า
 1. มะเขือเทศขนาดกลาง 18 ลูก
 2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 3. หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
 4. ใบไธม์ และออริกาโน่แห้ง อย่างละ 1 ช้อนชา
 5. กระเทียมบุบ 1 กลีบ
 6. ใบกระวาน 2 ใบ
 7. มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำ 1 ถ้วย
 9. ใบโหระพา 3 ช่อ
 10. เนย 1/4 ถ้วย
 11. เกลือ 1 ช้อนชา
 12. พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำซอสพาสต้า

1. ตั้งน้ำให้เดือด ระหว่างที่รอน้ำเดือด นำมะเขือเทศขนาดกลาง 18 ลูก ใช้มีดทำรอยบากส่วนล่างของมะเขือเทศ ให้เป็นลักษณะ + ไม่ต้องกดลึก เพื่อที่หลังจากนำไปลวกแล้ว จะได้ลอกเปลือกออกมาได้ง่ายๆ
2. นำมะเขือเทศไปลวกในน้ำร้อน ลวกแค่พอให้ผิวของมะเขือเทศตรงจุดที่เป็นรอยบาก ปริแยกออก หลังจากนั้นตักขึ้นมาแล้วใส่ลงในน้ำเย็นทันที เพื่อเป็นการลดความร้อนและจะได้ลอกเปลือกออกได้ง่าย  
3. ปอกเอาเยื่อของมะเขือเทศออก ทำให้ครบทุกลูก แล้วหั่นมะเขือเทศออกเป็น 2 ส่วน ใช้ช้อนคว้านเมล็ด โดยใช้กระชอนรองไว้ด้านล่าง เพื่อที่จะนำน้ำที่ได้จากเมล็ดมาใส่ในซอส นำส่วนเนื้อไปสับให้ละเอียด หรือสับเป็นเต๋าขนาดเล็กก็ได้


4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนเนื่องจากน้ำมันมะกอกมีจุดเดือดต่ำ ให้ใส่หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย ลงตามได้เลย จากนั้นใส่ ใบไธม์ และออริกาโน่แห้ง อย่างละ 1 ช้อนชา ผัดจนหอมหัวใหญ่มีสีใสแสดงว่าสุกแล้ว

 
5. ใส่ใบกระวาน 2 ใบ + กระเทียมบุบ 1 กลีบ ลงไป ผัดจนกระเทียมและใบกระวานมีกลิ่นหอม


6. ใส่มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 1 ถ้วย + เนื้อมะเขือเทศและน้ำมะเขือเทศที่เตรียมไว้ + ใบโหระพา 3 ช่อ เคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที
7. เคี่ยวจนครบ 15 นาทีแล้ว ให้ใส่เนย 1/4 ถ้วย ลงไป เมื่อเนยละลายแล้ว ให้ปรุงรสด้วย เกลือ 1 ช้อนชา + พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ ซึ่งซอสนี้สามารถนำไปราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ โรยพาเมซานชีสเล็กน้อย หรืออาจนำซอสนี้ไปบดให้ละเอียดใช้เป็นซอสพิซซ่า หรืออาหารประเภทอบชีสก็ได้

 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/CwhiuXy-uSA
 
เชื่อว่าพิซซ่านั้นเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน วันนี้เอาใจคนชอบทานพิซซ่ากันสักหน่อย ซึ่งขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "พิซซ่าอิตาเลียนโฮมเมด" สูตรนี้จะเป็นพิซซ่าแป้งบางกรอบ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
28months ago   1,506  2 นาที
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ขนมปังเนยสดครีมชีส" โดยสูตรนี้จะได้เนื้อขนมปังที่นุ่มมาก เนยสดครีมชีสไม่หวานและไม่เลี่ยน เพราะมีครีมชีสมาช่วยตัดความเลี่ยน ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
28months ago   1,540  3 นาที