บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.4K
1 นาที
23 กุมภาพันธ์ 2564
สูตรและวิธีการทำ พิซซ่าแป้งบางกรอบ


เชื่อว่าพิซซ่านั้นเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน วันนี้เอาใจคนชอบทานพิซซ่ากันสักหน่อย ซึ่งขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "พิซซ่าอิตาเลียนโฮมเมด" สูตรนี้จะเป็นพิซซ่าแป้งบางกรอบ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสมพิซซ่าโดว์
 1. น้ำอุ่น 300 กรัม
 2. ยีสต์ 2 ช้อนชา
 3. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
 4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม
 5. เกลือ 1 ช้อนชา
 6. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมพิซซ่า
 1. พิซซ่าโดว์ 200 กรัม
 2. ซอสพาสต้า 2 ช้อนโต๊ะ
 3. เห็ดแชมปิญองกระป๋อง
 4. มะกอกดำ
 5. พาร์มีซานชีส และมอสซาเรลล่าชีส
 6. น้ำมันมะกอกทาขอบ
วิธีการทำพิซซ่าแป้งบางกรอบ

1. ใส่  ยีสต์ 2 ช้อนชา + น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่น 300 กรัม คนให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้

 
2. นำภาชนะใส่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม + เกลือ 1 ช้อนชา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำยีสต์ที่พักไว้เทลงใส่ส่วนผสมแป้ง (เกลี่ยให้แป้งเป็นหลุมก่อนเทยีสต์ลงไป) แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน และใส่น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ ลงไป

 
3. เมื่อแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้นำมานวดด้วยมือ (โรยผงแป้งบนที่นวดแป้งก่อน) จากนั้นค่อยๆ ตบให้แป้งเป็นก้อนกลม แล้วหมักแป้งในภาชนะฝาปิด ประมาณ 45-60 นาที


 
4. ระหว่างที่รอแป้งโดว์ ให้บดซอสพาสต้า เมื่อบดจนละเอียดแล้วให้ตักแบ่งออกมา 2 ช้อนโต๊ะ 
5. หลังจากหมักแป้งโดว์จนครบเวลา ให้ทำการเช็คแป้งโดว์ โดยการนำนิ้วไปจุ่มผงแป้ง แล้วเอานิ้วจิ้มลงไปในแป้งโดว์ ถ้าแป้งโดว์ไม่คืนรูปฟูขึ้นมา แสดงว่าแป้งโดว์ใช้ได้แล้ว6. โรยผงแป้งลงบนที่นวดแป้ง แล้วนำแป้งโดว์มานวดเพื่อไล่อากาศ จากนั้นตัดแบ่งแป้งโดว์ออกเป็น 4 ส่วน แล้วปั้นแต่ละก้อนให้เป็นก้อนกลม (แป้ง 1 ก้อน จะได้พิซซ่าบางกรอบ 1 ที่)
7. ก่อนทำพิซซ่า ให้อบถาดพิซซ่าให้ร้อนก่อน ใช้อุณหภูมิ 220°C นาน 30 นาที


8. ระหว่างรอการอบถาด ให้นำแป้งโดว์ที่ได้ตัดแบ่งไว้ มาคลึงแป้งบนกระดาษไข แล้วใช้นิ้วกดริมขอบเพื่อที่เวลาใส่ซอสแล้วซอสจะได้ไม่เลอะออกมา9. ทาซอสพาสต้าลงไปบางๆ จากนั้นตกแต่งหน้าด้วย เห็ดแชมปิญองกระป๋องซอย + มะกอกดำซอย ใส่ปริมาณตามความชอบได้เลย แล้วทาขอบพิซซ่าด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อที่เวลาอบแล้วสีจะออกมาสวย10. โรยพาร์มีซานชีสและมอสซาเรลล่าชีส ลงบนหน้าพิซซ่า ใส่ปริมาณชีสแล้วแต่ความชอบ จากนั้นนำเข้าอบ 22 นาที ก็พร้อมทานกันได้เลย

 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/UXzdcOJQwCE
 
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ขนมปังเนยสดครีมชีส" โดยสูตรนี้จะได้เนื้อขนมปังที่นุ่มมาก เนยสดครีมชีสไม่หวานและไม่เลี่ยน เพราะมีครีมชีสมาช่วยตัดความเลี่ยน ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,395  3 นาที
วันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "หมูทอดน้ำปลา" รับรองทำแล้วอร่อยแน่นอน จะทำไว้ทานเล่นๆ หรือจะทานคู่กับข้าวก็ได้ กับข้าวเหนียวก็ดี ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,302  1 นาที