บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูเครื่องดื่ม    เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
1.4K
1 นาที
30 เมษายน 2564
สูตรและวิธีทำ นมข้าวโพดฮอกไกโด


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "นมข้าวโพดฮอกไกโด" ที่หอม หวาน มัน รสชาติจากธรรมชาติจากล้วนๆ และยังได้คุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสม
  1. ข้าวโพดพันธุ์นมสดฮอกไกโด 6 ฝัก (ใช้ข้าวโพดที่ไม่อ่อน และไม่แก่จนเกินไป)
  2. น้ำ 6 ถ้วย
  3. ใบเตย 3 ใบ
  4. เกลือหนึ่งหยิบมือ
  5. นม 250 ซีซี
วิธีการทำ

1. หั่นเมล็ดข้าวโพดออกจากฝัก เมื่อหั่นเสร็จแล้วจะยังเหลือจมูกข้าวโพดอยู่ในฝัก ซึ่งส่วนนี้สารอาหารจะเยอะมาก ให้ใช้ช้อนขูดจมูกข้าวโพดออกจากฝัก
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 6 ถ้วย จากนั้นนำซังข้าวโพดที่เหลือจากการขูดเมล็ดออก + ใบเตย 3 ใบ ใส่ลงไป จากนั้นตั้งไฟกลางรอจนเดือด ให้ได้กลิ่นหอมของใบเตย แล้วจึงปิดไฟ จากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะส่วนน้ำ
3. นำเมล็ด+จมูกข้าวโพดใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำที่ได้ต้มไว้ ใส่ไปประมาณครึ่งนึง แล้วกดปั่นโปรแกรมสมูทตี้ เสร็จแล้วนำไปเทลงผ้าขาวบาง จากนั้นนำเมล็ดข้าวโพดและน้ำที่เหลือมาปั่น แล้วเทใส่กรองใส่ผ้าขาวบาง บีบผ้าขาวบางเพื่อกรองน้ำออก
4. เมื่อกรองเหลือแต่น้ำแล้ว ให้ช้อนฟองออก จากนั้นนำไปต้ม ใช้ไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดให้ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนไปประมาณ 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับว่าชอบความข้นของนมมากขนาดไหน ระหว่างคนให้ลดเป็นไฟอ่อน คนต่อไปอีก 10-15 นาที (ต้องคนตลอดห้ามหยุด เพราะอาจจะไหม้ได้)


 
5. หลังผ่านไป 5 นาที เติมนม 250 ซีซี ลงไป แล้วตั้งต่ออีก 5 นาที ระหว่างนี้ให้คนตลอด เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟได้เลย
 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/yGE_M9_jGCo
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "คาราเมลกราโนล่า" อีกรสชาติของกราโนล่าที่แสนอร่อย กลิ่นหอมเหมือนท้อฟฟี่เค้ก ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,450  1 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ยำปลาเก๋ามิโสะ" ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ปลาไม่มีกลิ่นคาว แถมรสชาติของน้ำยำก็อร่อยแซ่บมากๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,486  2 นาที