บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    น้ำจิ้ม น้ำพริกรสเด็ด
1.4K
1 นาที
20 เมษายน 2564
สูตรและวิธีการทำ ซอสชีส


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ซอสชีส" เป็นซอสที่ทุกท่านควรมีไว้ติดตู้เย็น นอกจากจะนำไปราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ได้แล้ว ยังทานคู่กับขนมปังและแฮม หรือจิ้มทานกับแครกเกอร์ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถไว้ใช้ได้สารพัดประโยชน์ แถมรสชาติก็อร่อยเข้มข้นมาก ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม
  1. เนยจืด 50 กรัม
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
  3. นม 3 ถ้วย
  4. เชดด้าชีส 250 กรัม
  5. พาร์มีซานชีส 70 กรัม
  6. เกลือ และพริกไทย อย่างละ 1/4 ช้อนชา
  7. ครีม 50 กรัม
วิธีการทำ

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลาง ใส่เนยจืด 50 กรัมลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เนยละลาย


 
2. หลังจากเนยละลายแล้ว ให้ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย คนไปจนแป้งสาลีอเนกประสงค์สุก วิธีสังเกตคือตัวซอสจะเริ่มมีฟองเดือด และตีต่อไปอีกประมาณ 1 นาที
3. จากนั้นเทนม 3 ถ้วย ลงไปโดยให้ค่อยๆใส่ทีละนิด สลับกับคนน้ำซอสไปด้วย (เพื่อไม่ให้ตัวแป้งสาลีรวมตัวกันเป็นก้อนกับนม ซึ่งจะทำให้ซอสชีสออกมาไม่เนียนได้)


 
4. เมื่อเทนมจนหมด ให้เร่งไฟเป็นปานกลาง แล้วเคี่ยวซอสเป็นระยะไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มข้นขึ้น จากนั้นใส่เชดด้าชีส 250 กรัม + พาร์มีซานชีส 70 กรัม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน


 
5. ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย อย่างละ 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน และตามด้วยอย่างสุดท้าย ใส่ครีม 50 กรัม ลงไป เพื่อเพิ่มความหอมและความมันของน้ำซอส คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จ


 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/n9jpcR2_JyQ
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "น้ำเกรวี่พริกไทยสด (Fresh pepper gravy)" ไม่ว่าจะนำไปราดบนสเต็ก หรือมันบดก็อร่อย ซึ่งจะช่วยเพิ่มให้อาหารมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
26months ago   1,324  2 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "มาม่าผัดขี้เมาทะเล" เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ กลิ่นหอมชวนหิวเกินกว่าจะห้ามใจ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
26months ago   1,632  2 นาที