บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.6K
1 นาที
25 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ พาสต้าเส้นสด


 
สำหรับคนที่ชอบทานพาสต้าจะรู้ดีว่าพาสต้าที่ทำเอง จะอร่อยกว่าพาสต้ากึ่งสำเร็จรูปหลายสิบเท่า ซึ่งวันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "พาสต้าเส้นสด" เส้นพาสต้าทำเองที่มีความเหนียวนุ่ม ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง
  3. น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือ 1 หยิบมือ
  5. น้ำเย็นจัด ประมาณ 6-8 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพาสต้าเส้นสด

1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม ลงไปในเครื่องผสมอาหาร กดปั่นเพื่อให้แป้งกระจายตัว


 
2. เตรียมส่วนผสม ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง + น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 หยิบมือ แล้วตีให้เข้ากัน


 
3. ปั่นแป้งในเครื่องผสมอาหาร และใส่ส่วนผสมของไข่ลงไป จากนั้นใส่น้ำเย็นจัด ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อปั่นจนแป้งได้เป็นก้อนแสดงว่าได้ที่แล้ว นำแป้งออกมาปั้นให้เป็นก้อน
4. จากนั้นนำแป้งห่อด้วยพลาสติกแรป นำเข้าตู้เย็น แช่ไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้นำออกมาไว้ข้างนอกประมาณ 15 นาที


5. โรยผงแป้งนวลลงบนที่นวดแป้ง ตัดแป้งแบ่งออกเป็น 4 ส่วน แล้วปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม
6. จากนั้นกดแป้งให้แบนก่อนทีจะนำไปรีดเป็นเส้นพาสต้า แล้วปัดผงแป้งที่เป็นส่วนเกินออก


7. รีดแป้งตั้งแต่ระดับเบอร์ 1 ไปจนถึงเบอร์ 9 ค่อยๆ เพิ่มไปทีละระดับ หลังรีดรอบแรกให้พับแป้งทบเข้าหากันให้มีขนาดความกว้างที่เท่ากัน แล้วรีดระดับเบอร์ 1 ต่อด้วยเบอร์ 2 ระหว่างที่รีดแป้งให้คอยโรยแป้งนวลเป็นระยะ เพื่อให้แป้งไม่ติดเครื่องรีด
8. เมื่อรีดไล่ระดับไปจนถึงเบอร์ 9 จะได้แผ่นแป้งที่บาง นำแผ่นแป้งมาโรยแป้งนวลให้ทั่ว จากนั้นนำเข้าเครื่องตัดเส้นพาสต้าจะเป็นแบบเส้นสปาเก็ตตี้ หรือเส้นเฟตตูชินีก็ได้ เมื่อได้เส้นออกมาแล้วให้โรยแป้งนวลลงไป เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน (เครื่องตัดสปาเก็ตตี้เมื่อใช้เสร็จไม่ต้องล้างน้ำ เพราะจะทำให้เป็นสนิมได้ ให้ใช้แปรงทำความสะอาดปัดแป้งออก)

9. ขั้นตอนการต้มเส้นพาสต้า ใส่น้ำในหม้อใบใหญ่ประมาณ 1/4 ใช้ไฟปานกลาง และใส่เกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะ (สัดส่วนของเกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ลิตร) เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เส้นพาสต้าลงไป ช่วงแรกให้คนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน


 
10. เมื่อเส้นสุกแล้วให้นำเส้นขึ้นมา หากทานเลยสามารถใส่ซอสสปาเก็ตตี้ลงไปได้เลย หรือหากจะเก็บไว้ยังไม่ทาน ให้คลุกเส้นกับน้ำมันมะกอก สามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 4-5 วัน

 

สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/CXNdCa3dVE8
 
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ซอสพาสต้า" ซอสมะเขือเทศที่ไว้ทานคู่กับเส้นพาสต้า หรือจะนำไปใช้ปรุงอาหารอย่างอื่นได้อีก เช่น ทำเมนูที่อบชีส หรือจะทำเป็นซอสสำหรับใส่พิซซ่าก็ได้ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,189  2 นาที
เชื่อว่าพิซซ่านั้นเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน วันนี้เอาใจคนชอบทานพิซซ่ากันสักหน่อย ซึ่งขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "พิซซ่าอิตาเลียนโฮมเมด" สูตรนี้จะเป็นพิซซ่าแป้งบางกรอบ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,389  2 นาที