บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.4K
1 นาที
28 เมษายน 2564
สูตรและวิธีทำ ยำปลาเก๋ามิโสะ


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ยำปลาเก๋ามิโสะ" ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ปลาไม่มีกลิ่นคาว แถมรสชาติของน้ำยำก็อร่อยแซ่บมากๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
 1. น้ำ 2 ลิตร
 2. ข่าทุบ 1 แง่ง
 3. ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
 4. ใบมะกรูด 3 ใบ
 5. เนื้อปลาเก๋า แล่เป็นชิ้น 300 กรัม
 6. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น (หั่นท่อน 1 นิ้ว)
 7. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นท่อน 1 นิ้ว)
ส่วนผสมน้ำยำ
 1. พริกขี้หนูสวน 20-30 เม็ด
 2. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
 3. มิโสะ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
 7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ

1. นำหม้อใส่น้ำ 2 ลิตร ใส่ข่าทุบ 1 แง่ง + ตะไคร้ทุบ 2 ต้น + ใบมะกรูด 3 ใบ จากนั้นตั้งไฟรอจนเดือด


 
2. ระหว่างที่รอน้ำเดือด จะเป็นในส่วนของการทำน้ำยำ โขลกพริกขี้หนูสวน 20-30 เม็ด โขลกเล็กน้อยให้พอบุบ จากนั้นใส่กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกให้ละเอียด

 
3. นำพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมไทยที่โขลกรวมกันแล้ว มาปรุงผสมกับมิโสะ 1 ช้อนโต๊ะ + ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา + น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน และพักไว้
4. เมื่อน้ำที่ต้มไว้เดือด รอสักประมาณ 1 นาที ให้กลิ่นของสมุนไพรที่ใส่ลงไปส่งกลิ่นหอมออกมาก่อน จากนั้นใส่เนื้อปลาเก๋า แล่เป็นชิ้น 300 กรัม ลงไป แล้วรอให้เดือด ซึ่งระหว่างนี้ห้ามคน เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว เมื่อเนื้อปลาเริ่มลอยขึ้นบนผิวน้ำแสดงว่าปลาสุกแล้ว ให้คนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ และช้อนเนื้อปลาขึ้นมาใส่ลงในชาม เอาเศษของตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า ทิ้งไป5. ราดน้ำยำลงไปในชามเนื้อปลาทีละช้อน ใส่ขึ้นฉ่าย และต้นหอม อย่างละ 2 ต้น ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ อาจโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูเล็กน้อยแล้วแต่ความชอบสูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/G4Pnu-Ky87U
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "นมอะโวคาโด" เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยบำรุงสมองและบำรุงผิว รสชาติอร่อยหอมมัน เป็นเมนูที่อร่อยง่ายๆ แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
22months ago   1,679  1 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ข้าวผัดพริกปลาทู" หากใครที่เบื่อเมนูปลาทูทอด ลองมาทำข้าวผัดสูตรนี้ รับรองว่าทำทานแล้วจะติดใจ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
22months ago   1,596  2 นาที