บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
32K
2 นาที
12 มิถุนายน 2563
เปิดร้าน KFC ต้องทำไง? (กระทู้จากพันทิป)


 
เชื่อว่าหลายคนอยากเป็นเถ้าแก่ อยากเป็นเจ้าของกิจการ เช่นเดียวกันกับเจ้าของกระทู้ในพันทิปที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ KFC ไปเปิดร้านที่ต่างจังหวัดหลังจากเรียนจบ (https://pantip.com/topic/30884058) ว่าจะติดต่อยังไง ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งก่อนอื่น www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเรียนให้ทราบว่า KFC ไม่ได้ขายแฟรนไชส์ให้กับรายย่อย

 
แต่ขายแฟรนไชส์ให้กับกลุ่มทุนรายใหญ่ไปหมดแล้ว 3 กลุ่มทุนในเมืองไทย สำหรับ KFC ในประเทศไทย ปัจจุบันมีกว่า 600 สาขา เป็นของกลุ่ม CRG ในเครือเซ็นทรัลประมาณ 200 กว่าสาขา และอีกกว่า 120 สาขา เป็นของกลุ่มบริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (RD) และล่าสุดบริษัท เดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (QSA) ของเสี่ยเจริญก็เข้ามาเป็นแฟรนไชส์ซีอีกหนึ่งเจ้า โดยซื้อสิทธิการบริหาร KFC กว่า 240 สาขา ที่เหลือจากบริษัท ยัมเรสเทอรองตส์ฯ มูลค่า 11,300 ล้านบาท


ภาพจาก bit.ly/3hn3FoD
 
สรุปก็คือ ปัจจุบัน KFC ในประเทศไทย มีแฟรนไชส์ซีรายใหญ่อยู่ 3 บริษัท  ที่จะทำหน้าที่ในการขยายสาขา ทำการตลาด รวมถึงการบริหารจัดการภายในร้านทุกอย่าง ส่วนแม่อย่าง บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด จะผันตัวไปเป็นเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอร์) ดูแลพัฒนาแบรนด์และแฟรนไชส์ซีอย่างเดียวเต็มตัว 


ภาพจาก bit.ly/2UDKsoL
 
สาเหตุที่ บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ขายแฟรนไชส์ให้กับ 3 กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ เพราะYum! Brands, Inc บริษัทแม่ในต่างประเทศ ประกาศว่าจะพยายามลดการบริหารร้านอาหารภายใต้ Yum ทั่วโลก และเปลี่ยนบทบาทให้ Yum เป็นระบบแฟรนไชส์อย่างเต็มตัว คือ จากเดิม 77% เป็น 93% และจะเป็น 98% หลังจากแยกธุรกิจ Yum China ที่เมืองจีนแล้ว
 
จากกระทู้ข้างต้น ขอเรียนว่า KFC ดำเนินธุรกิจแบบแฟรนไชส์ แต่ไม่ได้ขายแฟรนไชส์ให้กับรายย่อยทั่วๆ ไป เหมือนกับแฟรนไชส์เชสเตอร์ ซึ่งเป็นของกลุ่มซีพี และแฟรนไชส์ธุรกิจ 5 ดาว ซึ่งเป็นของกลุ่มซีพีเช่นเดียวกัน ซึ่งทุกคนที่อยากเป็นเถ้าแก่น้อย อยากเป็นเจ้าของกิจการ สามารถที่จะติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ได้เลย แต่ต้องมีความตั้งใจ และเงินทุนในการเปิดร้าน  


ภาพจาก bit.ly/3dVxxpV
 
ใครสนใจซื้อแฟรนไชส์เชสเตอร์ ติดต่อสอบถามได้ที่

คุณพิมพ์นารา บุญราช, คุณกัณฑพัชร์ เชิดเพ็ชรัตน์

มือถือ 091-9544265, 099-7830045
โทรสาร 02-641-0333
อีเมล์ kantapat.che@gmail.com, pimnara.b@cpf.co.th
เว็บไซต์ www.chesters.co.th
ข้อมูลแฟรนไชส์  https://bit.ly/2Ys1Qhh


ภาพจาก facebook.com/Fivestarbusiness
 
ใครสนซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจห้าดาว ติดต่อสอบถามได้ที่ 

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์

โทรศัพท์ 02-8008000
อีเมล์ consumercenter@cpf.co.th, angkarn.l@cpf.co.th 
เว็บไซต์ www.fivestar.in.th , www.cpfworldwide.com
ข้อมูลแฟรนไชส์  https://bit.ly/3hfncHv

สรุป
 
ปัจจุบัน KFC ในไทย ซึ่งมีกว่า 600 สาขา ดำเนินธุรกิจภายใต้ 3 กลุ่มทุนใหญ่ของไทย ไม่ว่าจะเป็น
  1. กลุ่ม CRG ในเครือเซ็นทรัล (ประมาณ 200 กว่าสาขา)
  2. กลุ่มบริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (RD) (ประมาณ 120 สาขา)
  3. บริษัท เดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (QSA) ของเสี่ยเจริญ (ประมาณ 250 สาขา)
และพบว่า ไม่ได้มีนโยบาย ขายแฟรนไชส์ให้กับรายย่อยทั่วๆไป

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
  
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
การเข้ามาของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และอื่นๆ ตามหมู่บ้าน และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อร้านขายของชำ หรือ “โชห่วย” ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย มักจะล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ เนื่องจากสินค้าและบริการไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค การบริหารจัดการร้านค้าไม่เป็น จึงท..
20months ago   1,940  4 นาที
คำว่า “ร้านอาหารจะตายหมด” เหมือนเป็นการตัดพ้อ ท้อแท้ใจ แต่ในความจริงคำว่า “ตายหมด” ก็คงไม่หมดเหมือนที่พูดแต่เรื่องจริงคือ “ทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิม” ก่อนหน้าที่ COVID 19 จะแพร่ระบาด เราก็เผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ถดถอยคนมีกำลังซื้อน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เ..
26months ago   1,950  7 นาที