บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
2.1K
1 นาที
4 มีนาคม 2564
สูตรและวิธีการทำ หมูแดงสูตรกวางตุ้ง


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "หมูแดงสูตรกวางตุ้ง" ซึ่งสูตรนี้จะได้เนื้อหมูที่มีความนุ่ม รสชาติอร่อย หวานกลมกล่อมกำลังดี จะทานคู่กับข้าวร้อนๆ หรือบะหมี่ก็อร่อย ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
 1. หมูสันนอก 800-900 กรัม
 2. รากผักชี 4 ราก
 3. กระเทียมไทย 10 กลีบ
 4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
 5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 6. เกลือ 1 ช้อนชา
 7. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
 8. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 11. แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
 
1. เตรียมหมูสันนอก 800-900 กรัม ใส่เครื่องปรุง รากผักชี 4 ราก + กระเทียมไทย 10 กลีบ + พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา ที่โขลกรวมกันแล้วลงไป


 
2. ใส่ตามด้วย น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + ผงพะโล้ 2 ช้อนชา + ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
+ แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนวดเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู
3. แช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา ทิ้งไว้ 1 คืน


 
4. นำเข้าหม้ออบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ความร้อนอุณหภูมิ 180°C นาน 12 นาที (ในส่วนของน้ำหมูแดงอย่าเพิ่งทิ้ง เผื่อไว้ตอนที่พลิกหมู จะได้นำน้ำมาทาให้เนื้อหมูมีความชุ่มชื่น ไม่แห้งจนเกินไป หรือหากเหลือน้ำหมูแดงเยอะ ก็สามารถนำไปเคี่ยวไว้เป็นน้ำจิ้มหมูแดงได้)
5. เมื่อครบเวลาแล้วให้พลิกเนื้อหมูกลับด้าน แล้วทาน้ำหมูแดงให้ทั่ว จากนั้นให้อบเวลาเท่าเดิม 180°C นาน 12 นาที วิธีการเช็คว่าเนื้อหมูสุกแล้วหรือไม่ ให้ใช้นิ้วจิ้มไปที่เนื้อหมู กดดูว่าถ้าเนื้อยังนิ่มมาก แสดงว่ายังไม่สุก แต่ถ้ากดไปแล้วเนื้อแข็งแสดงว่าข้างในสุกแล้ว
6. ขั้นต่อมาคือการทำน้ำจิ้มหมูแดง ให้ใช้น้ำหมูแดงที่เหลือมาใส่หม้อ ตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน แล้วเคี่ยวเรื่อยๆ เมื่อน้ำข้นแล้วให้ปิดไฟเป็นอันเสร็จ จากนั้นนำเนื้อหมูที่สุกแล้วมาหั่นเสิร์ฟคู่พร้อมกับน้ำจิ้มได้เลย 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/TU3ELgx2YQo
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "เค้กส้ม" โดยสูตรนี้จะได้เนื้อเค้กที่นุ่มมาก หอมกลิ่นส้ม ทานไปสดชื่นไป ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับชาหรือกาแฟสักแก้วนี่อดใจไม่ไหวแน่นอน ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
42months ago   1,658  2 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ไก่ย่างอัลเฟรดโด้ริง" คนรักชีสห้ามพลาด เพราะสูตรนี้จะได้ทานกันแบบชีสเยอะๆ เยิ้มๆ ยืดๆ รับรองว่าถูกใจสายชีสกันอย่างแน่นอน ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
42months ago   1,486  2 นาที