บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารหวาน    ขนมหวานนานาชาติ
1.5K
1 นาที
28 พฤษภาคม 2564
สูตรและวิธีทำ โมจิม้วนไส้ถั่วแดงกวน


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "โมจิม้วนไส้ถั่วแดงกวน" ซึ่งเป็นขนมของประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นแป้งบางเหนียวนุ่ม อร่อย ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสม
  1. น้ำตาลทราย 25 กรัม
  2. นม 50 ซีซี
  3. แป้งข้าวโพด 50 กรัม
  4. น้ำ 200 ซีซี
  5. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
  6. ถั่วแดงกวน 1 กระป๋อง
  7. แป้งข้าวโพด สำหรับทำแป้งนวล 
วิธีการทำ

1. เตรียมภาชนะ ใส่แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม + แป้งข้าวโพด 50 กรัม คนให้เข้ากัน จากนั้นเทนม 50 ซีซี + น้ำ 200 ซีซี คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนวดแป้งด้วยมือจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

 
2. นำผ้าขาวบางชุบน้ำให้เปียก วางไว้ในหม้อนึ่ง แล้วนำแป้งที่นวดแล้ววางบนผ้าขาวบาง นึ่งประมาณ 10 นาที

 
3. หลังจากนึ่งจนแป้งสุก ให้นำแป้งออกมา แล้วเทน้ำตาลทราย 25 กรัม ลงบนแป้งที่สุกแล้ว และนวดให้น้ำตาลผสมเข้าไปในตัวแป้ง เมื่อนวดเสร็จให้นำผ้าขาวบางมาคลุมไว้ เผื่อไม่ให้แป้งแห้ง จากนั้นรอให้แป้งคลายความร้อน


4. เมื่อแป้งที่คลุมไว้เริ่มเย็นแล้ว ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนแป้งมีลักษณะเหนียวเป็นก้อน แล้วจึงโรยแป้งข้าวโพดลงบนที่นวดแป้งและตัวแป้ง จากนั้นนวดแป้งต่อ หลังจากที่นวดแป้งได้ที่แล้ว ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง
5. ตัดแบ่งครึ่งแป้ง นำแป้งส่วนที่ตัดมาคลึงอีกเล็กน้อย จากนั้นทาถั่วแดงกวนลงไปบนแป้ง พยายามทาถั่วแดงให้ทั่วสม่ำเสมอกัน แล้วค่อยๆ ม้วนแป้ง เมื่อม้วนแป้งเสร็จให้ตัดแบ่งออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/PfUkERScWt8
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "มัสมั่นไก่" ซึ่งเป็นอาหารไทยแต่โบราณ มีรสชาติที่เข้มข้น และหอมเครื่องแกง ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
21months ago   1,447  3 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ปลาเก๋าผัดหอมหัวใหญ่" เมนูนี้มาจากนิยายเรื่อง #หมิงหลันบุปผาเคียงใจ ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
21months ago   1,244  2 นาที