บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.9K
1 นาที
11 มีนาคม 2564
สูตรและวิธีการทำ ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำอาหารสไตล์ญี่ปุ่น "ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว" ซึ่งสูตรนี้ จะมีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทานคู่กับซอสหวานยิ่งอร่อย ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสม
  1. ปลาซาบะ พันธุ์แอตแลนติกแมคเคอเรล 2 ตัว
  2. น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย
  3. น้ำมันงา 1/4 ถ้วย
  4. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมซอสหวาน
  1. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
  2. น้ำ 1/2 ถ้วย
  3. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
  4. ขิงผง 1 ช้อนชา
  5. แป้งมัน 1 ช้อนชา ผสมน้ำเล็กน้อย
วิธีการทำ
 
1. ขั้นแรกเป็นการเตรียมส่วนผสมซีอิ๊วที่จะนำไปทำการชุบปลาซาบะ ใส่ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย + น้ำมันงา 1/4 ถ้วย + น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย จากนั้นใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเป็นครีมมี่
2. นำปลาซาบะ 2 ตัว ลงชุบในส่วนผสมซีอิ๊วที่เตรียมไว้ (ไม่ควรแช่ เพราะซีอิ๊วอาจทำให้เนื้อปลาเค็มไป) ส่วนน้ำซีอิ๊วที่เหลือ เก็บไว้ทาเนื้อปลาซาบะช่วงที่นำไปอบ เพื่อให้เนื้อปลาไม่แห้งไป


 
3. นำปลาซาบะเข้าหม้ออบลมร้อน โดนให้เอาส่วนหนังลง หงายด้านเนื้อปลาขึ้นมา (เนื่องจากส่วนหนังปลามีน้ำมัน เวลานำออกมาจะได้ไม่ติดกับหม้ออบลมร้อน) อบที่อุณหภูมิ 160°C นาน 5 นาที


 
4. หลังจากอบรอบแรกเสร็จ ให้นำน้ำซีอิ๊วที่เหลือมาทาบนเนื้อปลาซาบะ และพลิกกลับด้านอบต่อที่อุณหภูมิ 180°C นาน 5 นาที เมื่ออบเสร็จแล้วให้นำออกมาพักไว้5. ขั้นต่อมาเป็นการทำในส่วนของซอสหวาน ตั้งหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย + น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย + น้ำ 1/2 ถ้วย + ขิงผง 1 ช้อนชา ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อน้ำซอสเริ่มมีสีเข้ม ให้ใส่แป้งมัน 1 ช้อนชา ผสมน้ำเล็กน้อยลงไป คนต่อเรื่อยๆ จนซอสเริ่มใสเป็นอันเสร็จ6. นำปลาซาบะที่อบไว้แล้วไปจัดแต่งใส่จาน ทานคู่กับซอสหวาน พร้อมข้าวร้อนๆได้เลย

 
สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/JfmN23KrBbs
 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ข้าวอบกุนเชียง" โดยสูตรนี้จะได้ข้าวที่นุ่มแสนนุ่ม หอมอร่อย วิธีทำแสนง่าย ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,166  2 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "เค้กกล้วยตากอัพไซด์ดาวน์" โดยสูตรนี้จะได้เนื้อเค้กที่นุ่ม ฉ่ำ หอม และไม่หวานเกินไป จะรู้สึกมีความหนึบหนับมาก เวลาที่เคี้ยวโดนกล้วยตาก ในส่วนวิธีทำนั้นก็ไม่ยาก ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
24months ago   1,362  2 นาที