บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
1.2K
1 นาที
11 มิถุนายน 2564
สูตรและวิธีทำ แอปเปิ้ลพุดดิ้ง


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "แอปเปิ้ลพุดดิ้ง" เป็นพุดดิ้งที่อบพร้อมกับผลไม้สดๆ ซึ่งเหมาะสำหรับการทานในหน้าร้อนมากๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสมแบทเทอร์
  1. ไข่ 3 ฟอง
  2. น้ำตาล 50 กรัม
  3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
  4. นมอุ่น 425 ซีซี
  5. เนยจืด 25 กรัม (ละลาย)
ส่วนผสมแอปเปิ้ลรัม
  1. เหล้ารัม 150 กรัม
  2. น้ำตาล 50 กรัม
  3. แอปเปิ้ลลูกเล็ก 3 ลูก หรือลูกใหญ่ 2 ลูก
วิธีการทำ

1. ทาเนยให้รอบพิมพ์ จากนั้นโรยน้ำตาลทรายให้ทั่วพิมพ์ เคาะเอาส่วนเกินออก แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้เนยกับน้ำตาลเกาะพิมพ์ได้ดีขึ้น 
2. ขั้นตอนต่อมาเป็นการผสมแบทเทอร์ เตรียมภาชนะ ใส่ไข่ 3 ฟอง + น้ำตาล 50 กรัม แล้วใช้ตะกร้อมือตีใช้เข้ากัน เสร็จแล้วเทนมอุ่น 425 ซีซี ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเทเนยจืดละลาย 25 กรัม ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน และขั้นสุดท้ายทำการร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม ตีผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 30 นาที โดยให้คลุมด้วยพลาสติกแรป เพื่อให้หน้าของแบทเทอร์ไม่แห้ง


3. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการผสมแอปเปิ้ลรัม เตรียมภาชนะ ใส่เหล้ารัม 150 กรัม + น้ำตาล 50 กรัม ใช้ตะกร้อมือคนพอให้น้ำตาลละลายเล็กน้อย จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลาง แล้วใช้ตะกร้อมือเคี่ยวไปเรี่ยยๆ (ระหว่างนี้ให้ไปเตรียมอุ่นเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 220°C) เมื่อแอปเปิ้ลรัมเริ่มข้นขึ้น ให้ใส่แอปเปิ้ลลูกเล็ก 3 ลูก หรือลูกใหญ่ 2 ลูก ลงไป คลุกสักเล็กน้อย รอให้น้ำเชื่อมเคลือบผิวของแอปเปิ้ล แล้วจึงปิดไฟยกออกจากเตา และรอให้คลายร้อน
 

4. ต่อมาเป็นขั้นตอนการนำแบทเทอร์กับแอปเปิ้ลรัมใส่ลงในพิมพ์ ให้นำพิมพ์เคลือบน้ำตาลที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น คนส่วนผสมแบทเทอร์ที่ทำไว้เล็กน้อย แล้วเทลงไปในพิมพ์ ตามด้วยแอปเปิ้ลรัม จากนั้นนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220°C นาน 25-30 นาที
5. เมื่ออบเสร็จ ทาเนยละลายลงบนหน้าพุดดิ้ง เพื่อให้ดูมีความฉ่ำเงา (หากใครที่ชอบกลิ่นเหล้ารัม สามารถทากลิ่นเหล้ารัมทับไปอีกชั้นหลังจากที่ทาเนยเสร็จ) พักไว้ 30 นาทีให้เย็นตัวลง ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/XIkz_6C66n8
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "สลัดปูซอสเปรี้ยว" เมนูสุขภาพที่หากทานตอนเย็นๆ จะยิ่งรู้สึกสดชื่นและชื่นใจมาก ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
21months ago   1,108  1 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "บะหมี่ผัดโป๊ะแตกกุ้ง" รสชาติของเมนูนี้จัดจ้านมาก ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
21months ago   1,625  2 นาที