บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารนานาชาติ
1.9K
1 นาที
16 มีนาคม 2564
สูตรและวิธีการทำ อุด้งซอสครีมไข่กุ้ง


 
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "อุด้งซอสครีมไข่กุ้ง" โดยสูตรนี้จะเป็นซอสครีมเข้มข้น ทานกับเส้นอุด้ง โปะหน้าด้วยไข่กุ้ง แล้วโรยต้นหอมไปบนหน้า รับรองว่าอร่อยมากๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 
ส่วนผสม
 1. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 2. หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
 3. กุ้งหั่นท่อน 100 กรัม
 4. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 45 กรัม
 5. นมจืด 1/2 ถ้วย
 6. ครีม 1 ถ้วย
 7. น้ำสต็อกดาชิ 1/2 ถ้วย
 8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 9. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
 10. เส้นอุด้งเกาหลี 500 กรัม
 11. ไข่กุ้ง และต้นหอมโรยหน้า
วิธีการทำ

1. ก่อนเริ่มขั้นตอนทำซอสครีม ให้ตั้งน้ำเตรียมไว้ก่อน เพื่อต้มเส้นอุด้ง
 
2. ตั้งกระทะ ใส่เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ รอเนยละลายแล้วใส่หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย ผัดไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอมและหัวหอมเริ่มใส จากนั้นใส่กุ้งหั่นท่อน 100 กรัม ลงไปแล้วผัดให้ทั่ว ตามด้วยใส่แครอทหั่นเต๋าเล็ก 45 กรัม

3. เมื่อเนื้อกุ้งเริ่มสุกแล้ว ให้ใส่นมจืด 1/2 ถ้วย + ครีม 1 ถ้วย + น้ำสต็อกดาชิ 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา + พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา จากนั้นคนไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มมีลักษณะข้นขึ้น (สังเกตได้จากการที่น้ำซอสเคลือบด้านหลังช้อน) แล้วพักไว้


 
4. ขั้นต่อมา เมื่อน้ำที่ต้มไว้เดือดแล้ว ให้นำเส้นอุด้งเกาหลี 500 กรัม ลงไปต้ม คนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นรอให้เส้นนุ่มและลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำก็ปิดไฟได้เลย นำเส้นอุด้งที่ต้มเสร็จแล้ว ไปล้างผ่านน้ำให้เย็น


 
5. ต่อมาเป็นขั้นตอนการคลุกเส้นอุด้งกับซอสครีม ตั้งไฟปานกลางสักระยะ นำเส้นอุด้งลงกระทะ แล้วตักน้ำซอสครีมประมาณครึ่งหนึ่งลงไป คลุกให้เข้ากัน รอสักพักให้พอเดือด เมื่อน้ำซอสเคลือบเส้นอุด้งแล้วให้ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่กุ้งและต้นหอม ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สูตรอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ต้องที่ "ครัวอ๋อยเอง" ค่ะ
 
สามารถเข้าชมคลิปวิธีทำทั้งหมดได้ที่ https://youtu.be/X9p01pTiYHQ
 
หากใครอยากทำอาหารเช้าแสนอร่อย ที่มีประโยชน์ไว้ให้สำหรับเด็กๆ ได้ทานก่อนไปโรงเรียน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ทานได้ วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ "ช็อกโกแลตกราโนล่า" ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
23months ago   1,239  2 นาที
วันนี้จะพาทุกท่านมาดูวิธีการ "ปูผัดวุ้นเส้น" ซึ่งสูตรนี้จะเป็นเมนูที่ผสมระหว่างปูอบวุ้นเส้นและปูผัดผงกะหรี่ และยังมีสูตรน้ำจิ้มพริกดองซีฟู้ดแบบแซ่บๆ ส่วนผสมและวิธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย..
23months ago   1,222  2 นาที